ผิดศีลข้อ 3

ศีลข้อนี้ ท่านบัญญัติขึ้น ด้วยหวังปลูกความสามัคคี สร้างความเป็นปึกแผ่น ป้องกันความแตกร้าวในหมู่มนุษย์ และทำให้วางใจกันและกัน ชายกับหญิงแม้ไม่ได้เป็นญาติกัน ก็ยังมีความรักใคร่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ ด้วยอำนาจความปฏิพัทธ์ในทางกาม สิกขาบทข้อนี้ แปลว่า เว้นจากการประพฤติผิดในกามทั้งหลาย

คำว่า “กามทั้งหลาย” ในที่นี้ได้แก่ กิริยาที่รักใคร่กันทางประเวณี หมายถึง เมถุน คือ การส้องเสพระหว่างชายหญิง

การผิดในกาม หมายถึง การเสพเมถุนกับคนที่ต้องห้าม ผู้ใดเสพเมถุนกับคนที่ต้องห้าม ผู้นั้นทำผิดประเวณี ศีลข้อนี้ขาด เมื่อเพ่งความประพฤติไม่ให้ผิดเป็นใหญ่สำหรับชายและหญิง

ผลที่อาจจะได้รับในชาตินี้
1.โรคภัยมาเยือน
        การมักมากในกามอาจทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อีกทั้งความเครียดจากการที่ต้องสับราง โกหกหลอกลวง ยังจะส่งผลร้ายต่อร่างกายและสมองอีกด้วย
2.พลัดพรากจากคนที่รักจริง
          ด้วยความที่เป็นคนหลอกลวง ไม่จริงใจ สุดท้ายก็จะทำให้คนที่รักจริงค่อยๆตีจาก ทิ้งให้ฝ่ายสามีที่นอกใจ ต้องทนทุกข์ทรมานกับความเดียวดาย แม้ในวันที่ต้องการคนดูแลมากที่สุด
3.อาจถูกปองร้ายจากผู้อื่น
         เพราะการกระทำแย่ๆที่เคยทำไว้กับคนอื่น จึงไม่แปลกเลยที่มักจะโดนปองร้ายจากผู้คนที่เคยถูกทำร้ายมาก่อน
4.หากมีลูก ลูกก็จะไม่เชื่อฟัง
          ด้วยความที่ลูกได้เห็นตัวอย่างที่ไม่ดี จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กเป็นคนดื้อรั้น ทำตัวก้าวร้าว และไม่ให้ความเคารพ
5.ชีวิตไม่รุ่งเรือง
           ยามที่มีปัญหามักจะไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วย มิหนำซ้ำยังอาจโดนเมียน้อยหลอก แล้วก็หนีหายไป นอกจากนั้น การผิดลูกผิดเมียผู้อื่น หรือแม้กระทั่งการโกหกหลอกลวงคนที่ตัวเองรัก ก็จะส่งผลให้ถูกจับผิดในเรื่องอื่นๆ พูดสิ่งใดก็ไม่น่าเชื่อถือ เจ้านายหรือลูกน้องหมดความศรัทธา แม้แต่คนรอบข้างก็ไม่อยากจะเชื่อใจ

Author: น.ส.ชุติกาญจน์ จตุพร

ใส่ความเห็น