ก่อนอื่นเราลองมาดูกันนะคะว่าคำเหล่านี้คำไหนสะกดถูก คำไหนสะกดผิด ลองดูนะคะ เช่น สวัสดีคะ ขอบคุณนะค่ะ ไปไหนค่ะ ขอโทษน่ะค่ะ บางคนบอกว่าดูหน้าตาการสะกดแล้วก็ไม่น่าจะมีคำไหนผิด ซึ่งจริงๆ แล้ว ผิดหมดค่ะ

เพราะฉะนั้นก็เรียกว่าถึงเวลาที่เราต้องมาทำความเข้าใจกันใหม่แล้วค่ะ คุณครูว่าเราต้องเริ่มจากการเขียนก่อนค่ะ หลายคนคงสงสัยว่า คำว่า คะ ค่ะ นะคะ เขียนอย่างไรถึงถูกต้องกันแน่ บางคนเขียน “ค๊ะ” ใส่ไม้ตรีก็มี ซึ่งใครที่สงสัยเรื่องนี้ ต้องย้อนกลับไปดูหลักภาษาไทยพื้นฐานนะคะ ไปดูที่เรื่องของ “อักษรสูง-อักษรต่ำ” และ “คำเป็น-คำตาย” รวมไปถึงการผันวรรณยุกต์ ตามปกติแล้วเราผันวรรณยุกต์ 5 เสียงกันจนชิน เช่น กา ก่า ก้า ก๊า ก๋า เพราะตัว “ก” ที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นอักษรกลาง และเป็นคำเป็น เราเลยผันได้ 5 เสียงเต็มๆ แต่สำหรับ “ค” นั้น ตามหลักภาษาจัดให้เป็น “อักษรต่ำ” และถ้ามาผสมสระอะ เป็นคำว่า “คะ” ซึ่งนั่นเราถือว่าเป็น “คำตาย” เนื่องจากมีสระเสียงสั้น เมื่อเป็นแบบนี้ เท่ากับว่า คำว่า “คะ” เป็นอักษรต่ำด้วย และเป็นคำตายด้วย การผันวรรณยุกต์จึงผันได้เพียงแค่ 2 เสียงเท่านั้น คือ “ค่ะ” (เสียงเอก) กับ “คะ” (เสียงตรี) ดังนั้น ถ้าเห็นที่ไหนเขียน “ค๊ะ” หรือ “นะค๊ะ” เติมไม้ตรีละก็ อันนี้ผิดแน่นอนค่ะ เพราะอักษรต่ำอย่าง “ค” จะผันด้วยไม้ตรีไม่ได้โดยเด็ดขาด อันนี้จำไว้เลยนะคะ

ทีนี้มาดูวิธีการใช้กันค่ะ คำว่า “คะ” ใช้กับประโยคที่ต้องการแสดงเสียงสูง อาจเป็นประโยคคำถามหรือเรียกด้วยความสุภาพ เช่น ไปไหนกันคะ ดูได้ไหมคะ คุณคะเชิญทางนี้ เป็นต้น

ส่วนคำว่า “ค่ะ” (ออกเสียง ขะ) ใช้กับประโยคที่ต้องการเสียงต่ำ อย่างประโยคบอกเล่า ตอบรับ ตอบคำถาม เช่น สวัสดีค่ะ ขอบคุณค่ะ รักค่ะ เกลียดค่ะ เชิญค่ะ จบค่ะ

One Reply to “การใช้ คะ ค่ะ”

ใส่ความเห็น