กว่าจะมาเป็น allnewNSRUsite เว็บไซต์มหาวิทยาลัยฯ เวอร์ชั่น 2016

IMG_0285

วันพรุ่งนี้ (25 กรกฏาคม 2559) นอกจากจะเป็นวันเปิดภาคเรียนที่ 1/2559 แล้ว สำหรับผมมันยังเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง คือเป็นวันที่ผมได้รับปากกับหลายๆ ท่านว่า เว็บไซต์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์เวอร์ชั่นใหม่สำหรับปีนี้ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (หลังจากที่ผิดสัญญามาแล้วรอบหนึ่งว่าจะเปิดตัวในวันที่ 21 กรกฏาคมซึ่งเป็นวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่วันแรก) ซึ่งในระหว่างที่รอเว็บไซต์ตัวใหม่ที่กำลังจะถูกอัพโหลดขึ้นมาแทนที่เวอร์ชั่นเก่าในอีกไม่กี่ชั่วโมงที่จะถึงนี้ ผมก็เลยอยากจะเล่าความเป็นมาและเรื่องราวต่างๆ กว่าจะมาเป็นเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่นี้ให้อ่านใน KM NSRU กันครับ

จุดเริ่มต้น

โดยปกติแล้วเว็บไซต์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์เราจะมีการอัพเดทใหญ่ (Major Change) ปีละหนึ่งครั้ง โดยจะเปิดตัวในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1 ของทุกปีการศึกษา ซึ่งผมในฐานะหัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบสารสนเทศของสำนักวิทยบริการฯ ซึ่งรับผิดชอบงานนี้โดยตรงในปีนี้เป็นครั้งแรก ก็เลยมาคิดว่า ในเวอร์ชั่นใหม่ของปีการศึกษา 2559 นี้ อยากลองทำอะไรที่แตกต่างออกไปบ้าง ก็เลยเอาเรื่องนี้มาปรึกษากันในกลุ่มงานพัฒนาระบบฯ เพื่อหาแนวทางดู

12698244_10154624817708079_3670202061630000214_o

การประชุมวางแผนเกี่ยวกับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยฯ ครั้งแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

โดยแนวคิดแล้วเราสรุปปัญหาจากระบบเดิมที่ผ่านมาได้คร่าวๆ ว่า

 • ปัญหาการโพสต์ข่าวประชาสัมพันธ์ เนื่องจากแหล่งข่าวมาจากหลากหลายหน่วยงานทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย และแทบจะทุกข่าวมักจะได้รับการร้องขอสิทธิ์ในการขึ้นเป็นข่าวเด่น (Feature News)
 • ปัญหาการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ขององค์กร เราได้สังเกตว่าการนำเสนอข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยยังไม่ดึงดูดและโดดเด่นพอ
 • ปัญหาการนำเสนอข้อมูล ข้อมูลที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น การบริการนักศึกษา บุคลากร และบุคคลภายนอก ยังค้นหาได้ยากและยังไม่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่ชัดเจน

เมื่อได้แนวทางแล้ว ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องจัดการงานเดิมที่ค้างอยู่ให้เรียบร้อยก่อนจะมาลุยงานใหม่กันอย่างเต็มที่ ในระหว่างนี้ก็ได้มีการทดลองออกแบบหน้าตาของเว็บในหลายรูปแบบเพื่อดูความสะดวกของผู้ใช้งาน ทีมงานก็ได้ใช้เวลาช่วงนี้ศึกษารูปแบบและฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์มหาวิทยาลัยหลายสิบแห่งทั้งในและต่างประเทศ และถ้ามีเวลาเราก็จะมาประชุมพูดคุยในประเด็นนี้กันเรื่อยๆ

จนกระทั่งการประชุมภายในกลุ่มงานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ทำให้เราได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเวอร์ชั่น 2016 ซึ่งต่อไปนี้ผมจะขอเรียกว่า “allnewNSRUsite” ตามชื่อ Hashtag ที่ตั้งไว้ใน Social Network ครับ

13403911_10155026481708079_7671596395350810137_o

วันที่ 14 มิถุนายน ได้ข้อสรุปและแนวทางชัดเจนสำหรับ allnewNSRUsite
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

สิ่งสำคัญสำหรับเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยที่เราต้องเน้นเป็นอย่างยิ่ง ณ ตอนนี้คือ

 • การนำเสนอภาพลักษณ์องค์กรต้องชัดเจน ดูดี และมีแบรนด์
 • การพัฒนาระบบ ระบบงานย่อยต่างๆ ต้องใช้ประโยชน์ได้จริง

