การทำหน้าชัดหลังเบลอด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop

Photoshop อ่านว่า โฟโต้ชอป คือโปรแกรมสำหรับปรับแต่งรูปภาพระดับมืออาชีพ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนักคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ และช่างภาพ เป็นอย่างมาก โฟโต้ชอป นั้นมึความสามารถที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่ปรับแต่งรูปภาพแบบพื้นฐาน เช่น การปรับความมืดความสว่าง ปรับความผิดเพี้ยนของสี ไปจนกระทั่งตัดต่อสร้างงานกราฟฟิกส์ระดับสูง

Photoshop พัฒนาโดย อะโดบีซิสเต็มส์ (Adobe Systems) บริษัทผลิตซอฟแวร์ขนาดใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลิตซอฟแวร์สำหรับงานกราฟฟิกส์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นซอฟแร์สำหรับปรับแต่งรูปภาพ, ออกแบบเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งตัดต่อวีดีโอ ซอฟแวร์เหล่านี้มีคุณภาพดี และเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก

ข้อดีของการใช้ Photoshop แบบเช่าใช้ก็คือได้รับการ Update โปรแกรมโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม โดย Adobe จะส่งไฟล์สำหรับการ Update ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีวีดีโอสอนการใช้โปรแกรมอยู่ในโปแกรมเลยทำให้เข้าใจ และสามารถใช้ความสามารถใหม่ ๆ ของโปรแกรมได้ง่ายขึ้น

หากวันนี้คุณมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการปรับแต่งรูปภาพ, ออกแบบกราฟฟิกส์ หรือแม้กระทั่งขายรูปออนไลน์ แนะนำให้ใช้โปรแกรม Photoshop Photography Plan เพราะประหยัด และคุ้มค่ามาก และที่สำคัญคือการใช้ซอฟแวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์นั้นคุณไม่ต้องกังวลว่าโปรแกรมจะผิดพลาดได้ง่าย ๆ หรือมีไวรัสคอมพิวเตอร์แอบแฝงมากับโปรแกรม และท้ายที่สุดคือความสบายใจที่เราไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ของใคร

ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดเกี่ยวกับ Photoshop ที่คุณควรต้องทราบ เพื่อปรับตัวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ยิ่งคุณศึกษา และเข้าใจมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้คุณสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างคุ้มค่า และประหยัดเงินมากขึ้นเท่านั้น

ส่วนประกอบต่างๆของโปรแกรม Photoshop CS6

1.แถบเมนูคำสั่ง (Menu Bar) เป็นจุดรวบรวมชุดคำสั่งที่ใช้สำหรับเรียกคำสั่งต่างๆ เพื่อใช้จัดการไฟล์       ภาพหรือตกแต่งภาพ

2.แถบตัวเลือก (Options Bar) เป็นส่วนที่ใช้ปรับแต่งค่าการทำงานของเครื่องมือต่างๆ การกำหนดค่าใน   แถบตัวเลือกจะเปลี่ยนไปตามเครื่องมือที่ใช้งานอยู่

3.กล่องเครื่องมือ (Toolbox) เป็นส่วนที่ใช้เก็บเครื่องมือพื้นฐานในการทำงานในโปรแกรม สามารถเรียก ใช้ชุดเครื่องมือย่อยโดยการคลิกรูปสามเหลี่ยมที่มุมด้านล่าง


1.เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา

2.คลิกที่ Open

3.เลือกรูปภาพที่จะทำการเบลอ

4. คลิกที่ Quick Selection tool

5.คลิกลากคุมจุดที่เราจะเบลอ

6.กดเลือกที่ Filter

8.คลิกที่ Blur จากนั้นให้คลิกที่ Tilt – shift

9. ปรับระดับความเบลอตามความต้องการ

10.เมื่อปรับระดับความเบลอเป็นที่ต้องการแล้ว ให้คลิกที่ OK

เราก็จะได้รูปหน้าชัดหลังเบลอตามที่ต้องการ

Author: นายวรากร ได้สีนวล

ใส่ความเห็น