ลาดยาว

คนลาดยาว

รูป​งานประเพณี​แห่เจ้าพ่อ​เจ้าแม่​ลาดยาว
รูปจากคุณ​ SupawichTamthinthai

หลวงพ่อพวงศักดิ์สิทธิ์​ ผลผลิตนาข้าว​ แห่เจ้าประเพณี ส้มโอรสดี หลากสีผ้าทอ

อำเภอลาดยาว​ เป็นอำเภอ​อำเภอหนึ่งจาก​ 15​ อำเภอของจังหวัด​นครสวรรค์​ เดิมอำเภอลาดยาวเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอโกรกพระมีสภาพแวดล้อมทั่วไปเป็นป่าทึบ อุดมสมบูรณ์ทั้งทางด้านกายภาพและ​ชีวภาพ

​ ในปีพ.ศ.2456 ขุนลาดบริบาล​(หลง หมู่​พยัคฆ์) กำนันตำบลลาดยาวเป็นผู้บุกเบิกพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตำบลลาดยาวให้เจริญยิ่งขึ้นจึงเสนอยกฐานะเป็นอำเภอลาดยาวต่อพลโทพระยาเทพหัสดินสมุหเทศาภิบาลผู้สำเร็จราชการจังหวัดนครสวรรค์ และพระยาสุนทรพินิช ข้าหลวงนครสวรรค์​

ภาพที่1 ภาพเขตพื้นที่อำเภอ​ลาดยาว​
ภาพที่​2 ภาพเขต​พื้นที่​อำเภอ​โกรกพระ​

เรื่อง​ดัง ประจำ​อำเภอ​

เรื่อง​นี้เป็นเรื่องที่ดังไปทั้วทุกสารทิศเป็นเหตุการณ์​ของชาวตำบลหนองนมวัว​เรื่องมีอยู่ว่ามีการทะเลาะ​เบาะ​แว้ง​กันระหว่างสองครอบครัว​แต่ลูกสาวและลูกชายของสองครอบครัว​ดันมารักกันจึงเกิดเป็นเรื่องเป็นราว​ใหญ่โตมโหฬาร​ แต่ทว่า​เรื่องนี้เกิดในนิยาย​จากเรื่องสุดแค้น​แสน​รัก​ ที่ถูกนำมาทำละครที่ประพันธ์​โดยคุณ​นิพนธ์ เที่ยงธรรม นักเขียนเจ้าของนามปากกา จุฬามณี ชื่อดังที่เป็นคนลาดยาวและยังมีนิยาย​ของเขาหลายเรื่องที่ถูกนำไปทำละครไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิงชัง​ หรือกรงกรรม​

อำเภอ​ลาดยาว​เป็น​อำเภอ​ที่มีความหลาก​ทางด้านภาษาและวัฒนธร​รมมีคนเก่งและคนมีความสามารถ​มากมายที่พร้อม​มากลับพัฒนา​อำเภอ​ของตัวเองทำให้อำเภอ​ลาดยาว​จึงมีเสน่ห์​ที่น่าหลงใหล​ ที่ชวนให้ทุกมาทำความรู้จัก​นอกจากนี้คนอำเภอ​ลาดยาว​เป็นคนที่รักไคร่กลมเกลียว​กันคอยช่วยเหลือกันเสมออยากจะชวนผู้อ่านเข้ามาเป็นคนลาดยาว​เมืองอันมีเสน่ห์​นี้

อ้างอิ้ง​http://rdi.nsru.ac.th/knowledge/district011.php.

https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B9%8C_%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Author: นายปิยะพงษ์ สุจริต

ใส่ความเห็น