ส่วนผสม

  1. กระเทียมบุบสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ+ 1 ช้อนชา
  5. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  7. ไข่ไก่ ตีพอแตก 1 ฟอง
  8. แป้งมัน ½ ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (ละลายและคนให้เข้ากันดี)
  9. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร (8 ถ้วยตวง) (ต้มให้เดือด หรือร้อนจัด)
  10. #ส่วนผสมหมักหมู
  11. หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ (จะมีมันแทรกอยู่) 500 กรัม
  12. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  13. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  16. ซีอิ๊วขาว (เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
  17. น้ำมันหอย (ตราแม่ครัว) 3 ช้อนโต๊ะ
  18. ซอสปรุงรส (ภูเขาทอง) 2 ช้อนชา
  19. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  20. ผงฟู (แป้งใส่ Baking Soda) ¼ ช้อนชา
  21. #ส่วนผสม
  22. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
  23. ผักคะน้าต้นกลาง (นำไปปอกเปลือกและหั่นเฉียง) 850 กรัม
  24. ซีอิ๊วดำ
  25. น้ำ 1.5 ลิตร
  26. พริกไทยขาวป่น
  27. เครื่องปรุงรสมี น้ำส้มพริกดอง(พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู) พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย

ขั้นตอน

  1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ เสร็จแล้วใส่กล่องนำเข้าตู้เย็นหมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือถ้าแช่ข้ามคืนจะอร่อยมากขึ้น  
  2. หั่นมาเตรียมผัก เริ่มด้วยนำคะน้ามาปลอกเปลือกและหั่นเฉียง แล้วนำไปลวกและช็อกผักคะน้าพอกรอบ พักไว้…  
  3. #วิธีลวกผักให้กรอบอร่อยมี 2 วิธีคือ
    ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่ผักลงไปคนให้ทั่ว ตักขึ้นใส่แช่ในน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัดสักพัก…ตักขึ้นพักไว้ในตระกร้า ให้สะเด็ดน้ำ
    วิธีลวกผักก็เหมือนที่เราลวกผักทั่วๆไปคือ เติมเกลือในน้ำและตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่ผักลงไปคนให้ทั่ว เพื่อรักษาสีผัก เมื่อลวกเสร็จแล้วตักขึ้นใส่แช่ในน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดสักพัก เพื่อให้ผักหยุดสุก…ตักขึ้นพักไว้ในตระกร้า ให้สะเด็ดน้ำ  
  4. #วิธีทำน้ำราดหน้า
    1. เตรียมต้มน้ำ 1.5 ลิตรไว้ก่อน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช…เมื่อร้อนดีแล้วใส่กระเทียมลงไปไม่ต้องรอให้เหลืองตามด้วยเต้าเจี้ยวและเนื้อหมู ค่อยๆผัด ไม่ต้องลดไฟใช้ปานกลางค่อนไฟแรง…หากข้างกระทะมีสีน้ำตาลอ่อน ให้ใส่น้ำที่ต้มไว้ลงไปทีละ ¼ ถ้วย …ราดข้างๆกระทะ (เพื่อที่กระทะจะไม่ไหม้) ผัดจนหมูสุกประมาณ 30%  2. ใส่น้ำร้อนที่เหลือลงไปทั้งหมด ใส่เห็ดที่ลวกแล้วตามลงไป…เติมเครื่องปรุงรส
    3. เมื่อเดือดให้ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายไว้แล้วลงไป…คนแรงและเร็วเพื่อให้แป้งกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน (อย่าลืมคนแป้งมันที่ผสมไว้ในถ้วยให้ละลายดีก่อนเทลงกระทะนะคะ)  4. รอให้เดือดอีกครั้งใช้มือที่ไม่ถนัดยกชามไข่ที่ตีไว้ให้สูงเหนือกระทะ…เทลงไปเป็นสายเล็กๆ…ใช้มือที่ถนัดจับตะหลิวคนในกระทะเป็นวงกลมเร็วๆทำจนไข่หมด…คนให้ข้นเหนียว…รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ…ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

ใส่ความเห็น