ดอกแก้ว

สรรพคุณ ประโยชน์ของดอกแก้ว
หากจะพูดถึงดอกไม้ไทย ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอม มีความโดดเด่นในกลิ่นหอมเย็น จนชาวต่างชาติชื่นชอบก็เป็น “ดอกแก้ว” ที่คนนิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย แต่นอกจากดอกแก้วจะมีกลิ่นหอม ช่วยผ่อนคลายแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจด้วย

“ดอกแก้ว” สรรพคุณดี ไม่ใช่แค่ดอก แต่มีประโยชน์ทั้งต้น

ดอกแก้วสีขาวสวยที่เราเห็นกันนี้มีสรรพคุณเป็นยาได้ด้วย และที่น่าแปลกใจคือคนสมัยโบราณใช้ประโยชน์จาก “ต้นแก้ว” ได้เกือบทุกส่วน ทั้งดอก ใบ ก้าน และราก ต่างก็มีสรรพคุณทางยาทั้งสิ้น เช่น ใบแก้ว หากนำไปตำให้ละเอียดจะใช้พอกผิวแก้ผด หรือจะนำไปต้มน้ำดื่มแก้ปวด แก้อักเสบก็ได้อีก นอกจากเรื่องของสรรพคุณทางยาแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าต้นแก้วนั้นนอกจากจะมีดอกที่สวยงามแล้วยังมี “ผลแก้ว” อีกด้วย โดยผลของมันจะมีสีแดงสด ถ้าแก่มากๆ บริเวณเปลือกจะเหี่ยวย่นคล้ายๆ เก๋ากี้ ชาวมาเลเซีย และอินโดนีเซียนิยมนำผลแก้วมาสกัดเป็นยาลดน้ำหนัก แต่ยังไม่มีการวิจัยทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่าช่วยลดน้ำหนักได้จริง

นอกจากนี้ดอกแก้วยังเป็นดอกไม้ที่คนสมัยก่อนเชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์ จึงนิยมนำมาใช้สักการะบูชา และเชื่อว่าช่วยชำระล้างจิตใจให้สงบ โดยนำดอกแก้วมาวางไว้ที่หัวนอนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ ก่อนเข้านอนแล้วจะทำให้ใจเย็นลงได้ แต่นอกจากความเชื่อเรื่องที่ว่าจะทำให้จิตใจสงบร่มเย็นได้นั้นนักบำบัดด้วยกลิ่นได้วิจัยแล้วว่ากลิ่นของดอกแก้ว หรือดอกไม้ที่มีกลิ่นหวานเย็นใกล้เคียงกันเหล่านี้ จะช่วยบำบัดความเครียดซึ่งทำให้จิตใจสงบได้จริงๆ จึงมีการรักษาบำบัดผู้ป่วยโรคเครียดโดยการบำบัดด้วยกลิ่นต่างๆ นั่นเอง

Author: น.ส.พรพิมล ทาวัน

ใส่ความเห็น