26 เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี [EP.1]

วันนี้ว่างๆไม่รู้อะไรเลยหาเทคนิคเขียนเว็บเล็กๆน้อยๆมาแบ่งปันกันเล่นๆ วันนี้ลองมาดูว่าจะออกแบบเว็บยังไงให้ดูดีไม่รกจนเกินไป ว่าแล้วก็ลุยกันเลย

  1. ลองใช้คอลัมน์เดียวแทนหลายคอลัมน์ จะช่วยลำดับความสำคัญของเนื้อหา และนำสายตาของคนอ่านได้ดีกว่าการนี่นำคอลัมน์ร้อยแปดมาเรียงกัน จนลายตาไปหมด ผมรู้คุณก็เป็น
  2. ลองให้ของขวัญกับผู้ใช้ดูบ้าง ใครๆก็ต้องการเป็นคนพิเศษ หากเขาจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าคุณ เขาจะได้อะไรพิเศษ…
  3. เมนูที่มันทำหน้าที่คล้ายๆกันก็เอามารวมกันซะบ้าง บางทีออกแบบเว็บไซต์ มีเมนูบน เมนูด้านข้าง เหมือนกันเป๊ะเลย เพื่อ….? เลือกสักอันนะครับ ^ ^
  4. เอาหลักสังคมออนไลน์เข้ามาใช้ หากเราไปซื้อของที่ร้านๆนึงแล้วร้านบอกว่าของชิ้นนี้คุณภาพดี แต่เพื่อนคุณบอกว่าของชิ้นนี้คุณภาพห่วย คุณคงต้องเชื่อคำพูดของเพื่อนมากกว่าคำโฆษณาจากเจ้าของร้าน ลองหาวลีสวยๆจากลูกค้า เอามาอ้างอิงในเว็บไซต์แทนที่จะใส่ข้อดีของเราเอาไว้ลอยๆ
  5. อยากให้คนอ่านคลิกตรงไหนก็เน้นเข้าไป อาจจะเน้นเป็นสีเข้มๆ ที่เด่นกว่าชาวบ้านก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าเข้มไปหมด อยากให้คนใช้คลิกทุกปุ่ม มันก็เกินไป รักเดียวใจเดียวพอ แค่ปุ่มเดียว
  6. ระหว่างเมนูที่คลิกได้กับเมนูที่คลิกไม่ได้ ออกแบบมันเป็นโทนเดียวกัน ไม่ใช่เป็นคนละเรื่องเดียวกันเลย มันจะดูรกเกินไปนะ
  7. ลองแนะนำดู หากเปรียบเทียบกับการขายสินค้า ลูกค้าเข้ามาแล้วเลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะซื้อสินค้าชิ้นไหน ลองจัดโซนสักโซนนึง แนะนำสินค้าให้ลูกค้าพิจารณาดู จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะ (สวยด้วย)
  8. ทำไปเลย ผมรับผิดชอบเอง เวลาลบ โพส หรือแก้ไขข้อมูลที่ต้องการถามเพื่อยืนยันความถูกต้อง ไม่ต้องหรอกครับ ทำไปเลย จะลบก็ลบไปเลย แต่เขียนให้สามารถย้อนกลับในกรณีที่ผู้ใช้คลิกผิดแทน
  9. เหมาะกับใคร? ลองใส่ข้อความบอกให้รู้ไว้สักหน่อยว่าบริการของเราเหมาะกับใคร ไม่ใช่ทุกคน แล้วบริการนั้นจะดูมีคุณค่าขึ้นมาทันที
  10. ไม่ถามเรื่องสุขภาพสักคำ ไม่ต้องถามอะไรทั้งนั้น จะให้คลิกก็บอกให้คลิกไปเลย **โหด

พอก่อนแล้วกัน อีก 16 ข้อค่อยไปต่อใน 26 เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี [EP.2] เนื่องจากขี้เกียจแล้ว ^ ^” สำหรับคนที่รอไม่ไหวก็ตามไปที่นี่เลย http://goodui.org แปลเอาเอง

ปล.ผมก็ไม่ได้แปล ว่ากันไปตามที่ผมเข้าใจ งานนี้ตรงประเด็นบ้าง หลงประเด็นบ้างก็ปล่อยๆผมไปเถอะนะครับ ฮ่าๆๆ ~_~

ขอบคุณ : http://goodui.org

Author: นายนภดล แข็งการนา

นักวิชาการคอมพิวเตอร์ - กลุ่มงานพัฒนาระบบสารสนเทศ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

ใส่ความเห็น