 

ซึ่งต่อไปผมจะขออธิบายแยกเป็นสองประเด็นคือ เรื่องของการนำเสนอภาพลักษณ์องค์กร และเรื่องของการพัฒนาระบบครับ

การนำเสนอภาพลักษณ์องค์กร

เอาแค่ประเด็นแรกนี้ก็ถือว่าเป็นงานช้างแล้วครับ เพราะมันไม่ใช่เรื่องทางเทคนิคอย่างเดียว แต่เป็นงานที่ต้องใช้เวลาในการเก็บรายละเอียดอย่างมากเลยทีเดียว และที่สำคัญคือมันไม่ใช่งานที่นักพัฒนาระบบถนัดเท่าไรนัก โชคดีที่เรามีผู้บริหารระดับสูงที่ช่วยดูแลในส่วนของเทคโนโลยีและงานประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยอยู่ด้วย อ.ประยุทธ สุระเสนา รองอธิการบดีฝ่ายแผนและเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ช่วยให้คำแนะนำและติดตามประสานงานอยู่เป็นระยะ การขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงค่อนข้างไปได้สวยเลยทีเดียว

13173001_10154908686458079_3417271458493120594_o

การประชุมร่วมกับรองอธิการบดีฯ อ.ประยุทธ 
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

เราได้เชิญคุณอภิชาติ จุมพล (คุณเปรม) จากฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรมาร่วมประชุมกับเราในครั้งหนึ่ง เพื่อนำเสนอถึงสิ่งที่เราวาดฝันไว้ และขอความช่วยเหลือในด้านข้อมูลภาพลักษณ์ต่างๆ ที่เปรมถนัดและมีทรัพยากรเยอะกว่าเรา

13528412_10155071584073079_6449042249361011725_o

การพูดคุยร่วมกับนักประชาสัมพันธ์ของเราเมื่อเดือนมิถุนายน
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

น่ายินดีมากที่เปรมเองก็คิดเหมือนกับที่พวกเราคิดเช่นกัน และได้ให้ไอเดียต่างๆ มากมายที่น่าสนใจและพวกเราเองก็มองข้ามไป และทางประชาสัมพันธ์เองก็ได้ให้ความร่วมมือกับเราอย่างเต็มที่ในการส่งข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ สำหรับ allnewNSRUsite

สิ่งที่จะเพิ่มขึ้นมาสำหรับ allnewNSRUsite ในส่วนของภาพลักษณ์องค์กรก็จะมีประมาณนี้คือ

 • ข้อมูลทั่วไปของมหาวิทยาลัย: เน้นความเป็นมา รูปภาพเก่าๆ และเรื่องราวสำคัญจากอดีตจนถึงปัจจุบันตลอด 94 ปีที่ผ่านมาของมหาวิทยาลัย ภาพลักษณ์ภายในมหาวิทยาลัยจะเน้นไปที่ความสวยงามที่เรามี ภาพถ่ายต่างๆ จะถูกคัดเลือกมาทำเป็นคลังภาพและ Wallpaper ให้ดาวโหลด
 • อัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย: กำหนดตราพระราชลัญจกรให้เป็นมาตรฐานโดยการเปิดให้ดาวโหลดไฟล์ต้นฉบับ และกำหนดให้ใช้รูปแบบเดียวกันทั้งหมดต่อจากนี้ไป รวมไปถึงการกำหนดมาตรฐานรหัสสีของเครื่องหมายการค้า การกำหนดมาตรฐานของรหัสสีประจำมหาวิทยาลัย (ต่อไปไม่ควรจะมีเขียวอ่อนหรือเหลืองเข้มอีกต่อไป จะต้องใช้เขียวเหลืองเดียวกันทั้งหมด) ซึ่งในอนาคตจะมีการจัดทำ Template ต่างๆ ของมหาวิทยาลัย เช่น Powerpoint ให้ดาวโหลดไปใช้อีกด้วย
 • ข้อมูลหน่วยงาน: เน้นภาพลักษณ์ของคณะ จุดเด่น และข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของแต่ละคณะ ผู้ที่สนใจเข้าศึกษาเข้ามาดูแล้วต้องรู้เลยว่าคณะนี้เน้นไปที่ด้านไหน มีหลักสูตรอะไรน่าเรียนบ้าง ก่อนที่จะเข้าไปหาข้อมูลโดยละเอียดในเว็บไซต์คณะต่อไป
 • ข้อมูลสำหรับผู้สนใจเข้าศึกษา: เน้นความโดดเด่นของสถานศึกษา ทรัพยากรที่สนับสนุนการศึกษา แหล่งทุนการศึกษา และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งภายใน เช่น ร้านค้า และภายนอก เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดที่อยู่ใกล้เคียง และความสะดวกในการเดินทาง
 • ข้อมูลสำหรับนักศึกษาปัจจุบัน: เน้นการนำเสนอบริการและสิทธิ์ต่างๆ ที่นักศึกษาควรได้ใช้ประโยชน์ เช่น ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ การใช้บริการห้องสมุด สิทธิ์การรักษาพยาบาล รวมไปถึงสิ่งสนับสนุนการศึกษา เช่น ช่องทางการลงทะเบียนเรียน การขอทุนการศึกษา ฯลฯ
 • ข้อมูลสำหรับบุคลากร (คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุน): เน้นการนำเสนอสิทธิ์ต่างๆ เช่น ระเบียบการลาป่วย ลาคลอด ลาศึกษาต่อ และสิทธิ์ต่างๆ ในฐานะข้าราชการ พนักงานราชการ และพนักงานมหาวิทยาลัย

