ทำไมต้องใส่แหวนแต่งงานที่นิ้วนาง

เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ทำไมถึงต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย เป็นนิ้วชี้  นิ้วก้อย หรือ นิ้วนางข้างขวาได้มั้ย เราลองมาหาคำตอบกันค่ะ

oj-gold-20

เหตุผลที่เราสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายนั้น มีหลายความเชื่อ และมีหลายเหตุผลมารองรับว่า ต้องเป็นเจ้านิ้วนางข้างซ้ายนี่แหละ ที่รับหน้าที่พลีกายให้แหวนได้เป็นตัวแทนแสดงความรักของเจ้าบ่าวเจ้าสาวในวันแต่งงาน  จากที่มีความเชื่อสืบต่อกันมานานแล้วว่าการแลกแหวนแต่งงานในงานแต่งงาน เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2,800 ปีก่อนคริสตกาล โดยชาวอียิปต์ในยุคนั้นมีความเชื่อว่า นิ้วมือทั้งสิบนิ้วของคนเรา มีเพียงนิ้วนางข้างซ้ายเท่านั้นที่มีเลือดใหญ่ที่ไหลตรงเข้าสู่หัวใจ จึงมีการตั้งชื่อเส้นเลือดดังกล่าวว่า vena amori อันเป็นภาษาละตินซึ่งมีหมายความว่า “เส้นเลือดแห่งความรัก” (vein of love) ตามความเชื่อดังกล่าว ผู้คนจึงยอมรับให้เลือกสวมแหวนแต่งงานบนนิ้วนางข้างซ้าย และการสวมแหวนแต่งงานในนิ้วนางข้างซ้ายนี้เองเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่า คู่แต่งงานได้ประกาศมอบความรักนิรันดรให้แก่กันและกัน เพราะฉะนั้นถ้าเราจะรักใคร หรือจะให้คำมั่นสัญญากับใครสักคนเกี่ยวกับความรัก  ให้สวมแหวนที่นิ้วนางซ้าย  เพื่อให้ส่งตรงไปยังหัวใจ และความเชื่อก็ได้สืบต่อกันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบัน…

สำหรับอีกหนึ่งความเชื่อว่า ว่าทำไมต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย ไม่ใช่เพียงเพราะแค่เราเรียกมันว่า Ring Finger แต่มันมีความหมายที่ซ่อนอยู่  อยากชวนคุณมาทดลองวิธีพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของนิ้วนางกันค่ะ

oj-gold-content5

ลองแบมือ 2 ข้าง ประกบเข้าหากัน (เหมือนพนมมือไหว้พระ) แล้วงอนิ้วกลางทั้งสองข้างลงมาด้านในมือ   ทีนี้… ลองปล่อยนิ้วที่เหลือให้ปลายนิ้วแยกออกจากกัน ทีละนิ้ว นิ้วที่เหลือ ก็คือ โป้ง/ ชี้/ นาง/ ก้อย   (โดยที่ “นิ้วกลาง” ยังคงงออยู่ด้านในมือ) จะพบว่า…ทุกนิ้วปล่อยแยกจากกันได้อย่างสบายๆ  มีเพียงแต่ “นิ้วนาง” ที่กลับปล่อยออกจากกันไม่ได้ ?? แทนความหมายว่า “เราจะไม่พรากจากกัน” 

และนั่นเป็นเพราะ
นิ้วกลาง    แทน    ตัวเราเอง …
นิ้วโป้งแทน     พ่อแม่ ซึ่งวันหนึ่งท่านก็ต้องจากเราไป
นิ้วชี้แทน     พี่น้อง ซึ่งเขาก็ต้องไปมีชีวิตของเขาเอง
นิ้วก้อย     แทน     ลูก   พอโตขึ้น ลูกก็ต้องไปมีชีวิตของตัวเอง มีสังคม, ครอบครัว ของตัวเอง
นิ้วนาง    แทน     “คู่ชีวิต” …ทีนี้ก็เหลือแค่ “คู่ชีวิต” แล้วล่ะ ที่จะอยู่กับเราไปจนแก่……ว้าวววว!!!

อย่างไรก็ตามก็ยังมีคู่บ่าวสาวบางประเทศที่สวมแหวนแต่งงานบนนิ้วนางข้างขวา เช่น ประเทศ เยอรมนี ชีลี หรือชาวคริสต์นิกายออทอดอกซ์ ชาวยุโรปตะวันออก และชาวยิวก็นิยมสวมแหวนแต่งานที่นิ้วนางข้างขวาเช่นกัน

ก็ต้องลองทำตามวิธีนี้กันดูนะคะ แล้วคุณจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของนิ้วนาง โดยเฉพาะถ้านิ้วนางข้างซ้าย ถ้าได้มีแหวนสักวงจากคนที่คุณรักอยู่บนนั้น ^^  (หวานมั้ยล่ะ …)  หัวใจคุณจะพองโตอย่างบอกไม่ถูกเลยค่า  

ที่มา : http://www.ojgold.co.th/%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%8B%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2/

Author: นายภาณุพงศ์ อินมณี

ใส่ความเห็น