7 วิธีในการดูแลรักษา notebook ให้อยู่นาน

1. หลีกเลี่ยงความร้อนสะสม
   เนื่องจากโน้ตบุ๊คมีพื้นที่ในการระบายความร้อนค่อนข้างจำกัดทำให้มีความร้อนบางส่วนสะสมอยู่ภายในเครื่องความร้อนเหล่านี้ อาจจะส่งผลให้การทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภายในเครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลง  หากใช้งานซักพักควรปิดเครื่องให้ความร้อนลดลงหรือจะใช้โหมด Cooler Boost ที่จะช่วยให้การระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือน
   การกระทบกระเทือนเป็นสิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเสียหายได้ง่ายที่สุดเพราะเนื่องจากอุปกรณ์ภายในโน้ตบุ๊คของเรานั้น มีความละเอียดและเปราะบางกว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ประเภทอื่น ดังนั้นเวลาเดินทางควรเก็บคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในกระเป๋าถือที่อยุ่กับตัวตลอดเวลา

3. บำรุงรักษาจอ
– หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วหรือของแข็งสัมผัสหน้าจอ
– ทำความสะอาดจอภาพอย่างถูกวิธีโดยใช้น้ำยาเช็ดหน้าจอกับผ้าที่ใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะหรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอก็ได้
– ห้ามฉีดน้ำหรือน้ำยาลงบนจอภาพโดยเด็ดขาดควรฉีดน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อนแล้วถึงนำไปเช็ดจอ

4. Back up
   เนื่องจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของเรานั้นเก็บข้อมูลไว้ใน Harddisk  หรือ SSD ที่เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์นั้นเอง ดังนั้นหากเกิดอะไรขึ้นกับที่เก็บข้อมูลของคุณไม่ว่าจะเป็น ไวรัส หรือ อุบัติเหตุ
ที่ทำให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค เกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง เช่น ทำตก ก็อาจจะทำให้ข้อมูลส่วนนี้เกิดการเสียหาย ดังนั้นควรทำการสำรองข้อมูลอยู่เสมอ

5. หลีกเลี่ยงฝุ่นและความชื้น
– ฝุ่นเป็นศัตรูตัวร้ายของโน้ตบุ๊คเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะฝุ่นนั้นสามารถเข้าไปเกาะตัวบนแผงวงจรในเครื่องของเรา และเมื่อฝุ่นมีการสะสมไปเรื่อยๆจะทำให้โน้ตบุ๊คของเรานั้นระบายความร้อง
ได้ยาก
– ความชื้นเป็นศัตรูตัวร้ายกาจยิ่งกว่าไม่แพ้ฝุ่นเลย เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นย่อมมีส่วนประกอบของสายไฟทองแดงขดลวดและตัวเก็บประจุต่างๆ ซึ่งหากมีความชื้นก็อาจจะเกิดสนิม
กับตัวอุปกรณ์พวกนี้จะส่งผลให้โน๊ตบุ๊คของเราอีกด้วย

6. ศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด
   โน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นอาจมีรายละเอียดที่แตกต่างกันดังนั้นคู่มือการใช้งานเป็นเสมือนคัมภีย์อันมีค่า สำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คนั้นเองดังนั้นเราควรศึกษาคู่มือการใช้งานที่มาพร้อมกับโน๊ตบุ๊คอย่างละเอียด
เพื่อใช้งานโน้ตบุ๊คแบบถูกต้องและถูกวิธี

7.หากมีอาการผิดปกติควรเข้าศูนย์ทันที
   หากใช้งานโน้ตบุ๊คเกิดอาการผิดปกติไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านชอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ไม่ควรถอดหรือแกะชิ้นส่วนต่างๆ ของโน๊ตบุ๊คโดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายหรือ
หมดประกันได้ ควรรีบนำเครื่องเข้าศูนย์เพื่อปรึกษาปัญหาโดยทันที

ที่มา

https://forum-th.msi.com/index.php?topic=972.0

ข่าวล่าสุด

Author: นายบัณฑิต สวยสม

ใส่ความเห็น