หอมแดงก็แก้หวัดได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หอมแดง

โดยอ้างอิงจากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำหอมแดงแห้งมาทดลองรักษาเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ปี จำนวน 20 คน พบว่าหอมแดงสามารถรักษาหวัดได้ดี ผู้ปกครองของก็พึงพอใจ และไม่ปฏิเสธการรักษา ในทางการแพทย์นั้นถือว่าช่วยลดต้นทุนการสั่งซื้อยารักษาโรคหวัดได้ นอกจากนี้ยังมีความสะดวกและประหยัดเวลา เมื่อเทียบกับการใช้ยา chlorpheniramine ที่สำคัญยังไม่พบผลข้างเคียงของการใช้หอมแดงรักษาหวัดด้วย ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า ในหัวหอมนั้นมีน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์ ( Allilic disulfides oil ) เป็นน้ำมันหอมระเหย รักษาอาการหวัดเบาๆ ที่ไม่มีไข้ โดยน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์จากหัวหอมจะช่วยต้านสิ่งแปลกปลอม ลดการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ขับเสมหะ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี

3 วิธีใช้หอมแดงรักษาหวัด
ทุบแล้ววางไว้บนหัวนอน ใช้หอมแดง ประมาณ 3-4 หัว หรือ 1 กำมือ ปอกเปลือกแล้วทุบจนมีน้ำซึมออกมาไม่ จากนั้นห่อด้วยผ้าบางๆ มัดจุกแล้วนำไปวางบนหัวนอนลูก ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลได้

ต้มน้ำอาบ ปอกเปลือกหอมแดง แล้วนำไปต้มในน้ำร้อนจนเดือด จานั้นนำไปผสมน้ำให้ลูกอาบ คุณแม่บางคนผสมใบมะขามลงไปด้วย (คลิก) น้ำมันระเหยจากหัวหอมจะช่วยให้ลูกหายใจโล่งขึ้นค่ะ และต้องทำทุกวัน จนกว่าลูกจะหาย

ข้อควรระวังการใช้หัวหอมอาบน้ำให้ลูกคือ อย่าให้น้ำเข้าหน้าหรือดวงตา เพราะอาจจะทำให้แสบตา ระคายเคืองได้ หากมีบาดแผลบริเวณร่างกายก็ไม่ควรอาบ เพราะถึงหอมแดงจะมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาแผลได้แต่อาจจะทำให้ลูกเล็กๆ ระคายเคืองได้เช่นกัน

สูดดมไอน้ำ วิธีนี้ดูยุ่งยากและอันตรายสำหรับเด็กเล็กไปสักหน่อย แต่สามารถใช้กับเด็กโตที่พูดรู้เรื่องได้ คือต้มหัวหอมในน้ำเดือด รอจนอุ่น เทใส่กะละมัง จากนั้นใช้ผ้าขนหนูคลุมหัวและหม้อไว้ ให้ลูกหลับตาและสูดดมไอน้ำ ความร้อนจะช่วยขับเหงื่อลดไข้ และน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้หายใจโล่งขึ้น

ที่มา:https://1th.me/kUi4M

Author: น.ส.ณัฐมน เหล่าคุ้ม

One thought on “หอมแดงก็แก้หวัดได้

ใส่ความเห็น