ประโยชน์ของการดื่มชา ปัจจุบันมีชาชนิดต่างๆ มากมายในโลกนี้ มีเครื่องดื่มที่เรียกว่าชามากกว่า 3,000 ชนิด แต่ชาที่ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด และดีที่สุด คือชาที่ผลิตจากต้นชาคาเมเลีย ไซเนนซิส เนื่องจากมีสารต้านนุมูลอิสระ และธาตุอาหารต่างๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี แข็งแรง รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยต่างๆ

ระโยชน์ของชาพอสรุปได้ดังนี้
1.ชาเป็นเครื่องที่มีกลิ่นหอม ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นยามบ่าย ชาสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองแจ่มใส ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2.ชาแก้กระหายและช่วยในการย่อยอาหาร ในช่วงอากาศร้อน การดื่มชาช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่นขึ้น
3.ชามีสารฟลูออไรด์จากธรรมชาติ ช่วยให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น และช่วยลดกลิ่นปาก ซึ่งเกิดจากการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
4.ในช่วงหลังตื่น กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร ช่วยป้องกันฟันผุ
5.ชามีสรรพคุณเป็นสารต่อต้านแบคทีเรีย และยับยั้งการเจริญโตของเชื้อโรคบางชนิด ช่วยลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล และต่อต้านเชื้อโรคบิด
โรคอหิวาต์ ปอดบวม ฝีและหนอง
6.ชาช่วยในการขับถ่าย ชะล้างสารพิษใน
ร่างกาย
7.ช่วยในการขับปัสสาวะและขยายหลอดลม ลดอาการหอบหืด
8.ชาสามารถระงับและรักษาอาการท้องเสียได้อย่างดี เนื่องจากชามีสารที่มีรสฝาดละลายออกจากใบชา อย่างช้าๆ แก้อาการท้องเสียได้
9.ชาช่วยเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง ชามีสรรพคุณคอยทำปฏิกิริยากับพวกไขมันและน้ำมัน ป้องกันโรคคอเลสเทอรอล ลดระดับความดันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน
10.กากใบชา สามารถนำมาพอกแผลน้ำร้อนลวก นำน้ำชาไปแช่ในตู้เย็นแล้วใช้สำลีชุบน้ำพอหมาด เอามาพอกหน้า ช่วยให้ใบหน้าที่หมองคล้ำดูสดชื่น บางครั้งนำผสมน้ำเช็ดกระจก ช่วยให้กระจกใส กากชาแห้งนำมาใส่ถุงผ้าใส่ในตู้เสื้อผ้าหรือตู้เย็นจะช่วยดูดกลิ่น หรือนำไปทำหมอนหนุนนอนคลายเครียดได้

ใส่ความเห็น