10 เมนูอาหารจานด่วนที่ครบ 5 หมู วัณโรค วัณโรคปอด สูตรอาหาร อาหารต้านโรค

10 เมนูอาหารจานด่วนที่ครบ 5 หมู่ ช่วยต้านทาน “วัณโรคปอด”

“สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ แนะผู้ป่วยวัณโรคปอด รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ฟื้นฟูเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรค” ด้วยสมัยนี้โรคแปลกๆ เกิดขึ้นเยอะมาก มีโอกาสเป็นได้ทุกคน ดังนั้นเราต้องป้องกันตัวเราเองในเบื้องต้นก่อน อย่างอาหารการกินก็สำคัญ แพทย์แนะนำว่า เราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากจะช่วยต้านทานโรคอย่าง วัณโรค และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้อีก

10 เมนูอาหารจานด่วนที่ครบ 5 หมู่ ช่วยต้านทาน “วัณโรคปอด”

1. ผัดซีอิ๊ว

มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งวิตามินป้องกันมะเร็งจากยอดคะน้า ได้โอเมก้าสามจากน้ำปลาดี มีไบโอตินจากไข่ และได้โปรตีนย่อยง่ายจากไข่ขาวและเนื้อหมู รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานจากเส้นและซีอิ๊ว

ส่วนผสมสำหรับ 1 จาน

  • เส้นใหญ่ 2 ขีด
  • คะน้าหั่น 1 ต้น
  • หมู 4-5 ชิ้น
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา

วิธีทำ ผัดซีอิ๊ว

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวและหมูลงไปผัด จนหมูสุก
  2. ใส่เส้นใหญ่ จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน ดันเส้นไว้ข้างกระทะ
  3. ใส่ไข่ลงไป แล้วนำเส้นกลบไข่ รอสักพัก ผัดให้เข้ากันใส่คะน้าผัดจนสุก แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

….

2. ก๋วยจั๊บ

ในน้ำพะโล้มีสมุนไพรอย่าง โป๊ยกั๊ก มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันโรค นอกจากนั้นในเต้าหู้ทอดยังให้แคลเซียมและเพ็พไทด์ที่เป็นโปรตีนย่อยง่าย อีกทั้งได้พลังงานจากเส้นก๋วยจั๊บ

ส่วนผสมเครื่องปรุง (สูตรสำหรับขาย)

  • เส้นก๋วยจั๊บ 7 กิโลกรัม
  • หมูสามชั้น 8 กิโลกรัม
  • ไข่เป็ด 100 ฟอง
  • เต้าหู้ 5 พวง
  • ไส้หมู 6 กิโลกรัม
  • ตับหมู 1 ½ กิโลกรัม
  • เลือดหมู 5 กิโลกรัม
  • หนังหมู 2 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวจ้าว 1 กิโลกรัม
  • แป้งมัน ½ กิโลกรัม
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียมเจียว
  • ผักชีหั่นฝอย

วิธีทำ

  1. เริ่มจากต้มน้ำสะอาดในหม้อใบใหญ่ โดยใส่น้ำค่อนหม้อ (ประมาณ ¾ ส่วนของหม้อ) เมื่อน้ำเดือดก็ใส่เส้นก๋วยจั๊บซึ่งยังเป็นแผ่นๆ ลงไป คนสักครู่เส้นจะม้วนกลม โดยอัตโนมัติ
  2. ถึงตอนนี้ก็ละลายแป้งข้าวจ้าว แป้งมันกับน้ำให้น้ำข้นขาวแล้วเทลงผสมในหม้อใบใหญ่ คนให้เข้ากันแล้วรีบยกลงทันที เพราะถ้าตั้งไฟนานเส้นจะเละ
  3. นำหมูสามชั้นหมักเกลือ กระเทียม พริกไทย ประมาณ 15 นาที จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันหมู พอเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้
  4. นำเลือดหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ลวกน้ำร้อนให้สุกพักไว้ นำไข่เป็ดไปต้มให้สุก ปลอกเปลือกเสร็จแล้วพักไว้

ส่วนผสมน้ำซุป

  • กระดูกหมู 2 กิโลกรัม
  • ผงพะโล้ 4 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 10 ราก
  • ซีอิ้วดำ ¼ ขวดใหญ่
  • กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือถุงเล็ก 4 ถุงเล็ก

