เครื่องมือในการทำเว็บไซต์

การทำเว็บไซต์จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ ซึ่งเราจะต้องรู้ก่อนว่าเราจะเขียนภาษาอะไร ใช้ฐานข้อมูลอะไรเก็บข้อมูล เขียนอยู่บนระบบปฏิบัติการอะไร แต่ที่ Playground แห่งนี้ผมจะขอพูดถึง ภาษา PHP อย่างเดียวละกันนะครับ

การเขียนเว็บไซต์ด้วยภาษา PHP

1. Server ที่ใช้ในการทดสอบ
การเขียนเว็บไซต์ (HTML, PHP) จำเป็นจะต้องมีการสร้าง Server จำลองขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ของเราเพื่อใช้ทดสอบซึ่งจะประกอบไปด้วยโปรแกรมต่างๆ ได้แก่ Apache, MySQL, PHP และโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้เสริมการใช้งานฐานข้อมูล เช่น phpMyAdmin และ Sequel ซึ่งการลงโปรแกรมทั้งหมดให้ทำงานเข้ากันด้วยดี เป็นเรื่องที่ปวดหัวมากเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่ (อันนี้ประสบการณ์ตรงครับ) จึงมีคนที่ขยันหรือรำคาญมากจนต้องสร้างโปรแกรมที่ลงตูมเดียวได้ Web Server ที่ใช้ทดสอบได้ทันที ซึ่งก็มีหลากหลายเจ้าด้วยกันขอเริ่มจากของคนไทยก่อนแล้วกันนะครับ

appservnetwork
เป็นของคนไทยเราเองครับโดยคุณ ภาณุพงศ์ ปัญญาดี เป็น Server ที่ดีมากตัวนึงครับเพราะมี โปรแกรมต่างๆลงมาให้ครบในขนาดที่เบามาก สามารถตามไปโหลดได้เลยนะครับโปรแกรมนี้เค้าแจกฟรี แต่เดี๋ยวก่อน AppServ ใช้ได้แค่บน Microsoft Windows เท่านั้นนะครับ สาวก Mac กับ Linux ต้องใช้ตัวอื่นครับ
ราคา : ฟรี
ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows
ลิงค์ดาวน์โหลดและข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.appservnetwork.com

xampp-logo-rgb-small-1
สำหรับทุกๆท่านที่ต้องการความสามารถเพิ่มเติมนอกเหนือที่ได้จาก AppServ หรือท่านที่ต้องการเขียนเว็บไซต์ใน Mac หรือ Linux ขอแนะนำให้รู้จักกับคุณปู่ XAMPP ที่เรียกคุณปู่เพราะผมรู้จักมานานตั้งแต่สมัยผมยังเขียนเว็บไม่เป็นนู่น เจ้าคุณปู่ XAMPP มีความสามารถพิเศษคือรองรับการทำงานได้หลายระบบปฏิบัติการ ส่วนอื่นๆก็จะคล้ายๆ AppServ ครับ ถ้าถามถึงการใช้งานจริงๆแล้วขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ ต้องลองใช้ดู
ราคา : ฟรี
ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows, Mac OS, Linux
ลิงค์ดาวน์โหลดและข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.apachefriends.org

MAMP-PRO-Logo
จะคล้ายๆ XAMPP ครับแต่จะใช้งานได้ใน Mac OS แต่หลังๆมานี้มีการอัพเดทให้สามารถใช้งานใน Microsoft Windows ได้ด้วย จะมีอยู่ 2 Version นะครับ MAMP เฉยๆ กับ MAMP PRO ว่าง่ายๆก็คือตัวที่ฟรีกับเสียตังครับ ของฟรีก็สามารถใช้งานได้แต่ไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้มากเท่าที่ใจเราอยากให้เป็น ตัวที่เสียตัง (MAMP PRO) สามารถปรับแต่งได้หลายอย่างมากครับและมีหน้าตาที่เป็นมิตรกับผู้ใช้เป็นอย่างมาก สนนราคาอยู่ที่ 39 ยูโรครับ ตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ 1600 บาท ไม่ฟรีแต่คุ้มค่าครับ (ผมจัดมาแล้ว)
ราคา : ฟรี (MAMP), 39 EUR (MAMP PRO)
ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows, Mac OS
ลิงค์ดาวน์โหลดและข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.mamp.info

2. โปรแกรมที่ใช้เขียน
อันที่จริงแล้วสิ่งที่คนเขียนเว็บหรือนักพัฒนาระบบทุกๆคน หรือเกือบทุกคนจะพิจารณาเป็นพิเศษไม่ใช่ Server ที่ใช้ทดสอบ หากเป็นโปรแกรมที่เราต้องเปิดมาเจอกับมันทุกๆวัน นั่นก็คือโปรแกรมที่เราใช้เขียนเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งอันที่จริงแล้ว Notepad หรือโปรแกรมจำพวก Text Editor ที่ติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ก็สามารถใช้เขียนเว็บได้แต่ไม่ดีเท่าไร ตั้งแต่ผมจำความได้ผมก็เปลี่ยนโปรแกรมเขียนไปหลายสิบแล้ว เพราะโปรแกรมที่ใช้เขียนนี้มีเยอะมาก จากประสบการณ์ของผม ณ ตอนนี้ผมเลือกโปรแกรมที่เข้ารอบมาไม่กี่โปรแกรม ส่วนมากจะเป็นโปรแกรมที่เดินทางสายกลาง มีความสามารถพอดีๆ ไม่เยอะจนเกินไป ไม่น้อยจนเกินไป

376px-AptanaLogo.svg_
เริ่มจากตัวแรกก่อนเลยนะครับ เจ้านี่แหละ Classic สุดๆ ด้วยหน้าตาที่กึ่งๆโบราณ เพราะพัฒนามาจาก Eclipse โปรแกรมที่เก่าแต่เก๋าโปรแกรมหนึ่ง แต่ด้วยความสามารถแล้ว ผมจัดให้อยู่ในโปรแกรมพื้นฐาน ถึงจะใช้โปรแกรมอื่นๆในการเขียน แต่ถ้าลงไว้ก็อุ่นใจดีครับราคา : ฟรี
ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows, Mac OS, Linux
ลิงค์ดาวน์โหลดและข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.aptana.com/

ส่วนตัวอื่นๆถ้ามีโอกาสจะเข้ามาอัพเดทเรื่อยๆ และมารีวิวให้ดูกันชัดๆว่า ผมใช้โปรแกรมไหนทำอะไรบ้างนะครับ ย้ำว่าเลือกเฉพาะฟีเจอร์ที่ผมใช้เท่านั้นครับ ซึ่งก็ไม่มากเท่าไร

Author: Administrator

ใส่ความเห็น