7 เหตุผลดีๆ ที่ทำไมต้อง ไปรัสเซีย สักครั้งในชีวิต ??

1.เที่ยวรัสเซีย ปลอดภัยหายห่วง

แม้จะเจอแต่กับคนหน้าบึ้ง ยิ้มให้ไม่ยิ้มตอบ นั้นเป็นปกติของคนรัสเซียจ้ะ หลายคนคงมีคำถามว่า “ ไปรัสเซีย ปลอดภัยไหม หรือเที่ยว รัสเซียอันตรายไหม ” จริงๆ แล้วที่แห่งนี้ปลอดภัย ไม่อันตราย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเป็นประเทศที่ดูแลความปลอดภัยดีเยี่ยมประเทศหนึ่งเลยล่ะ หรือถ้าใครกลัวเที่ยวเองจะอันตราย แนะนำว่าเที่ยวกับทัวร์จะดีกว่า สะดวกทั้งในเรื่องของการท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก มีไกด์และหัวหน้าทัวร์คอยดูแลตลอดทริป แต่อย่างไรก็ดี เวลาเดินเที่ยวที่ไหนก็ต้องดูแลสิ่งของมีค่าและกระเป๋าสะพายกันให้ดีนะ สะพายไว้ด้านหน้าหากต้องอยู่ในสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน ป้องกันไว้ก็ดี

2.เมืองสวยน่ามองเหมาะสำหรับคนรักการถ่ายภาพ

ใครที่รักการถ่ายภาพจะต้องปลื้มแน่นอนเมื่อ ไปรัสเซีย เพราะที่นี่มีสถานที่สวยงาม อาคารสถาปัตยกรรมสุดอลังการ สวยงามระดับโลก พกกล้องไปรับรองว่าได้รัวชัตเตอร์ โพสท่ากันจนเมื่อยเลยล่ะค่ะ สำหรับที่เที่รัสเซียที่ต้องไป ขอแนะนำในเมืองมอสโค มีดังนี้

 • จัตุรัสแดง ที่เที่ยวใจกลางเมืองที่มองไปโดยรอบก็มีแต่อาคารสีแดง
 • มหาวิหารเซนต์เบซิล สวยงามประณีต หนึ่งเดียวในโลก
 • พระราชวังเครมลิน ริมแม่น้ำมอสควา อดีตที่ประทับของพระเจ้าซาร์ กษัตริย์รัสเซีย
 • วิหารอัสสัมชัญ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญวิหารเก่าแก่
 • พิพิธภัณฑ์อาร์เมอร์รี่แชมเบอร์ ชมของล้ำค่าของรัสเซีย
 • สวนอเล็กซานเดอร์ เขียวขจีน่ามองมีปะติมากรรมมากมาย
 • โคโลเมนสโกเย ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เคยเป็นที่ประทับของเหล่าราชวงศ์ในอดีต
 • มหาวิหารเซ็นต์ เดอ ซาร์เวีย โดมสีทองอร่ามตัดตัวมหาวิหารสวยงามประทับใจ
 • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ จัดแสดงความเป็นมาของรัสเซียสิ่งของสำคัญ
 • สวนกอร์กี้ กลางแจ้งเหมาะสำหรับพักผ่อนและถ่ายรูป

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น

3.อากาศดี เย็นสบายตลอดปี

หลายๆ คนคงมีคำถามว่า ไปรัสเซีย อากาศจะเป็นอย่างไร หนาวไหม? มัชรูมทราเวลจะเล่าให้ฟังค่ะ ฤดูกาลในรัสเซียมี 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์), ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม), ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) และฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ซึ่งเวลาอากาศหนาวสุดๆ อยู่ที่ประมาณ -10 องศาเซลเซียล ชนิดที่ว่าอย่างกับอยู่ในช่องฟรีซ ลมแรง สวมใส่เสื้อผ้าให้พร้อม ส่วนหน้าร้อนก็ร้อนไม่มาก อากาศสบายๆ

