แปลงภาพเอกสาร เป็นตัวอักษร (OCR) ด้วย Google Docs

GSuite เป็นแพ็คเกจของบริการที่ใช้ระบบคลาวด์ซึ่งทําให้ผู้ใช้ในบริษัทหรือโรงเรียนทํางานร่วมกันแบบออนไลน์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่ใช้อีเมล์และแชทแต่ยังมีการประชุมทางวิดีโอนักวิชาการคอมพิวเตอร์โซเชียลมีเดียการทํางานร่วมกันในเอกสารแบบเรียลไทม์และอีกมากมายเพียงลงชื่อสมัครใช้บัญชีGSuiteโดยระบุชื่อโดเมนที่ต้องการใช้กับบริการต่างๆของGoogleเมื่อยืนยันการเป็นเจ้าของโดเมนแล้วคุณและทีมงานจะเริ่ใช้Gmail,ปฏิทิน,ไดรฟ์และบริการหลักอื่นๆของGSuiteได้Docsรวมถึงบริการเพิ่มเติมอื่นเช่นGoogle+,Hangouts,Bloggerเป็นต้น

OCR (โอซีอาร์) คืออะไรOpticalcharacterrecognitionหรือที่เรียกกันสั้นๆว่า
(โอซีอาร์):คือการแปลงไฟล์ภาพเอกสารให้เป็นไฟล์ข้อความโดยอัตโนมัติทําให้ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์งาน
ปัจจุบันหลายท่านอยากคัดลอกข้อความในรูปภาพแต่ไม่สามารถcopyออกมาเป็นตัวอักษรโดยง่ายๆส่วนมากจะใช้โปรแกรมแปลงไฟล์จากไฟล์ภาพมาเป็นไฟล์Word แต่ก็แปลงแล้วยังได้ตัวอักษรเพี้ยนไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะข้อความที่เป็นภาษาไทย โดยล่าสุดเราสามารถแปลงภาพให้กลายเป็นตัวอักษร ผ่านทาง Google Docs บน GoogleDriveโดยรองรับแปลงเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวอักษรภาษาไทยได้ถูกต้อง100% ด้วย

ขั้นตอนการแปลงภาพเป็นตัวอักษรบนGoogleDocs แนะนําเตรียมเอกสารที่ต้องการโดยการถ่ายรูปเอกสาร การสแกนเอกสาร หรือจับภาพหน้าจอให้ชัดที่สุดโดยไฟล์ภาพ เป็นนามสกุล jpg หรือ png จากนั้นนําไฟล์มาอัปโหลดขึ้น GoogleDrive ของเราซึ่งได้ทั้งผ่านทางเว็บไซต์
http://drive.google.comหรือผ่านทางแอปDrive(GoogleDrive)บนiOSและAndroid

เมื่ออัปโหลดรูปเสร็จแล้วให้ทําการคลิกขวาที่รูป>เลือกเปิดด้วย>แล้วเลือกGoogleเอกสารดังรูปด้านบนจากนั้นรอสักครู่GoogleDocsจะเปิดขึ้นมาโดยมีภาพปกติด้านบนของหน้าเอกสารGoogleDocsและได้ทําการแปลงภาพเป็นตัวอักษรให้เราโดยอัตโนมัติโดยจะแสดงด้านล่างของภาพนั่นเองที่สําคัญรองรับภาษาไทยเรียบร้อยแล้วด้วยสามารถนําตัวอักษรที่ผ่านจากการแปลงภาพไปใช้งานได้เลย


Author: สุมนฒ์ จิรพัฒนพร

ใส่ความเห็น