ประโยชน์ผักออแกนิก10 ประโยชน์ของอาหารออร์แกนิคที่ใครๆ ยังไม่รู้จะต้องร้องว้าวๆ!
1. รสชาติที่ดี
หากคุณคิดว่าอาหารออร์แกนิคต้องมีรสชาติจืดชืด ไม่อร่อย คุณกำลังคิดผิด เพราะอาหารออร์แกนิคมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กับอาหารทั่วๆ ไปที่มีวางขายในท้องตลาดเลย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไร้สารเคมีตกค้างอีกด้วย คุณสามารถปรุงรสชาติอาหารให้อร่อยด้วยเครื่องปรุงออร์แกนิคที่ผลิตขึ้นมาจากผลิตผลธรรมชาติ

2. ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม
สารอนุมูลอิสระที่พบได้ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะ แสงแดด รวมถึงอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยการปิ้งย่าง อาหารที่ใช้สารปรุงแต่ง ซึ่งเป็นสาเหตุความแก่ก่อนวัยและโรคมะเร็ง ดังนั้น อาหารออร์แกนิคที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยคุณได้

3. ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
เนื้อสัตว์ที่มีการเลี้ยงในฟาร์มออร์แกนิคจะมีสาร CLA หรือ CONJUGATED LINOLEIC ACID ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

4. ลดการดื้อยาปฏิชีวนะ
แหล่งเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยงแบบออร์แกนิคจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะกับสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์ม ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปบ่อยๆอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่อยาปฏิชีวนะ การเลือกรับประทานเนื้อสัตว์จากฟาร์มออร์แกนิคจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ลง

5. ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น
พืชที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิคไม่มีการใช้พืชที่ตัดแต่งพันธุกรรมที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงเมื่อรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ

6. สุขภาพร่างกายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
อาหารออร์แกนิคมีคุณค่าทางอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น

7. ลดการใช้ยาฆ่าแมลง
ฟาร์มที่ปลูกพืชผักออร์แกนิคไม่ใช้ยาฆ่าแมลงจากสารเคมี ช่วยลดการปนเปื้อนสารเคมีเข้าสู่สิ่งแวดล้อม
8. ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม

การเลี้ยงสัตว์และเพาะปลูกพืชผักแบบออร์แกนิคใช้วิธีแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี จึงช่วยอนุรักษ์และปรับปรุงคุณภาพของดินและน้ำ ทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

9. ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์อย่างมีจริยธรรม
ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ออร์แกนิคจะให้ความสำคัญในการรักษาสวัสดิภาพของสัตว์ ให้สัตว์มีการเจริญเติบโตอย่างธรรมชาติ เมื่อผู้คนหันมากินอาหารแบบออร์แกนิคจะทำให้ฟาร์มมีความใส่ใจกับวิธีการเลี้ยงแบบธรรมชาติที่ไม่ทรมานสัตว์

10. เสริมสร้างนิสัยรักสุขภาพให้คนในครอบครัว
วิธีการส่งเสริมนิสัยรักสุขภาพให้กับคนในครอบครัวที่ดีที่สุดคือการทำเป็นตัวอย่างให้ดู เมื่อเห็นว่าการกินอาหารออร์แกนิค ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นและมีประโยชน์ต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ จะทำให้คนในครอบครัวมีนิสัยรักสุขภาพและดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

Author: น.ส.สุกฤตา โกธรรม

ใส่ความเห็น