Google Assistant เลขาส่วนตัวอัจฉริยะ (AI)

โดย นายสุมนฆ์ จิรพัฒนws (นักวิชาการคอมพิวเตอร์)

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินคําว่า”OR Google”สําหรับ Google Assistant เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ทางกูเกิลได้พัฒนาขึ้นมา โดย Google Assistant นั้น

“Ok Google” มีแอปทั้งบน iOS และ Android ได้ดาวน์โหลดกัน แต่ข้อจํากัดหนึ่งของ แอป Google Assistant บน iOS คือถ้าต้องการใช้งานจําเป็นจะต้องกดเข้าแอป ทุกครั้งซึ่งทําให้ใช้งานไม่สะดวก แต่ล่าสุด Google Assistant บน iOS ได้ออก อัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมฟีเจอร์Siri Shortcuts บน iOS 12 แล้ว ซึ่งทําให้สามารถเรียก ผ่านทางSiri ได้แล้ว

ถามอย่างไรถึงได้คําตอบ?

ถึงแม้ว่า Google Assistant นั้นจะเป็น AI ที่มีความฉลาดมาก แต่ก็ไม่ได้ออกแบบ มาสําหรับการถามเรื่องทั่วไปได้ทั้งหมด เพราะขีดจํากัดทางด้านข้อมูล เราจึงมี ตัวอย่างคําถามที่คิดว่าดามแล้วได้คําตอบแน่นอน แถมยังเป็นคําตอบที่ค่อนข้าง มีประโยชน์ เอาไปใช้งานได้จริงด้วย แบ่งออกเป็นชุดคําดามต่างๆ ดังนี้

ช่วยเตือนความจํา ตั้งปลุก เราสามารถตั้งเตือนความจํา หรือตั้งปลุกได้ง่ายๆ เพียงแค่พูดว่า “ตั้งปลุกเวลาหn โมงครึ่ง” แต่ถ้าต้องการให้มีรายละเอียดมากกว่า นั้นให้พูดตั้งปลุกที่มีรายละเอียดเยอะขึ้น เรียกว่าไม่ต้องมานั่งตั้งค่าอะไรเลย ถ้าอยากดูว่าเราตั้งปลุกอะไรก็แค่พูดว่า”รายการตั้งปลุก” แค่นี้จะมีรายการขึ้น มาให้เราดูทันที นอกจากการตั้งปลุกแล้วยังสามารถตั้งให้เป็นรายการซื้อของ รายการบันทึกเตือนความจําด้วย แต่ Google จะบอกให้เราติดตั้งแอปฯ Shopping List และ Reminder เพิ่มเติม

โทรหาและส่งข้อความไปหาเพื่อนได้ทันที

ถ้าอยากโทรหาหรือว่าส่งข้อความไปหา เราไม่ต้องกดเปิดหน้าจอโทรออก ปิดสมุดรายชื่อ เพียงแค่พูดไปว่า “โทรหา <ชื่อ-” หรือ”ส่งข้อความหา<ชื่อว่า จะไปรับตอนหกโมงเย็น” แค่นี้แอปฯ ก็จัดการโทรหาตามที่เราต้องการให้ทันที โดยไม่ต้องกดยืนยันอะไรอีกรอบ สิ่งที่สําคัญคือการบันทึกชื่อเบอร์โทรให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ การบันทึกชื่อเป็นชื่อจริงอาจจะโทรออก ยากเพราะ Google ไม่สามารถอ่านชื่อจริงได้ถูกต้อง แต่ถ้าต้องการโทรหาเบอร์ทั่วไป สามารถใช้คําว่า “โทรออก” แล้วพูดหมายเลขเพื่อโทรออกได้ด้วย

หาเส้นทางให้เรา

ในการเดินทางนั้นเราสามารถใช้เสียงพูดเพื่อบอกว่าเราอยากจะเดินทางไปที่ไหน ได้บ้าง เช่น การเดินทางไป มหาวิทยาลัย ถนน ซอย หมู่บ้าน สามารถพูดเข้าไปได้โดย การใช้คําง่ายๆ เช่น เส้นทาง เดินทาง ระยะทาง ไปยังสถานที่ที่เราต้องการ ระบุชื่อ ชื่อมหาวิทยาลัย รับรองว่าพูดครั้งเดียวก็สามารถไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ทันที

ค้นหารูปภาพ และวิดีโอ

การค้นหารูปภาพ เสียง วิดีโอ ทําได้ง่าย เพียงแค่พูดไปเลยว่า รูปภาพของอะไร วิดีโอรายการอะไร หรือว่าอยากฟังเพลงอะไร หรือ อาจจะฮัมเพลงให้พอเข้าใจ แอปฯ ก็จัดการเปิดเพลงนั้นให้เราได้ทันที


Author: สุมนฒ์ จิรพัฒนพร

ใส่ความเห็น