9 ฟีเจอร์เด็ด ในไดรเวอร์ AMD Radeon Software Adrenalin 2020

1. ตัวติดตั้งแบบใหม่

แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กน้อยนะครับ แต่ AMD ยังคงใส่ใจในเรื่องแบบนี้ ในไดรเวอร์ตัวใหม่จะลดเวลาการติดตั้งลง 34% ช่วยให้เรามีเวลาในการทำงานหรือเล่นเกมเพิ่มขึ้น รวมถึงยังมีตัวเลือก Keep my settings ให้เก็บการตั้งค่าเก่าไว้ จะได้ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าใหม่ให้วุ่นวาย

2. UI แบบใหม่

เป็นการเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้รวดเร็ว และละเอียดมากขึ้น

3. Radeon Software Game Center

เมื่อเราติดตั้งเกมใหม่ จะมีการขึ้นทะเบียนเกมไว้ใน Radeon Software Game Center เพื่อให้เราสามารถเข้าไปปรับแต่งการตั้งค่าของไดรเวอร์เฉพาะเกมนั้น ๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

4. User Profiles

สำหรับใครที่ไม่เก่งเรื่องการปรับแต่ง ทาง AMD จัดให้ด้วย User Profiles เสมือนเป็นตัวเลือกสำเร็จรูป ให้เราได้เลือกการตั้งค่าที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมแบบทั่วไป, แบบ E-sports หรือแบบฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ แต่อย่าลืมว่าเราต้องดูสเปคการ์ดจอเราด้วยนะ

5. Radeon Web Browser (พัฒนาจาก Chromium)

อันนี้พีคสุด ไดรเวอร์แถมเบราว์เซอร์มาให้ด้วย !! คือในตัวไดรเวอร์รุ่นใหม่นี้ ผู้ใช้สามารถสั่งเปิดไดรเวอร์จาก Radeon Overlay พร้อมค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในขณะเล่นเกมได้เลย โดยไม่ต้องสลับหน้าต่างให้ยุ่งยาก งานนี้ใครหาบทสรุปเกม คงทำได้สะดวกมากขึ้นนะครับ

6. Radeon Image Sharpening

ฟีเจอร์ปรับภาพคมชัดที่หลายคนชื่นชอบ ในไดรเวอร์ก่อนหน้านี้จะรองรับเฉพาะเกม Vulkan และ DirectX 12 แต่ตอนนี้เพิ่มการรองรับ DirectX 11 ให้แล้วครับ

7. DirectML Media Filters

เป็นการใช้ AI จากไดรเวอร์เข้าช่วยประมวลผลภาพในเกม ให้มีความสวยงามมากขึ้น ลด Noise ต่าง ๆ จากการเพิ่มสเกลความละเอียดของเกม

8. Integer Display Scaling

เป็นฟีเจอร์ที่ NVIDIA และ Intel ได้ทำออกมาก่อนหน้านี้ โดย AMD มุ่งเน้นไปที่การเล่นเกมสไตล์ Pixel เป็นหลัก เพื่อช่วยเพิ่มความคมชัดให้กับภาพในเกมเวลาที่เราขยายจอใหญ่ (ฟีเจอร์นี้ชนะการโหวตจากผลสำรวจความต้องการผู้ใช้ครับ)

9. Radeon Boost

สำหรับฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอย คือ Radeon Boost เป็นระบบการประมวลผลภาพโดยอ้างอิงจากการเคลื่อนไหวของภาพ ในกรณีที่เป็นภาพนิ่งหรือตัวละครเคลื่อนไหวน้อย ภาพจะมีความคมชัดเพิ่มขึ้น แต่ในกรณีที่มีฉากเคลื่อนไหวเยอะ ๆ จะมีการลดความคมชัดของภาพลง

ผลที่ได้เพื่อให้ได้ฉากที่สวยที่สุด (ซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบภาพนิ่ง) และได้ความลื่นในการเล่นเกม (ในฉากเคลื่อนไหว) ซึ่งทาง AMD บอกว่าจะช่วยเพิ่ม FPS ในเกมได้เฉลี่ย 23%

เกมที่รองรับในตอนนี้ ได้แก่ Overwatch, PUBG, Borderlands 3, Shadow of the Tomb Raider, Destiny 2, GTA V และ Call of Duty: WW2

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก Extreme IT

เรื่องล่าสุด

Author: นายบัณฑิต สวยสม

ใส่ความเห็น