หา BitCoin แบบคนงบน้อยด้วย MinerGate และ HitBtc (ตอนที่ 1)

** บทความนี้เขียนด้วยประสบการณ์แบบมือสมัครเล่น และไม่มีเนื้อหาทางทฤษฏี Blockchain แต่อย่างใด **

ด้วยความที่ราคา BitCoin รวมไปถึง CryptoCurrency หลายๆ ตัวกำลังขยับขึ้นลงอย่างสนุกสนานในช่วงนี้ ทำให้หลายๆ คนที่อยากครอบครอง BitCoin พยายามลงทุนโดยการขุดเอง, เช่าบริการขุด หรือแม้แต่เอาเงินจริงซื้อ (จริงๆ น่าจะเรียกว่าแลกเปลี่ยนสกุลเงิน) ซึ่งแนวโน้มว่าการทำแบบนี้จะคุ้มหรือไม่ในอนาคตผมขอไม่พูดถึงเพราะไม่เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่ในบทความนี้ผมจะเล่าถึงวิธีง่ายๆ ที่ผมใช้หา BitCoin เล็กๆ น้อยๆ แบบลงทุนต่ำสุดๆ (และแน่นอนว่าผลตอบแทนที่ได้ก็ต่ำสุดๆ เหมือนกัน) ครับ

เริ่มต้นขุดเหมืองด้วย Minergate

ผมใช้บริการของ MinerGate (https://www.minergate.com) ซึ่งเป็นบริการซอฟต์แวร์สำหรับขุดเหมือง CryptoCurrency หลายๆ ตัวเช่น ETH, ETC, BCN, DASH, ฯลฯ แต่โปรแกรมนี้ไม่มี BitCoin (BTC) ให้ขุดนะครับ MinerGate เขาสงวนไว้สำหรับผู้ที่สมัคร Cloud Mining แบบเสียเงินเท่านั้น (สำหรับผู้ที่สนใจ) เพราะงั้นเราจะใช้โปรแกรมนี้ขุดเหรียญอื่นแล้วค่อยเทรดเป็น BitCoin อีกที

เราสามารถดาวโหลดมาติดตั้งและขุดจากเครื่องเราได้เลย ผลที่ได้จากการขุดก็ขึ้นอยู่ว่าเครื่องเราประสิทธิภาพเหมาะสมแค่ไหนครับ เริ่มต้นก็สมัครสมาชิกที่เว็บของ MinerGate ก่อน จากนั้นก็โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง แล้วก็ Login ให้เรียบร้อยครับ

Screen Shot 2560-08-05 at 11.31.41 PM

หน้าตาแบบ GUI ของโปรแกรม MinerGate เป็นแบบนี้ครับ จะมี Menu อยู่หลายอันได้แก่

  • Wallet ใช้สำหรับตอนถอนเหรียญที่เราขุดได้ไปใส่ Wallet ของเรา
  • Smart Miner โปรแกรมจะเลือกขุดเหรียญที่ราคาดีที่สุดในช่วงนั้นให้เอง
  • Miner เราเลือกเหรียญที่เราต้องการขุดเอาเองครับ ส่วนวิธีการขุดจะแยกเป็น CPU Mining กับ GPU Mining ถ้าเครื่องเราไม่มีการ์ดจอก็จะขุดได้แค่อันแรก และแต่ละแบบสามารถเลือกจำนวนหน่วยประมวลผลที่ต้องการใช้ขุดได้ อย่างในภาพ CPU ผมมี 4 core ก็เลือกหมดเลย ทำแบบนี้ CPU load จะสูงเกือบ 100% ทำให้โปรแกรมอื่นทำงานช้าไปด้วย
  • Benchmark โปรแกรมจะทำการ Benchmark ว่าเครื่องเราเหมาะจะขุดเหรียญไหนมากที่สุด
  • Achievements จะเป็น Badge ที่เราเก็บคล้ายๆ พวกในเกมครับ ดูเหมือนจะมีรางวัลให้ด้วย

