ทำไม “แห้ว”ถึงไม่สมหวัง

แห้วก็คือผลไม้ชนิดหนึ่ง

แห้วหรือแห้วจีน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า วอเทอร์นัท (waternut) หรือ ไชนิส วอเทอร์เชสต์นัต (Chinese water chestnut) หรือ มาไต (Matai) แห้วเป็นพืชดั้งเดิมของแถบร้อน ขึ้นเองตามธรรมชาติในประเทศทางแถบเอเชียตะวันออก มีการนำแห้วมาปลูกเป็นครั้งแรกในประเทศทางแถบอินโดจีน หรือจีนภาคตะวันออกก่อน ปัจจุบันมีการปลูกแห้วเป็นการค้า ในประเทศจีน ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา (รัฐฮาวาย) อินเดีย อเมริกาใต้ และประเทศไทย ไม่ทราบแน่ชัดว่า มีการปลูกแห้วเป็นการค้าในประเทศไทยเมื่อใด แต่มีผู้นำแห้วมาปลูกที่จังหวัดเชียงรายนานมาแล้ว และได้นำมาปลูกในเขต อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๓ ปรากฏว่าปลูกได้ผลดี ได้ผลผลิตหัวสดถึงไร่ละ ๔,๐๐๐ กิโลกรัม ราคาในขณะนั้นกิโลกรัมละ ๑๒-๑๕ บาท ทำกำไรมากมายให้แก่ผู้ปลูก จึงมีการปลูกแห้วเพิ่มขึ้น ขยายเนื้อที่ออกไป ทำให้ราคาลดลงเรื่อยๆ จนเหลือราคากิโลกรัมละ ๒ บาทในปี พ.ศ. ๒๕๑๐ การขยายเนื้อที่ปลูกจึงไม่กว้างขวางออกไปมากนัก แต่ก็ยังมีผู้นิยมปลูกแห้วกันอยู่มากพอสมควร ปัจจุบันมีการปลูกแห้วมากแถวสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน เขตอำเภอเมือง อำเภอศรีประจันต์ อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เนื้อที่ปลูกประมาณ ๕๐๐-๑,๐๐๐ ไร่

แต่ถ้าไม่สมหวังก็”แห้วดิค้าบ

ที่มาของคำว่าแห้วที่ไม่สมหวัง

 ในความหมายแฝงของ แห้ว น่าจะมีที่มาจากหนังสืออ่านเล่นชุด “สามเกลอ” พล,นิกร,กิมหงวน ของ ป.อินทรปาลิต ที่พิมพ์ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 ถึง 2511 มีตัวละครชื่อนาย “แห้ว โหระพากุล” เป็นคนรับใช้อยู่ในบ้านเศรษฐี นายแห้วเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ จงรักภักดี แต่นิสัยทะเล้น ทะลึ่ง ตลกโปกฮาและมักทำอะไรที่ผิดพลาดไม่ประสบความสำเร็จอยู่เสมอ จึงอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “แห้ว” ในความหมายดังกล่าว เนื่องจากหนังสือชุดนี้ได้รับความนิยมยาวนาน และยังมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนต์และละครหลายต่อหลายครั้ง…อีกทั้งในปี พ.ศ. 2528 มีรายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยม อย่างมากรายการหนึ่ง ชื่อว่ารายการ “เพชฌฆาตความเครียด” เป็นรายการตลก ซึ่งออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. รูปแบบรายการเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มซูโม่สำอาง ซึ่งหนึ่งในนั้นมี “ซูโม่แห้ว” ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งบุคลิกลักษณะของซูโม่แห้ว ก็เป็นแนวตลกอีกเช่นเคย และคำว่า “แห้ว” ก็ถูกนำมาใช้แทนความหมายของความผิดหวังอย่างแพร่หลายตั้งแต่ช่วงนั้นเป็นต้นมา

รู้จักคำว่าแห้วทั้งที่เป็นผลไม้ และแห้วที่ไม่สมหวังกันแล้วใช่ไหมครับ ผู้เขียนคิดว่าบนโลกนี้ จะไม่มีใครแห้วไปเสียทุกเรื่องหรือไม่สมหวังไปเสียทุกอย่างเหมือน นาย แห้ว โหระพากุล หลอกครับนอกจากนี้ผู้เขียนคิดว่าภาษาไทย​เป็นภาษาที่มหัศจรรย์​ มีชีวิต​และช่วงเวลาที่สามารถ​นำเล่าประวัติศาสตร์​หรือมุมมองของชีวิต​คนในแต่ละยุค​สมัย​ว่าสมัยนั้นเขาพูดอะไรกันมีเทคโนโลยี​อะไรตอนนั้น​ ในปัจจุ​บันก็มีที่มีความหมายคล้ายคำว่าแห้วคำนั้นคือคำว่านกซึ่ง​มีการใช้แทนคำว่าผิดหวัง​โอกาส​หน้าผู้เขียนจะมาอธิบายที่มาของคำว่านกว่าทำไมถึงกายมาเป็นความไม่สมหวัง


     

อ้างอิง

http://www.pr.chula.ac.th/index.php/15-article/110-2014-09-05-09-26-28

http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=5&chap=5&page=t5-5-infodetail05.html 🙄

Author: นายปิยะพงษ์ สุจริต

ใส่ความเห็น