5 วิธีบรรเทาอาการท้องเสียด้วยตนเอง

5 วิธีบรรเทาอาการท้องเสียด้วยตนเอง

ความรู้เบื้องต้นในการรักษาอาการท้องเสียง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อาการท้องเสียมักมีสาเหตุมาจากการทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด หรือมีเชื้อโรคเจือปน ทำเกิดการติดเชื้อ นอกจากยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทานเพื่อบรรเทาอาการแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1.ดื่มน้ำให้มากๆ

เวลาที่ท้องเสีย ร่างกายจะเสียน้ำเยอะ ควรดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไป อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อน ปากแห้ง ตาแห้ง อ่อนเพลีย และวิงเวียน จนอาจต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้

2. ทานอาหารเหลวทีละน้อยๆ

เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักจนเกินไป ให้ทานอาหารเหลว หลีกเลี่ยงของหนักๆ และทานในปริมาณน้อย แต่แบ่งย่อยออกเป็นหลายมื้อแทนการทานมื้อใหญ่มื้อเดียว รวมไปถึงค่อยๆ จิบน้ำทีละน้อยอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

3. ทานโยเกิร์ต

การทานโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติก ซึ่งเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เป็นแบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย กระตุ้นให้ลำไส้กลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติเหมือนเดิม

4. ลดการระคายเคืองในกระเพาะด้วยขิง

ขิงมีคุณสมบัติที่ช่วยแก้อักเสบ ลดอาการแปรปรวนของลำไส้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ดังนั้นการดื่มน้ำขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดี

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไฟเบอร์

ผักและผลไม้สดเป็นอาหารที่ไม่ควรทานอย่างยิ่งในเวลาท้องเสีย เพราะจะไปเพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกายถ่ายหนักกว่าเก่า รวมไปถึงอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารอย่างพวกถั่ว ก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนเช่นกัน

ที่มา: https://www.posttoday.com/life/healthy/516963

Author: น.ส.ณัฐมน เหล่าคุ้ม

ใส่ความเห็น