การพัฒนาระบบ

แทนที่เราจะรวมทุกอย่างไว้ที่เว็บมหาวิทยาลัยอย่างเดียว เราได้วางแผนที่จะสร้างระบบงานย่อยขึ้นมาจำนวน 5 ระบบ (ในเบื้องต้น) เรียกรวมๆ ว่า “NSRU Service” ซึ่งประกอบไปด้วย

 • SSO (Single Sign-On) สำหรับการ Login เข้าใช้บริการต่างๆ ของมหาวิทยาลัยโดย Account เดียวกันทั้งหมด และแบ่งสิทธิ์การใช้งานจำแนกตามแต่ละผู้ใช้
 • Event สำหรับนำเสนอข่าวกิจกรรม
 • News สำหรับนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานภายนอก หรือข่าวอื่นๆ ที่นอกเหนือจาก Event
 • Gallery สำหรับโพสต์รูปภาพ จะทำงานร่วมกับ Event และ News
 • Alert เป็นระบบ Notification สำหรับแจ้งเตือนหากมีเหตุการณ์ ข่าวหรือประกาศด่วน โดยจะส่งข้อความเตือนไปยัง E-Mail, SMS หรือแม้แต่ Web และ Mobile App

NSRU Service นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็น API สำหรับให้หน่วยงานต่างๆ ในมหาวิทยาลัยที่ต้องการนำเสนอข้อมูลไปยังเว็บหลัก นำไปใช้ในระบบของตน ยกตัวอย่างเช่น หากคณะครุศาสตร์ต้องการประกาศข่าวการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการสักหนึ่งงาน ก็สามารถประกาศลงในเว็บไซต์ของคณะได้เลย (ผ่าน Event) แล้วข้อมูลกิจกรรมทั้งวันที่จัดงานและรายะเอียดต่างๆ จะถูกส่งมาแสดงผลในหน้าแรกของ allnewNSRUsite และหากกิจกรรมนั้นได้ผ่านไปแล้ว และทางนักวิชาการคอมพิวเตอร์ของคณะต้องการโพสต์รูปภาพที่ถ่ายในกิจกรรมวันนั้น ก็สามารถโพสต์ได้ใน Event เดิมได้เลย (ผ่าน Gallery) ข้อมูลทั้งหมดสามารถสืบค้นและเรียกใช้ได้ตลอดเวลาอย่างง่ายดาย เป็นต้น

ข้อดีของการออกแบบตั้งแต่ Core แบบนี้ก็คือ การอัพเดทใหญ่ในปีการศึกษาหน้า งานของเราจะสามารถเน้นไปที่การออกแบบ UI, UX ได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการปรับปรุงภาพลักษณ์และความสวยงามต่างๆ รวมไปถึงเทคนิคการแสดงผลที่อัพเดทตามเทคโนโลยี ณ ตอนนั้นได้ โดยที่ Back End ยังเหมือนเดิม แถมการกระจาย Service แบบนี้จะช่วยลดงานของนักวิชาการคอมพิวเตอร์ของแต่ละหน่วยงานในการพัฒนาระบบได้อีก เพราะแก้ระบบครั้งเดียว (ตาม NSRU Service) ก็สามารถใช้งานร่วมกับเว็บไซต์หลักของมหาวิทยาลัยได้เลย หากมี Update หรือ Critical, Bug Fix อะไรก็รับโปรแกรมจากส่วนกลางไป Patch แค่นั้นเอง

