10 ประโยชน์ของกากกาแฟ…รู้แล้วคุณจะไม่อยากทิ้ง.. ดีแบบนี้ต้องหามาใช้ด่วน!!!

10 ประโยชน์ของกากกาแฟ…รู้แล้วคุณจะไม่อยากทิ้ง.. ดีแบบนี้ต้องหามใช้ด่วน!!!

จากบล็อคที่แล้วที่เราได้บอกถึงวิธีที่ทำให้ผิดสวยด้วยกากกาแฟไปแล้วนะคะ ในบล็อกนี้จะมาบอกถึง ประโยชน์ของกากกาแฟที่คุณอาจรู้…เพียงไม่กี่ข้อ.
“กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก จึงทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “กากกาแฟ” เป็นจำนวนมากตามไปด้วย ส่วนใหญ่ก็จะทิ้งมันไปอย่างไม่สนใจใยดี เพราะเข้าใจว่าไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้อีกแล้ว แต่สำหรับเรามันคือสิ่งที่มีค่ามากทีเดียว นั่นเป็นเพราะประโยชน์ของกากกาแฟมีค่าเกินกว่าที่จะทิ้ง เรียกว่าเสียดายหากต้องทิ้ง แต่ ประโยชน์ของกากกาแฟจะนำมาใช้ทำอะไรนะ อยากรู้ตามไปดูกันเลยค่ะ

 10  ประโยชน์ของกากกาแฟ…รู้แล้วจะไม่อยากทิ้ง

1.    กากกาแฟใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้ ในกากกาแฟอุดมด้วยแร่ธาตุไนโตรเจน โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช เพียงผสมกากกาแฟกับดินที่จะปลูกต้นไม้ หรือใส่ลงในส่วนผสมของปุ๋ยหมักก็ยังได้ 
2.     กากกาแฟช่วยไล่หอยทากและแมลงบางชนิด ที่ชอบมากัดกินต้นไม้จนเสียหายเป็นประจำ ให้นำกากกาแฟไปโรยตามทางเดิน ตามกระถาง ตามต้นไม้ หรือบริเวณที่พบเจอตัวมันบ่อยๆ เราก็จะไม่เจอพวกมันอีกเลย
3.     ประโยชน์ของกากกาแฟป้องกันสัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่ โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่ยังชอบไปเล่นซนตามสวนที่มีต้นไม้สวยๆ ด้วย วิธีแก้คือนำกากกาแฟกับเปลือกส้มโรยไว้บริเวณที่ไม่ต้องการให้มันเข้าไปหรือรอบกระถางต้นไม้
4.    กากกาแฟใช้ประโยชน์เป็นยากำจัดหมัดและเห็บ เมื่อจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว ให้เอากากกาแฟผสมน้ำหรือแชมพูสำหรับสัตว์แล้วใช้ขัดผิวและขนของมัน แถมยังช่วยให้ผิวของสัตว์สุขภาพดีขึ้น ขนสวยเป็นเงางามอีกด้วย
5.    กากาแฟช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของรองเท้า เอากากกาแฟใส่ลงในห่อผ้าขาวบางแล้ววางไว้ในรองเท้า กากกาแฟจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ และยังใช้ดับกลิ่นเท้าได้โดยการผสมกากกาแฟกับน้ำอุ่น แล้วใช้แช่เท้าประมาณ 20-30 นาที

6.    ประโยชน์ของกากกาแฟแก้ตู้เย็นมีกลิ่นได้ เพราะคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ของกากกาแฟจะดับกลิ่นอย่างได้ผลและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกาแฟด้วย แค่ใส่กากกาแฟในถ้วยเล็กๆ วางในตู้เย็น คอยเปลี่ยนทุก 2-3 สัปดาห์
7.    กากกาแฟจัดการกลิ่นอับในรถและตู้เสื้อผ้าได้ดีเยี่ยม เพื่อป้องกันกากกาแฟหกเลอะเทอะให้ใส่ลงในถุงผ้าหรือห่อผ้าขาวบางก็ได้ แล้วนำไปวางในรถและตู้เสื้อผ้าจะช่วยดูดซับกลิ่นอับได้อย่างดี


8.    กากกาแฟใช้กำจัดกลิ่นคาวบนเขียงไม้ เมื่อเขียงผ่านการใช้งานมานานก็ย่อมมีกลิ่นของอาหารติดอยู่แน่ๆ จะล้างทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่หมดกลิ่นซะที ให้นำกากกาแฟมาขัดเขียงแล้วล้างออก รับรองว่าเขียงจะสะอาดและไม่มีกลิ่นคาวอีกเลย
9.    กากกาแฟจัดการกลิ่นกระเทียมหรือหอมแดงติดมือ บางครั้งต้องล้างด้วยน้ำสบู่หลายๆ ครั้งถึงออกเกือบหมด แต่ถ้าใช้กากกาแฟมาขัดมือแล้วล้างน้ำให้สะอาด กลิ่นฉุนๆ ของกระเทียมและหอมแดงก็จะหายไปทันที
10.    กากกาแฟใช้ประโยชน์สครับผิวสวยได้ โดยนำเอากากกาแฟผสมโยเกิร์ต (มะขามเปียก+ น้ำผึ้ง) ตามแต่ต้องการ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาขัดบริเวณที่แห้งกร้าน ผลัดเซลล์ผิวเก่า จากนั้นล้างน้ำออก ก็จะได้ผิวที่เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ประโยชน์ของกากกาแฟข้อนี้ ขอบอกว่า แจ่มว๊าวอย่าบอกใคร และได้ผลดีจริงๆ

เห็นไหมละคะว่ากากกาแฟมีประโยชน์แค่ไหน สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะทดลองใช้กากกาแฟสครับผิวก็สามารถติดต่อผ่านเฟสบุ๊ตนี้ได้เลยนะคะ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100006861376536

Author: น.ส.นิดจารี แซ่เติ๋น

ใส่ความเห็น