ก็เปิดโปรแกรมทิ้งไว้ได้เลยครับ ใครที่เป็นห่วงเครื่องตัวเองจะพังหรือเปลืองไฟก็พิจารณากันเอาเองนะครับ อย่างที่ผมทำก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมาก เปิดขึ้นมาขุดเวลาเปิดเครื่องทำงานแล้วก็ตั้งจำนวน core ตามงานที่เราทำ (ถ้าเปิดโปรแกรมเยอะก็ลดๆ core ลงมาหน่อย แต่ถ้าเปิดเว็บเล่นเน็ตธรรมดาก็เปิดครบครับ) แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรก็ไม่เปิดเครื่องขึ้นมาขุดไว้เฉยๆ ครับ แอบงกค่าไฟ 5555

การขุดจากเครื่องที่ไม่ใช่เครื่องตัวเอง

ถ้าไม่อยากเปิดเครื่องตัวเองขุดก็ยังพอมีวิธีอื่นครับ ก็คือไปสร้าง VM ที่ไหนก็ได้ที่ให้บริการ Cloud อย่างเช่น Microsoft Azure หรือ Google Cloud Platform

ในที่นี้ผมสมัครใช้บริการของ Microsoft Azure ครับ โดยถ้าหากเราสมัครและทดลองใช้ (Free Trial) เขาจะให้ฟรีมา $200 Credit และใช้ได้ฟรี 1 เดือน ดูเหมือนจะน้อยแต่ยังไงก็ถือว่าคุ้มอยู่ครับถ้าเราคิดว่า Azure นี่เราเปิดขุด 24 ชม.ตลอด 1 เดือนฟรีๆ เลย

(ส่วน Google Cloud Platform ให้ฟรี $300 Credit และใช้ฟรีได้ 1 ปี ข้อเสนอดูดีกว่าเยอะแต่ว่าในเงื่อนไขของ Free Trial เขาห้ามใช้ขุดเหมือง CryptoCurrency ครับ ผมลองแล้วก็ขุดได้แต่ไม่ถึงชั่วโมงระบบก็เช็คเจอและ Shut Down VM ที่เราเปิดไว้ทันที)

ขอข้ามวิธีสร้าง VM ไปละกันนะครับ เอาเป็นว่าผมเลือก Ubuntu Platform และเลือก Hardware ที่ราคาใกล้ๆ กับ $200 ที่ได้มาฟรีมากที่สุด จากนั้นใช้ SSH เข้าไปสั่งติดตั้งโปรแกรม MinerGate ดังนี้ครับ

(ดาวโหลดโปรแกรม MiberGate เวอร์ชั่น Debian Package)

wget https://minergate.com/download/deb-cli

(ติดตั้งโปรแกรม MinerGate)

sudo dpkg -i deb-cli

(เปิดโปรแกรม MiberGate ให้ทำงาน โดยระบุตรงอีเมลแอดเดรสเป็นอีเมล Uername ของ MiberGate ของเรา ส่วน -bcn คือเหรียญที่เราต้องการขุด ในที่นี้ bcn คือ ByteCoin สามารถระบุเหรียญอื่นได้เช่น eth, qcn, ฯลฯ และเลข 2 คือจำนวน core ที่ต้องการใช้ขุด ถ้าจะให้เครื่องใช้ core ทั้งหมดก็ไม่ต้องใส่เลขครับ)

nohup minergate-cli -user อีเมลแอดเดรส -bcn 2

เสร็จแล้วครับ มาดูที่ Console ในเว็บจะเห็นว่า CPU load กันสุดตัวเลยทีเดียว

Screen Shot 2560-08-06 at 12.18.40 AM

แต่จำนวนเหรียญที่ได้ก็อย่าไปคาดหวังเยอะนะครับ เพราะ $200 นี่ได้VM สเปคค่อนข้างต่ำเลยทีเดียว

การถอนเหรียญที่ขุดได้ (Withdraw)

