ลองย้อนไป 10 ปีที่แล้ว หรือปี 2009 ตอนนั้นเราเคยจินตนาการถึงเทคโนโลยีใหม่ว่าไงบ้าง จนปัจจุบันเข้าสู่ปี 2019 ตอนนี้มีเทคโนโลยีไหนบ้าง ที่ตรงกับที่เราคิดไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ล่าสุดทาง Dell หรือ Dell EMC เผยงานวิจัยที่น่าสนใจอย่าง “Future of Connected Living” หรืออนาคตของการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน คาดการณ์อนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า (2030) เผย 5 เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราอย่างสิ้นเชิง

สำหรับงานวิจัยดังกล่าว ก็เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Dell กับ Institute for the Future หรือ IFTF สถาบันแห่งอนาคต และ Vanson Bourne บริษัทวิจัยข้อมูลอิสระชื่อดัง ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้นำทางธุรกิจ 1,100 คนใน 10 ประเทศภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและประเทศญี่ปุ่น (APJ) ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนผลการสำรวจ ก็ได้ข้อสรุปสำคัญ 5 ข้อ หรือ 5 เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเราในอีก 10 ปีข้างหน้าตามนี้

  1. เครือข่ายของระบบเสมือนจริง (Networked Reality)ในอีกสิบปีข้างหน้า ไซเบอร์สเปซจะกลายเป็นภาพซ้อนทับ (overlay) บนความเป็นจริงที่มีอยู่ของเราจากการที่สภาพแวดล้อมทางดิจิทัลของเราขยายออกไปเกินกว่าโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ในการแสดงผลอื่นๆ
  2. ยานยนต์ที่เชื่อมต่อเข้าหากัน (connected mobility) และความสำคัญของเครือข่ายที่รวมเข้าด้วยกัน (Networked Matter)สามารถในการเชื่อมต่อและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง – ยานพาหนะในอนาคตจะกลายเป็นคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ได้ เราจะไว้วางใจให้พาหนะเหล่านี้เดินทางไปในทุกที่บนโลกที่สามารถจับต้องได้ใบนี้ในขณะที่ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับโลกเสมือนที่พร้อมให้เราเข้าถึงได้ในทุกที่ที่เราอยู่
  1. จาก ดิจิทัล ซิตี้ (Digital Cities) ไปสู่ เซนเทียน ซิตี้ (Sentient Cities) หรือเมืองที่มีความรู้สึก – เมืองต่างๆ จะลุกขึ้นมามีชีวิตผ่านทางเครือข่ายต่างๆ ทั้งของโครงสร้างพื้นฐานของทั้งวัตถุอัจฉริยะ (smart objects) ระบบการรายงานผลด้วยตัวเอง (self-reporting systems) และการวิเคราะห์ด้วยพลังของ AI ที่รวมเข้าเป็นเครือข่ายเดียวกัน
  2. ผู้ช่วยและระบบกฏเกณฑ์ขั้นตอนวิธีต่างๆ (Agents and Algorithms)พวกเราแต่ละคนจะได้รับการดูแลสนับสนุนจาก “ระบบปฏิบัติการเพื่อการดำรงชีวิต” (operating system for living) ที่เป็นส่วนตัว ที่สามารถคาดเดาได้ถึงความต้องการของเรา และให้การสนับสนุนภาระกิจต่างๆของเราในแต่ละวันในแบบเชิงรุกเพื่อทำให้มีเวลาว่างเพิ่มมากยิ่งขึ้น
  3. โซเชียลไลฟ์ของหุ่นยนต์ (Robot with Social Lives): หุ่นยนต์จะกลายมาเป็นเป็นหุ้นส่วนในชีวิตของเรา ช่วยเพิ่มทักษะและขยายขีดความสามารถของเราในด้านต่างๆ หุ่นยนต์จะแบ่งปันความรู้ที่ได้รับใหม่ไปยังเครือข่ายโซเชียลหุ่นยนต์ (social robot network) ไปยังนวัตกรรม crowdsource และกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าในแบบเรียลไทม์

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.aripfan.com/dell-show-5-new-5-technologies-that-will-change-our-lives-in-the-next-10-years/

ใส่ความเห็น