ไข่ไก่ เลือกกินถูกฟอง กินดีเก็บได้นาน thaihealth

ไข่ไก่ คือ วัตถุดิบที่แทบทุกบ้านมีติดครัว เพราะสร้างสรรค์เมนูง่ายๆ ได้มากมาย ทั้งไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือจะเอาไปทำเมนูอื่นก็อร่อยอยู่ท้องได้ไม่ยาก  เพราะฉะนั้นการเลือกไข่ไก่และเก็บรักษาอย่างถูกวิธี จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้

5 เคล็ดลับ เลือกไข่แบบง่ายๆ เวลาไปตลาดแล้วอยากเลือกไข่ไก่ทีละฟองด้วยตัวเอง มีเคล็ดลับไม่ยาก ได้แก่

1)เปลือกไข่สะอาด ไม่เปื้อนดินหรือขี้ไก่ ไม่มีรอยร้าว

2) ไข่ทรงกลมจะมีน้ำหนักมากกว่าไข่ทรงรี

3) ไข่สด เปลือกจะเหมือนมีแป้งเคลือบ จับแล้วสากมือผิวไม่มันเงา

4) ลองเขย่าไข่แล้วฟังเสียง ไข่สดเสียงจะทึบ ไข่เก่าเสียงจะก้อง

5) ส่องไข่ดูกับแดด ถ้าไข่สดใหม่จะโปร่งแสง สีออกแดง ไข่ขาวไข่แดงแยกชัดเจน

ตรวจเช็กไข่ใหม่-เก่า

1) ดูการจม-ลอย ไข่ใหม่จะจมน้ำและนอนกับพื้น ส่วนไข่เก่าจะลอยน้ำแบบไม่จมทั้งใบ แต่ถ้าเก่ามากด้านป้านของไข่จะลอยพ้นน้ำ

2) เนื้อไข่ ไข่ใหม่ ไข่ขาวจะใสเป็นวุ้นหนืดรอบไข่แดงที่โค้งนูน ส่วนไข่เก่า ไข่ขาวจะกระจายตามก้นภาชนะ ไข่แดงแบน ยิ่งเก่ามาก ตอกไข่ลงไปไข่แดงจะแตกทันที

วิธีเก็บไข่ให้อยู่นาน

1) ห้ามนำไข่ไปล้างน้ำ เพราะเมือกที่เคลือบเปลือกไข่ช่วยป้องกันเชื้อโรค ไม่ให้ผ่านเข้าไปในรูพรุนของเปลือกไข่ ช่วยให้เก็บไข่ได้นาน แต่ก่อนจะนำไปปรุงอาหาร ควรล้างไข่ด้วยน้ำอุ่นและไม่นานจนเกินไป

2) วางไข่ในตู้เย็นโดยวางให้ด้านป้านอยู่บน ไข่แดงซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าไข่ขาวจะลอยขึ้น โดยบริเวณด้านป้านมีโพรงอากาศอยู่ ทำให้ไข่แดงอยู่กลางใบไม่กระทบเปลือกไข่ แต่หากวางไข่ส่วนด้านป้านคว่ำลง เมื่อไข่แดงลอยขึ้นติดกับเปลือกไข่ เวลาที่ตอกไข่จะทำให้ไข่แดงแตกง่าย

ใส่ความเห็น