How to : จัดการไฟล์หลาย ๆ ไฟล์พร้อมกันด้วย Command Line

แค่คลิก ๆ ลาก ๆ วาง ๆ อาจจะดูไม่ค่อยโปรฯ มากนัก เรามาลองทำอะไรที่ดูยากขึ้นอีกสักหน่อย ไม่ได้ยากมาก แต่รับรองเท่แน่นอน กับการใช่คำสั่งใน Command Line ครับ

Command Line นั้นเป็นคำสั่งที่ต้องพิมพ์เอาให้ถูกต้องตามรูปแบบของมันเท่านั้นจึงจะสามารถทำงานได้ ซึ่งถ้าเป็นคำสั่งขั้นสูงคงจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าคำสั่งง่าย ๆ แบบนี้ใครก็สามารถทำได้ แถมยังสามารถเพิ่มความสะดวกให้กับเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

สำหรับคำสั่งใน Command Line พื้นฐานนั้นจะประกอบไปด้วย Del (ลบไฟล์), rename (เปลี่ยนชื่อและนามสกุลของไฟล์)Attribe (เปลี่ยนคุณสมบัติของไฟล์ เช่น ซ่อน ให้อ่านอย่างเดียว หรือเป็นไฟล์ระบบ) เป็นต้น แต่สิ่งที่มีประโยชน์มาก ๆ ใน Command Line คือเครื่องหมาย * ซึ่งหมายถึง “อะไรก็ตาม” ตามรูปแบบของคำสั่ง เช่น Data.* หมายถึงไฟล์ที่มีชื่อ Data ในทุกๆ นามสกุล หรือ *.JPG หมายถึงไฟล์ภาพ JPEG ทุก ๆ ไฟล์

เรามาดูวิธีการใช้งาน Command Line แบบสะดวก ๆ กันดีกว่า ตามปกติเราจะเรียกใช้ Command Line ได้โดยการสั่ง Run และพิมพ์ cmd เพื่อเรียกหน้าต่างดำ ๆ ที่มีแต่ตัวอักษรขึ้นมา ซึ่งนั่นก็เป็นวิธีการที่ถูกต้อง แต่จะต้องมาเสียเวลากับการพิมพ์เพื่อย้ายการทำงานเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการอีกหลายขั้นตอน แทนที่จะเร็วขึ้น กลับช้าลง เอาเป็นว่าเรามาใช้ทางลัดกันเลย

เหตุการณ์สมมติที่ผมชอบใช้มาก ๆ เลยก็คือการเปลี่ยนนามสกุลของไฟล์หลาย ๆ ไฟล์ เพราะไม่มีคำสั่งในวินโดวส์ที่พอจะสามารถทำแทนได้ สมมติว่าเราต้องการเปลี่ยนไฟล์นามสกุล .docx ซึ่งเป็นไฟล์เวิร์ดแบบใหม่ ให้เป็น .zip เพื่อแตกไฟล์เอามีเดียภายในมาใช้งานกันหรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ ก็ตาม มีวีธีการดังนี้ครับ

– ให้ไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ทั้งหมดเอาไว้ แต่ไม่ต้องดับเบิลคลิกเข้าไป จากนั้นกดปุ่ม Shift ค้างไว้ แล้วคลิกขวาที่โฟลเดอร์ คุณจะเจอคำสั่ง Open Command Line Here (ถ้าไม่กด Shift จะไม่เห็นคำสั่งนี้)

– คุณจะได้หน้าต่าง Command Line ที่ระบุตำแหน่งของ Prompt อยู่ในโฟลเดอร์ที่คุณต้องการเลย ไม่ต้องเสียเวลามาพิมพ์เข้าโฟลเดอร์ให้วุ่นวายอีก

– พิมพ์คำสั่งที่ต้องการลงไป ในที่นี้คือ rename *.docx *.zip โดยคำสั่ง rename ใช้เปลี่ยนชื่อและสกุลของไฟล์ เว้นวรรค 1 ที *.docx หมายถึงไฟล์ทุกไฟล์ที่มีนามสกุล docx เว้นวรรค 1 ที แล้วตามด้วย *.zip เพื่อบอกว่าเปลี่ยนไปเป็นชื่อไฟล์เดิม นามสกุล zip แทน จากนั้นกด Enter

– เวลาอึดใจผ่านไป จะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณไฟล์ที่คุณต้องการเปลี่ยน แต่เร็วแน่นอน ไฟล์ทุก ๆ ไฟล์ที่คุณสั่งไว้กลายเป็น .zip ทั้งหมดเรียบร้อย

การเปลี่ยนนามสกุลไฟล์โดยใช้ Command Line ไม่มีผลต่อรูปแบบไฟล์นะครับ ไม่ใช่การแปลงไฟล์ แต่เป็นการเปลี่ยนนามสกุลดื้อ ๆ เลย จะเห็นว่ามันรวดเร็วแล้วเอาไปใช้เปลี่ยนชื่อไฟล์วิดีโอเอาไปใช้งานอื่น ๆ ไม่ได้นะครับ เพราะอาจจะทำให้ไฟล์เหล่านั้นไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง

ที่จริงคำสั่ง Command Line จัดได้ว่าเป็นคำสั่งที่มีประโยชน์และช่วยให้การทำงานต่าง ๆ รวดเร็วขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.aripfan.com/manage-files-with-command-line/

Author: นายณัฐวุฒิ แย้มเเสง

ใส่ความเห็น