Untitled

Logo ของระบบงานย่อยทั้ง 5 ระบบที่ออกแบบไว้ตอนแรก (ตอนนั้นใช้ชื่อว่า NSRU Core)

แน่นอนว่าไอเดียเยอะๆ แบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้แน่หากไม่ได้รับการตอบรับจากเหล่านักวิชาการคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานต่างๆในมหาวิทยาลัย ทางกลุ่มงานพัฒนาระบบสารสนเทศจึงได้จัดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ขึ้นในวันที่ 1 กรกฏาคม 2559 โดยเชิญนักวิชาการคอมพิวเตอร์จากทุกหน่วยงานในระดับคณะ ศูนย์และสำนัก มาเพื่อให้เรานำเสนอ NSRU Service รวมไปถึง allnewNSRUsite หลักๆ คือเชิญเขามาเล่าให้ฟังว่าเรากำลังทำอะไรอยู่และจะทำอะไรต่อไป แล้วก็ขอความคิดเห็นจากแต่ละคนที่มาด้วย

13522960_656959034462003_912859026688755963_o

การประชุมนักวิชาการคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยฯ ครั้งประวัติศาสตร์
(ภาพจาก Facebook สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)

ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ และยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะไก่ (Anu Komphat) นักวิชาการคอมพิวเตอร์จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่เสนอตัวขอเป็นหน่วยงานนำร่องในการใช้ NSRU Service นี้อีกด้วย นับว่าฝันของเราใกล้ความจริงเข้าไปอีกหนึ่งขั้นครับ

ในส่วนของ GUI ของ allnewNSRUsite ก็มีการพูดคุยกันเยอะมาก เราอยากให้ความสำคัญกับผู้ใช้มากเป็นพิเศษ ทั้ง UI, UX ต้องดูง่าย ค้นหาง่าย ไม่ซับซ้อนจนเกินไปนัก (แต่ก็ต้องเป็นหมวดหมู่เป็นระเบียบเรียบร้อย) การวาง Layout ขององค์ประกอบต่างๆ ในหน้าเว็บ ทั้ง Menu, Banner ต้องเหมาะสมในการใช้งานที่สุดและต้องไม่พลาดที่จะนำเสนอภาพลักษณ์องค์กรด้วย

13690920_656037841213641_8263829384546899060_o

เบื้องหลังส่วนหนึ่งในการออกแบบหลายต่อหลายครั้ง ในภาพเป็น Layout ที่ค่อนข้างลงตัวแล้ว
(ภาพถ่ายโดย Napadon Kaengkanna)

สำหรับเวอร์ชั่นนี้เราต้องการให้เป็น Responsive ตั้งแต่แรก ผมจึงกำหนดเงื่อนไขไว้ว่า ถ้าเปิดบน Desktop Computer ให้แสดงผลแบบจัดเต็ม มีอะไรโชว์ให้หมด ขนาดภาพไม่ต้องกลัวจะใหญ่ (เพราะเราเชื่อว่าอินเตอร์เน็ตสมัยนี้เร็วพอ) แต่หากเปิดบน Mobile ต้อง Lightweight ที่สุด โหลดเร็วที่สุด รูปภาพพยายามตัดออกให้เหลือน้อยที่สุด เน้นให้บริการข้อมูลที่สำคัญๆ เป็นหลัก ด้วยไอเดียนี้เราเชื่อว่าเว็บไซต์เวอร์ชั่น Mobile นี้จะสามารถใช้งานทดแทนการมี App ของมหาวิทยาลัยไปได้อีกอย่างน้อยก็ระยะหนึ่ง (จนกว่าทีมงานจะมีเวลาพัฒนา App ได้เต็มที่) ส่วนเว็บไซต์เวอร์ชั่นภาษาต่างประเทศ (ที่เรากำหนดไว้มี 2 ภาษาคืออังกฤษและจีน) เราจะไม่สร้างเว็บแยกออกมาต่างหาก แต่จะใช้เว็บเดียวกันและเปลี่ยนภาษาเอาในส่วนของฐานข้อมูล ซึ่งในส่วนของสารสนเทศต่างๆ นั้นทราบมาว่ามีผู้ที่สามารถดำเนินการแปลภาษาให้เราได้

13613470_10155114725913079_1620100580924967563_o

ทำไปทดสอบไป ปรับ Performance ไปเรื่อยๆ
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