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำประมาณครึ่งหม้อใบใหญ่ ละลายผงพะโล้ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ เติมซีอิ๊วลงไปพอให้น้ำออกสีเหลืองๆ ใส่เกลือ 3 ถุงเล็ก และใส่รากผักชี 3 ราก
  2. พอน้ำเดือดก็ใส่ไข่ต้มลงไปเคี่ยวให้ออกสีเหลืองตักขึ้น จากนั้นก็ใส่ไส้หมู หนังหมู ปอด ตับ เต้าหู้ ลงไปเคี่ยวให้เปื่อยโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. เมื่อเคี่ยวทุกอย่างได้ที่แล้วก็ตักขึ้น นำเครื่องก๋วยจั๊บทั้งหมดมาจัดวางรวมกันให้ดูสวยงามน่ารับประทาน
  4. นำน้ำพะโล้ที่เคี่ยวได้จากข้อ 1 มาเติมน้ำลงไปเพิ่มประมาณ ¾ ส่วนของหม้อ ใส่กระดูกหมูลงไป
  5. เติมซีอิ๊วดำส่วนที่เหลือเพิ่ม ใส่เกลืออีก 1 ถุง กระเทียมเจียว รากผักชีที่เหลือ เคี่ยวไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ก็เป็นอันใช้ได้
  6. เวลาเสิร์ฟลูกค้าให้ตักก๋วยจั๊บใส่ชามใส่เส้นประมาณ ¼ ส่วนของชามใส่หมูสามชั้น 5 ชิ้น เต้าหู้หั่นครึ่ง 3 ชิ้น ตับหั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้น ปอด 2 ชิ้น ไส้ 4 ชิ้น เลือด 2 ชิ้น หนังหมูหั่นเป็นเส้น 2 ช้อน ไข่ผ่า 4 ใส่ครึ่งฟอง
  7. เมื่อใส่เครื่องครบแล้วตักกระเทียมเจียวโรยหน้า โรยต้นหอม ผักชีหั่นฝอย ตักน้ำก๋วยจั๊บใส่พอท่วมเครื่อง แล้วเหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความอร่อยก่อนเสิร์ฟลูกค้า

สูตรจาก thaismescenter.com

….

3. ก๋วยเตี๋ยว

ได้คอลลาเจนจากน้ำต้มกระดูกที่ใช้เวลาเคี่ยวนาน ผักบุ้ง ถั่วงอกและผักชี ต้นหอม มีไฟเบอร์ และ อัลลิซิน ช่วยลดไขมันในเลือดได้

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สูตรสำหรับทำขาย!!!

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกรสเข้มข้นกลมกล่อมสูตรขายดีอร่อยถูกใจใครหลายคน

noodle-soup-recipe-5

น้ำซุป

  • น้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก 10 ถ้วย
  • เหล้าไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากขึ้นฉ่าย 3 ราก

สูตรน้ำซุปกระดูกหมูน้ำตกล้างกระดูกหมูคาตังหรือเอียวเล้ง ½ กิโลกรัมให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ห่ออบเชยคั่ว โป๊ยกั๊กคั่ว อย่างละ 2 ชิ้น ลูกระวานคั่ว 3 ลูก ด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในหม้อตามด้วยเก๋าคี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตยมัดเป็นกำ 8 ใบ รากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ 1 หัว พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วย กระเทียมดองทุบ 4-5 หัว พอน้ำซุปเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ¼ ถ้วย ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นขยำเลือดหมูสด ¼ ถ้วยกับตะไคร้ 1 ต้น และเกลือป่น ¼ ช้อนชาพอเข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อน้ำซุป เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสหวานหอมกลมกล่อม ปิดไฟวัตถุดิบ

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 กิโลกรัม
  • เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
  • ตับหมูหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
  • ลูกชิ้นหมู 20 ลูก
  • คะน้าหรือยอดคะน้าหั่นขนาด 1 นิ้ว 500 กรัม
  • ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
  • ปอดหมูต้มหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
  • กระเทียมเจียวปนแคบหมู ½ ถ้วย
  • ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ถ้วย
  • เลือดหมูสด ½ ถ้วย
  • ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง เครื่องเคียงมีแคบหมู โหระพา และถั่วงอก

เครื่องปรุง

  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกบด (พริกกะเหรี่ยงคั่วทั้งก้านจนเปลือกไหม้ปั่นกับน้ำอุ่นพอหยาบ) 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปในหม้อต้มด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เหล้าไทย และรากขึ้นฉ่าย ต้มพอเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นใส่ตับและลูกชิ้นลงลวกต่อ ตักขึ้น ใส่จานเดียวกับเนื้อหมู
  2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับคะน้าและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ใส่เนื้อหมู ตับ ปอด และลูกชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำส้มสายชู และพริกบด โรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย จากนั่นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงครึ่งกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวพอมีน้ำขลุกขลิก ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมเครื่องเคียง

….

