เผยผลทดสอบชิปกราฟฟิก Intel Gen 12 อาจจะเป็นการ์ดจอแยก ไม่ใช่ออนบอร์ด !!

จริง ๆ ข่าวการ์ดจอใหม่ของ Intel มีออกมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ นะครับ แต่สำหรับข่าวนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น แต่กลายเป็นผลทดสอบจริง ๆ ที่เกิดขึ้นกับการ์ดจอ Intel Gen 12

หากย้อนไปอ่านบทความเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ผมเคยเขียนถึงผลทดสอบด้านการคำนวณ ของการ์ดจอ Intel Gen 12 บนเว็บไซต์ Compubench ซึ่งผลทดสอบในตอนนั้นคืออยู่พอ ๆ กับ Vega 8 ของคู่แข่ง แต่ก็ยังไม่มีวี่แววของผลทดสอบด้านกราฟฟิกออกมาเลย

กระทั่งล่าสุดได้มีการอัปเดตผลทดสอบเพิ่มเติม คราวนี้เป็นผลทดสอบด้านกราฟฟิก ซึ่งปรากฏว่าประสิทธิภาพสูสีกับ AMD Vega 3 โดยสลับกันแพ้ชนะในบางผลการทดสอบครั้ง แต่ถ้าเทียบกับ Vega 8 แล้ว ยังห่างชั้นกันพอสมควร

ในส่วนของสเปคการ์ดจอ จะมีหน่วยประมวลผลกราฟฟิก 96 CUs และมีความเร็วอยู่ที่ 1000 MHz (จากบทความเก่า จะมีความเร็ว 1100 MHz) ยังไม่ทราบชนิดของ VRAM ที่ใช้ครับ

ทีนี้ประเด็นมันมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้เราเชื่อกันว่าการ์ดจอ Gen 12 ของ Intel นั้น จะอยู่ในรูปของการ์ดจอออนบอร์ดในซีพียู แต่จากข้อมูลบน GFXbench พบว่าการ์ดจอดังกล่าวอาจจะไม่ใช่ออนบอร์ด หากแต่เป็นการ์ดจอแยก !! กระนั้นก็ยังขัดแย้งกันตรงที่คอนโทรลเลอร์มีชื่อว่า Intel Mobile นั่นเอง

ที่คิดว่าเป็นการ์ดจอแยก เพราะว่าการทดสอบมีการใช้ซีพียู Intel Core i5-9600K แถมไดรเวอร์ที่ใช้ก็มีรหัส DG1 ซึ่งเชื่อว่าย่อมาจาก Discrete graphics หรือการ์ดจอแยกนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ตัวการ์ดจอน่าจะอยู่ในช่วงของการทดสอบ คาดว่าคงจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก Extreme IT

เรื่องล่าสุด

Author: นายบัณฑิต สวยสม

ใส่ความเห็น