ในเบื้องต้นผมได้ประกาศไปทั่วว่า allnewNSRUsite จะเปิดใช้แทนเว็บเดิมในวันที่ 21 กรกฏาคม ซึ่งเป็นวันแรกของการปฐมนิเทศนักศึกษาเข้าใหม่ของปีการศึกษานี้ แต่ผมก็พบว่าได้วางแผนพลาดครั้งใหญ่เนื่องจาก Release Date ที่ได้ประกาศไปนั้นอยู่หลังจากวันหยุดยาวช่วงอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ที่เราต้องประสานงานในการขอข้อมูลนั้นหยุดหมด (ข้อมูลหลายอย่างเรานั่งเทียนเขียนกันเองไม่ได้ เช่นรายละเอียดในการขอทุน กยศ.) ดังนั้นในช่วงหยุดยาวเราจึงต้องเร่งทำในส่วนที่เราทำได้ไปก่อน นั่นคือตัวระบบ, Back End และข้อมูลบางอย่างที่พอหาได้เอง

13711513_10155138745668079_789807493_o

ทราบหรือไม่ว่าแต่ละสีในตราพระราชลัญจกรนั้นมีความหมายทั้งสิ้น
(ข้อมูลจากคู่มือนักศึกษาปีการศึกษา 2544 เอามาเปรียบเทียบกับข้อมูลล่าสุดของปี 2558)

แล้วมหกรรม “หยุดยาวไม่ได้หยุด” ก็เกิดขึ้นครับ ทีมงานพัฒนาระบบถึงกับต้องอดเที่ยวไกลช่วงหยุดยาวกันเลย ผมได้มีโอกาสไปตามงานครั้งหนึ่งถึงบ้าน ก็พบว่าปั่นกันแหลกชนิดน่าสงสารเลยทีเดียว

13719713_10155135930233079_8610667015560034538_o

หยุดยาวก็ไม่ได้หยุดกันละงานนี้
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

ส่งท้าย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาเดินทางมาถึง ณ ตอนนี้ ผมก็มีความยินดีที่จะบอกว่า ระบบและข้อมูลหลักๆ ของ allnewNSRUsite มีความสมบูรณ์แล้วกว่า 90% และพร้อมที่จะเปิดให้ใช้บริการแทนเว็บไซต์เวอร์ชั่นเก่าแล้ว แต่งานของเรายังไม่จบเพียงเท่านี้ครับ เพราะสิ่งที่ตามมาหลังจากนี้ก็คือการปรับแต่งระบบให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงข้อมูลตาม Feedback ของผู้ใช้ที่จะตามมา (อันเป็นเรื่องปกติทุกครั้งเวลา Major Change)

13698279_10155145531463079_4720674793047592300_o

การประชุมกลุ่มงานฯ ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 กรกฏาคมที่ผ่านมา GUI ของเว็บในภาพคือตัวที่ใกล้ของจริงที่สุดแล้ว
(ภาพจาก Instagram: @sawanlunla)

สำหรับส่วนสุดท้ายของบทความอันแสนยาวและแสนภูมิใจของผมชิ้นนี้ ผมต้องขอกล่าวคำขอบคุณจากใจไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องดังต่อไปนี้ครับ:

อ.ประยุทธ สุระเสนา รองอธิการบดีฝ่ายแผนและเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ดูแลโครงการ, ผศ.จรรยา เหลียวตระกูล ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ และ อ.ภาสกร วรอาจ รองผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำในการพัฒนาระบบ, นายนภดล แข็งการนา นายวิชชากร คูหาทอง น.ส.กุลดา สวนสลา นางดวงพร ดีนุช และ น.ส.ณัฐณิชา คงประกอบ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ประจำกลุ่มงานพัฒนาระบบสารสนเทศ ผู้พัฒนาระบบและรวบรวมข้อมูลทั้งหมด, นายอภิชาติ จุมพล นักประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ ผู้สนับสนุนข้อมูลและสารสนเทศต่างๆ ด้านภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย, นักวิชาการคอมพิวเตอร์ทุกท่านจากทุกคณะ ศูนย์ สำนัก ที่ให้การสนับสนุน และร่วมเสนอแนะข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการพัฒนาระบบ รวมไปถึงบุคคลอื่นๆ ที่มิได้เอ่ยนามไว้ ณ ที่นี้ทุกท่านครับ.

Author: นายชยันต์ นันทวงศ์

อาจารย์ประจำสาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

One thought on “กว่าจะมาเป็น allnewNSRUsite เว็บไซต์มหาวิทยาลัยฯ เวอร์ชั่น 2016

ใส่ความเห็น