4. ข้าวราดแกง

มีข้าวเป็นหลัก และยังได้สารอาหารจากแกงชนิดต่างๆ

วิธีทำ แกงขี้เหล็ก 

ส่วนผสม

  • ใบขี้เหล็ก 500 กรัม
  • มะเขือพวง (ทุบ) 1/2 ถ้วย
  • หัวกะทิแท้ 100% ตราอร่อยดี 4 ถ้วย
  • พริกแกงเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมู 150 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด ตามชอบค่ะ

วิธีทำ

  1. ต้มใบขี้เหล็กและมะเขือให้สุก จากนั้นให้กรองเอาน้ำออก แล้วพักใบขี้เหล็กไว้ก่อน
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไป จากนั้นก็ใส่พริกแกงเหลืองลงไป คนให้พริกแกงละลายและจนกะทิแตกมัน เสร็จแล้วให้ใส่ใบขี้เหล็กลงไป
  3. ใส่เนื้อหมูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และกะปิ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วโรยใบมะกรูดลงไป ต้มต่อสักพักเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

….

5. ข้าวกะเพระาไก่ไข่ดาว

ใบกะเพราช่วยในเรื่องลดไขมันและบำรุงลำไส้ เนื้อไก่มีไขมันน้อยจัดเป็นเนื้อสุขภาพย่อยง่ายดี พริกให้แคปไซซินที่ช่วยแก้อาการภูมิแพ้ และไข่ดาวที่มีประโยชน์ช่วยให้วิตามินที่ดูดซึมในไขมันเข้าไปในร่างกายได้ดีขึ้น

ส่วนผสม

  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงตำ ตามชอบ
  • หมูบด 200 กรัม
  • น้ำสต็อก 1/4 ถ้วย
  • ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบกะเพราตามชอบ

วิธีทำ

  1. เทน้ำมันลงในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและพริกแดงตำ ผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ตามด้วยหมูบด ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่ง เทน้ำมันสต็อกลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
  3. ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพรา ผัดให้ใบกะเพราสะดุ้งความร้อนเล็กน้อย เสร็จแล้วตักราดข้าวเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ

….

6. ข้าวผัด

น้ำมันที่ใช้ผัดช่วยดึงไลโคปีน จากมะเขือเทศเข้าสู่ผิว หอมใหญ่ คะน้า ได้วิตามินที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้

ส่วนผสม

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หมูหมัก 100 กรัม
  • ข้าวสวย(ข้าวเสาไห้) 3 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่ ตามชอบ
  • คะน้า ตามชอบ
  • มะเขือเทศตามชอบ
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและหมูหมัก ผัดจนหมูสุก
  2. ใส่ข้าวสวยลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำ ผัดจนเครื่องปรุงเข้ากันกับข้าว
  3. ใส่ผักตามลง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คะน้า ผัดอีกครั้งให้ผักสุก เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น

….

7. ข้าวมันไก่

เป็นอาหารที่มีสารอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ และยังมีวิตามินอี นอกจากนี้ยังมี ขิง ที่ใส่มาในน้ำจิ้มช่วยไล่ไขมันจากไก่ได้

ส่วนผสม

  • ข้าวสาร  350 กรัม
  • สะโพกหรืออกไก่  700  กรัม
  • ขิงแก่ฝานเป็นแว่น  6 แว่น
  • กระเทียมสับหยาบ  2  ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบ  2  ราก
  • เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า  6  ถ้วย
  • น้ำมันเจียวจากหนังไก่หรือนำมันพืช  14  ถ้วย
  • ใบผักชีและแตงกวาหั่นตามขวางปริมาณตามชอบ
  • น้ำจิ้มข้าวมันไก่และน้ำซุปตามชอบ เช่น แกงจืด สำหรับทานคู่กัน

วิธีทำ

  1. ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
  2. ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้
  3. เมน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
  4. ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี
  5. ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้
  6. ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

  1. ของแก่สับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูสับหยาบ  1-2 ช้อนโต๊ะ
  4. เม็ดเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด  3  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วดำ  1/4  ช้อนชา
  8. น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

….