4.อาหารอร่อย

สายกินมา เที่ยวรัสเซีย รับรองว่าไม่มีอด เพราะมีอาหารแปลกใหม่สไตล์โซเวียตให้ชิมเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะซุปแดง Borsch หรือ Borscht เป็นซุปจากบีทรูทราดชีสที่น่าลองมากๆ และยังมีพาย Mini-pies ที่มีทั้งแบบอบ แบบทอด พร้อมไส้หลายรสให้เลือก หาซื้อได้ทั่วไป ส่วนใครอยากนั่งชิลจิบชา ต้องลองชาร้อนๆ รสกลมกล่อมในห้างกุม

5.เดินทางสะดวก

เที่ยวรัสเซีย ไม่ต้องกลัวจะหลง เพราะการเดินทางของที่นี่สะดวกสบายมากๆ ด้วยรถไฟฟ้าที่เชื่อมทั้งเมืองเข้าด้วยกัน สำหรับระบบขนส่งมวลชนการเดินทางในรัสเซีย มีอะไรบ้าง

 • รถไฟใต้ดินที่เรียกว่า Metro สังเกตง่ายๆ มีป้ายตัว M สีแดงพื้นหลังน้ำเงิน เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-01.00 น. รองรับคนจำนวนมหาศาล เที่ยวละประมาณ 40 รูเบิล
 • ตามด้วยรถเมล์แบบอัฟโตบุส (Abtobus) และตราเลย์บุส (Tralebus) จอดรับส่งทุกป้าย เริ่มเวลา 05.30-01.00 น.
 • รถรางไฟฟ้า หรือ Tramvai วิ่งสายหลักๆ ของเมือง
 • แท็กซี่ (Taxi) ตัวรถมีสีเหลืองล้วนหรือขาวล้วน ต้องต่อรองด้วยภาษารัสเซียเป็นหลัก ถ้าจะโบกแท็กซี่ ให้ยืนริมถนน กำมือ ยื่นออกไป พร้อมกับนิ้วโป้งขี้ขึ้นฟ้า

6.ชมสุดยอดปรากฏการณ์ธรรมชาติได้ที่นี่

ความดีงามรวมอยู่ที่รัสเซีย ด้วยความที่เป็นประเทศกว้างใหญ่ ทำให้มีทั้งส่วนที่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ทำให้สามารถชม ปรากฏการณ์แสงเหนือ ได้ที่ เมืองมูร์มันสค์ ในช่วงฤดูหนาวที่มีกลางคืนยาวนานเป็นพิเศษจะมีโอกาสเห็นแสงเหนือได้มาก ซึ่งช่วงเวลาแนะนำในการชม แสงเหนือ รัสเซีย อยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม และอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ชมได้ที่รัสเซียก็คือ พระอาทิตย์เที่ยงคืน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ที่กลางวันจะยาวนาน แม้ในยามค่ำคืนก็ยังคงมีแสงอาทิตย์อยู่บ้าง และในช่วงนี้ก็จะมีการจัดงานเทศกาล White Night รัสเซีย ขึ้นที่ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เทศกาลเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ประจำปี ใครมีฝันอยากไปชมปรากฏการณ์ที่หาชมยากของโลกก็ไปได้ง่ายๆ แถมนักท่องเที่ยวชาวไทยยังไม่ต้องทำวีซ่าอีกด้วยนะ

7.ค่าใช้จ่ายไม่แพง

มา เที่ยวรัสเซีย มีข้อดีคือค่าครองชีพไม่แพงหากเลือกร้านเป็น แม้ว่ารัสเซียจะติดหนึ่งในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงก็ตาม การเลือกร้านอาหารท้องถิ่นที่ไม่พูดภาษาอังกฤษ หรือเลือกกินอาหารฟาสต์ฟู้ด และเลือกซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมาปรุงก็โอเค ประหยัดลงไปเยอะ รวมถึงเลือกเที่ยวกับทัวร์ที่จัดให้ครบเสร็จสรรพ ก็ได้เที่ยวยุโรปในราคาที่ไม่แพงและคุ้มค่าแล้ว

ขอขอบคุณ

บริษัททัวร์ มัชรูมทราเวล
https://www.mushroomtravel.com/page/russia-travel/

เรื่องล่าสุด

Author: นายบัณฑิต สวยสม

ใส่ความเห็น