eye_care_apps_thai-2

Apps ถนอมสายตาที่ควรมีไว้ติดเครื่อง

เรารู้อยู่แล้วล่ะว่าดวงตาก็เป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่ง!

ผมเชื่อว่าหลายๆ คน มีบ้างที่ชอบเล่นโทรศัพท์ หรือ คอมพิวเตอร์ตอนกลางคืน และแน่นอนบางทีเล่นไป ก็รู้สึกว่าแสงสว่างนั้นทิ่มแทงตาเราเหลือเกิน หรือไม่ก็กลัวจะรบกวนคนนอนข้างๆ เรา เพราะงั้นบทความนี้จะมาเชิญชวนให้หันมาใช้แอพถนอมสายตากัน และอยากให้คนที่คิดจะซื้อเลนส์กันแสง หรือกระจก/ฟิล์ม ถนอมสายตา อดใจอย่าเพิ่งรีบเสียตังกันนะครับ

Apps ถนอมสายตาเจ๋งๆ!

ผู้เขียนจะขอแบ่งเป็น 2 อย่างหลักๆ คือ บนคอมพิวเตอร์ และบนมือถือก็เเล้วกัน (ก็ขอพูดตามประสบการณ์ที่ได้ใช้มาอย่างเมามันมาแล้วนะครับ)

Computer

1. f.lux

eye_care_apps_thai

ในรูป f.lux Version 4

ทั้งข้อดีและรายละเอียดของโปรแกรมก็อยู่ในโปรแกรมครับ 🙂 ล้อเล่นนะครับ

f.lux ใน Version 4 ก็จะมีออพชั่นให้ใช้มากมายทั้งปรับแสงตามที่โปรแกรมกำหนดมาให้ (ที่อยู่ในส่วนของ Recommended Colors) หรือเราจะปรับแสงเองโดยที่จะนับค่าระหว่างค่าโทนสีอุ่นและโทนสีเย็น (ที่เห็นเป็นสเกลฟ้าและมีหมุดให้เลือนไปมาได้) ทีเด็ดของ f.lux ก็คือจับตำแหน่งของเราจาก GPS แล้วคำนวณช่วงเวลาใกล้เย็นหรือค่ำ โปรแกรมจะปรับแสงสำหรับถนอมสายตาเรานั้นให้เราอัตโนมัติครับ

Download f.lux

Remark: เมื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลดเว็บจะดีเท็คจากอุปกรณ์ที่เข้าใช้ครับ ไม่ต้องห่วงว่าจะโหลดผิด OS (รองรับ Windows OS, macOS and Android)

2. Night Light บน Windows 10 ในส่วนของ Action Center

2017-08-18_12-20-39

ข้อดี – ไม่ต้องติดตั้งลงเอง ใช้งานง่ายโดยสามารถคลิก ไอค่อน Night Light ใน Action Center ได้เลยครับ แต่ถ้ารู้สึกว่าแสงมันยังจ้าไปสำหรับผู้ใช้ก็คลิกขวาที่ไอค่อน Night Light > Go to Settings > Display > Night Light Settings จากนั้นเลื่อนหมุดในสเกลได้เลยครับ จากนั้นกดเปิด Night Light เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

Remark: เฉพาะใน Creators Update ขึ้นไป เพราะงั้นอัพเดทวินโดวส์ซะก่อนนะครับ

Mobile Devices

ส่วนในอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้งหลายนั้น ก็มีหลายแอพมากมายให้เลือกใช้กัน แล้วผู้เขียนก็ขอเล่าตามที่เคยใช้งานมาก่อนแล้วกัน คือ ส่วนใหญ่หลายๆ เจ้าก็ใส่โฆษณามาซะเยอะแยะ สิ่งที่ไม่ชอบสุดคือ เด้งมาเป็นป๊อบอัพใหญ่ๆ หนึ่งอัน เราพยายามจะกดปิดแต่เปิดดันเป็นเว็บโฆษณามาซะงั้น (ปุ่มเด้งโฆษณาก็คือตัวกากบาทนั่นเองละครับ) รองลงมาเลยคือแอพมันซับซ้อนเกินไป หรือฉลาดน้อยไปน่ะครับ พอผมเจอปัญหาแบบนี้มากับตัวก้เลยแนะนำเฉพาะเลยเเล้วกันครับ

แอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “กรองแสงสีฟ้า – ดูแลสุขภาพตา” ของ Geeks.Lab.2015 (Android)

Geeks.Lab.2015_Android_eye_care

ภาพที่ 1 : หน้าตาบนหน้าจอขณะล๊อคพร้อมแสดงสถานะการปิด/เปิด

ภาพที่ 2 : ปุ่ม ปิด/เปิด ออพชั่นสีกรองและความอ่อนเข้มของแสง

ภาพที่ 3 : สีของหน้าจอขณะที่แอพไม่ได้ใช้งาน

ภาพที่ 4: สีของหน้าจอขณะที่ิเปิดใช้งาน

สิ่งที่ผู้เขียนชอบเป็นการส่วนตัวเลยคือ โฆษณาไม่รก มีเมนูและออพชั่นที่ใช้งานง่าย กดปิด/เปิด ได้ทันทีไม่ต้องที่หน้าไอค่อนใหม่ และที่ชอบที่สุดเลยคือ ในแอนดรอยด์ จะมีฟังก์ชั่นล้างแรม เมื่อกดล้างโปรแกรมนี้จะไม่ปิดลง มันยังคงทำงานอยู่ตามเดิม ทำให้ไม่กวนใจต้องไปเปิดใหม่อีก (แต่ถ้าเป็นการเปิดเครื่องใหม่ต้องกดไปที่แอพก่อนนะครับ แอพจะแสดงให้เห็นบนหน้าจอสแตนบาย)

Remark: iOS ทางผู้เขียนไม่มีเครื่องครับ แต่รู้ว่า iOS มีโหมดกลางคืนอยู่ใน Settings ก็พยายามใช้เเล้วกันนะครับ ถ้าไม่อยากให้ทำให้ดวงตาของคุณป่วยเร็ว

มีประโยชน์แน่นอน!

เอาล่ะ! สิ่งที่ผู้เขียนอย่างจะทิ้งท้าย คือ แอพเหล่านี้ไม่ได้มีเเค่ถนอมสายตา แต่มันมีมากกว่านั้นนะครับ มีงานวิจัยหนึ่งบอกการได้รับเเสงนวลๆ หรือการลดแสงโทนสว่าง/เย็น จะทำให้การนอนหลับของคุณง่ายขึ้น ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่นอนกลับยาก ชอบอ่านบทความหรือ เล่นเกมตอนดึกเป็นประจำ แต่อยากนอนเหลือเกิน ให้ลองใช้แอพถนอมสายตานี้ดูครับ อีกอย่างหนึ่งก็คือประหยัดแบตครับ เพราะแน่นอนว่าแอพจะลดแสงที่ใช้บนหน้าจอลงครับ สุดท้ายจริงๆ แล้วครับ การถนอมสายตาก็มีหลายวิธีทั้งการกิน การพักผ่อน หรือการหยุดเล่นไปซัก ก็อยากให้ผู้อ่านเน้นหรือปฏิบัติในเรื่องอื่นด้วยควบคู่ไปด้วยครับ อย่างประโยคที่ว่า “ตาไม่ดี ก็สายเสียแล้ว ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า” ผมกล่าวเองครับ

Author: นายกษิดิศ ประมวลกมล

ใส่ความเห็น