8. น้ำพริกปลาทู

ปลาทูทอดจะช่วยจับกับวิตามินเอจากพริกและกรดไขมันโอเมก้าสามที่มีในกะปิ อีกทั้งในปลาทูยังมีซูเปอร์วิตามินชื่อ แอสตาแซนทิน ด้วย

ส่วนผสม

  • กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก

วิธีทำ 

  1. โขลกตำกระเทียมให้แหลก เสร็จแล้วใส่กะปิลงไปตามปริมาณที่ต้องการ ตำกระเทียม และกะปิให้เข้ากัน
  2. ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้แหลกเข้ากับเนื้อกระเทียมและกะปิ เมื่อเสร็จแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน
  3. ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน และใส่มะเขือพวง บุๆ ให้มะเขือพวงเข้าเนื้อกับน้ำพริกกะปิ
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา (ใส่นิดเดียว) คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามต้องการ
  5. ตักขึ้นใส่ถ้วย ใช้น้ำต้มสุกล้างครก และเทน้ำที่ได้ใส่ถ้วยน้ำพริกกะปิ สุดท้ายใช้พริกขี้หนูบุนิดหน่อย โรยหน้าน้ำพริกกระปิ และใส่มะเขือพวงลงไปแต่งหน้านิดหน่อย
  6. ทานกับปลาทู ไข่เจียว ผักลวก ผักสดตามชอบ

สูตรจาก cookpad.com

….

9. ผัดไทย 

มีวิตามินอีมากใรน้ำมันที่ใช้ผัดและถั่วลิสงคั่ว วิตามินเอมีมากใบผักใบเขียว ขณะที่ หัวปลี กับ ถั่วงอก ที่ให้วิตามินบีกับ กาบา ช่วยบำรุงสมอง

ส่วนผสม

  • กุ้งสด
  • เส้นจันท์
  • ถั่วงอก
  • ใบกุยช่าย
  • หัวไชโป๊ว
  • ถั่วลิสงบด
  • ไข่ 2 ฟอง
  • พริกป่น
  • มะนาว

ส่วนประกอบน้ำปรุงผัดไทย

  • น้ำปลา
  • น้ำมะขาม
  • น้ำตาลปึก
  • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำ

  1. ทำน้ำปรุงผัดไทย โดยการนำน้ำมะขาม น้ำตาลปึก น้ำปลา ใส่หม้อสำหรับผสม เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ตั้งไฟคนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสให้ได้สามรส และรสจัด จึงเติมซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อย
  2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
  3. เมื่อเส้นนุ่มแล้วจึงค่อยเติมน้ำปรุงลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่หัวไชโป๊วลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่ถั่วงอกใบกุยช่าย และพริกป่น ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมอเข้ากันทั่ว ตัดใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด พริกป่น ถั่ว ลิสงป่น และมะนาว ข้างจาน

….

10. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ควรเลือกหมูปิ้งมันน้อย ส่วนข้าวเหนียวจะเป็นข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาวก็ได้ เพราะในข้าวเหนียวดำมี โอพีซี(OPCs) เป็นซุปเปอร์วิตามินอยู่

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
  • รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. เตรียมหั่นเนื้อหมูสันนอก เป็นชิ้นให้พอดีกับไม้เสียบสำหรับปิ้ง
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาล คลุกให้เข้ากัน
  3. ใส่กระเทียมสับ รากผักชีสับ แป้งข้าวโพด และนมข้นจืด หมักทิ้งไว้ 3 ชม. ขึ้นไป ระหว่างนี้ก็ไปหุงข้าวเหนียว เตรียมเตาย่างได้เลยค่ะ
  4. เมื่อหมูที่หมักไว้ได้ที่แล้ว นำหมูมาเสียบไม้ หากใครไม่สะดวกใช้เตาถ่าน ให้นำมาปิ้งบนกระทะก็ได้ค่ะ
  5. ปิ้งหมูเสร็จแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกันข้าวเหนียวร้อนๆ

….

10 เมนูนี้ เป็นแค่เมนูยกตัวอย่างของเมนูที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ แต่หากเป็นผู้ป่วยวัณโรค ต้องเข้มงวดเรื่องอาหารมากกว่านี้นะคะ ส่วนผสมใดที่เข้าข่ายว่าคนที่เป็นโรคนี้ต้องงด ก็ควรงดและเลี่ยงใช้เครื่องปรุงนั้นๆ ไปเลยค่ะ หรือระหว่างการรักษาแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่านะคะ

สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยวัณโรคปอด ควรงดและหลีกเลี่ยง คือ

อาหารประเภทของทอด ของมัน กะทิ น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาทิ น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว อาหารที่มีแก๊สสูง เช่น ของดอง ถั่ว น้ำอัดลม เครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ อาหารที่มีกลิ่นแรง และอาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หากผู้ป่วยวัณโรคปอดสามารถปฏิบัติตนโดยรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์จากคำแนะนำต่างๆเหล่านี้ และรับประทานยาตามแพทย์สั่ง อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูจากโรคที่เป็นอยู่ ส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

ที่มา : https://food.mthai.com/food-recipe/142052.html

ใส่ความเห็น