ส่วนเหรียญที่เลือกขุดนั้น ผมพิจารณาจาก Difficulty Rate เอาว่าอันไหนน้อยๆ ก็เห็นผลเร็วหน่อย แต่ถ้าเหรียญที่คนขุดกันเยอะๆ อย่าง Etherium (ETH) นี่กว่าจะเห็นผลก็นานอยู่ครับ โดยปกติผมเลือกขุด ByteCoin (BCN) และบางทีก็เปลี่ยนไปขุด QuazarCoin (QCN) แล้วแต่ว่าช่วงนั้นตัวไหนราคาดีครับ

ยกตัวอย่าง BCN ก็แล้วกัน โดยปกติโปรแกรมจะแสดงจำนวนเหรียญที่ขุดได้ตรง Unconfirmed Balance (ดูรูปแรกแถวๆ ทางขวา ของ BCN ในรูปจะอยู่ที่ 6.64824562 BCN) แต่เราจะยังทำอะไรกับมันไม่ได้จนกว่ามันจะถูก Confirm ซึ่งแต่ละเหรียญจะใช้เวลาและจำนวนในการ Confirm ต่างกัน อย่าง ByteCoin จะ Confirm ทุกๆ 20 BCN ส่วน QuazarCoin จะเป็นทุกๆ 1 QCN ครับ

พอครบ 20 BCN แล้ว จำนวนเหรียญที่ Confirmed จะย้ายไปแสดงที่ Currency Balance (ดูรูปแรกซ้ายสุด ในรูปจะอยู่ที่ 54.21621853 BCN) ตรงนี้ของ ByteCoin ต้องรอครบ 100 BCN ก่อนครับถึงจะถอนได้ เวลาถอนก็เปิดมาที่ Tab แรก (Wallet) เลือกเหรียญที่ต้องการและกดปุ่ม Withdraw จะปรากฏหน้าจอดังนี้ครับ

Screen Shot 2560-08-05 at 11.49.54 PM

  • Amount ก็ใส่จำนวนที่ต้องการถอนไป (ของ BCN ขั้นต่ำคือ 100 BCN)
  • Fee มันมีค่าถอนด้วยครับ ของ BCN คือ 0.01 BCN ดังนั้นเวลาถอนต้องใส่จำนวนเผื่อ Fee ไว้ด้วย เช่นต้องการถอน 100 ก็ใส่ 100.01 BCN
  • Address คือที่อยู่ของ BCN Wallet ของเราครับ มันจะยาวๆ อย่างในรูปนั่นแหละ ส่วนวิธีหา Wallet เราจะใช้บริการเว็บเทรดที่ชื่อว่า HitBtc (https://www.hitbtc.com) เดี๋ยวจะมาอธิบายในตอนที่ 2 อีกที

เสร็จแล้วกด Withdraw ได้เลยครับ การถอนนี่ก็ต้องใช้เวลารอพอสมควรครับ เพราะต้องรอให้มีการ Confirm Transaction ตามหลักการของ Blockchain นั่นแหละครับ พอเสร็จแล้วจำนวนเหรียญที่เราถอนก็จะไปอยู่ในบัญชีของ HitBtc ครับ

Screen Shot 2560-08-05 at 11.41.36 PM

การถอนสามารถทำได้ที่เว็บ minergate.com ได้ด้วยนะครับ

สำหรับตอนที่ 2 เราจะมาพูดถึงบริการของเว็บเทรด HitBtc ที่ผมใช้อยู่ และการเทรด BCN (หรือเหรียญอื่นๆ ที่ขุดได้) ให้เป็น BitCoin ที่ต้องการอีกทีครับ

หา BitCoin แบบคนงบน้อยด้วย MinerGate และ HitBtc (ตอนที่ 2)

Author: นายชยันต์ นันทวงศ์

อาจารย์ประจำสาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

2 thoughts on “หา BitCoin แบบคนงบน้อยด้วย MinerGate และ HitBtc (ตอนที่ 1)

ใส่ความเห็น