Dell เผย 5 เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเราในอีก 10 ปีข้างหน้า

ลองย้อนไป 10 ปีที่แล้ว หรือปี 2009 ตอนนั้นเราเคยจินตนาการถึงเทคโนโลยีใหม่ว่าไงบ้าง จนปัจจุบันเข้าสู่ปี 2019 ตอนนี้มีเทคโนโลยีไหนบ้าง ที่ตรงกับที่เราคิดไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ล่าสุดทาง Dell หรือ Dell EMC เผยงานวิจัยที่น่าสนใจอย่าง “Future of Connected Living” หรืออนาคตของการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน คาดการณ์อนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า (2030) เผย 5 เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราอย่างสิ้นเชิง

สำหรับงานวิจัยดังกล่าว ก็เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Dell กับ Institute for the Future หรือ IFTF สถาบันแห่งอนาคต และ Vanson Bourne บริษัทวิจัยข้อมูลอิสระชื่อดัง ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้นำทางธุรกิจ 1,100 คนใน 10 ประเทศภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและประเทศญี่ปุ่น (APJ) ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนผลการสำรวจ ก็ได้ข้อสรุปสำคัญ 5 ข้อ หรือ 5 เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเราในอีก 10 ปีข้างหน้าตามนี้

  1. เครือข่ายของระบบเสมือนจริง (Networked Reality)ในอีกสิบปีข้างหน้า ไซเบอร์สเปซจะกลายเป็นภาพซ้อนทับ (overlay) บนความเป็นจริงที่มีอยู่ของเราจากการที่สภาพแวดล้อมทางดิจิทัลของเราขยายออกไปเกินกว่าโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ในการแสดงผลอื่นๆ
  2. ยานยนต์ที่เชื่อมต่อเข้าหากัน (connected mobility) และความสำคัญของเครือข่ายที่รวมเข้าด้วยกัน (Networked Matter)สามารถในการเชื่อมต่อและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง – ยานพาหนะในอนาคตจะกลายเป็นคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ได้ เราจะไว้วางใจให้พาหนะเหล่านี้เดินทางไปในทุกที่บนโลกที่สามารถจับต้องได้ใบนี้ในขณะที่ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับโลกเสมือนที่พร้อมให้เราเข้าถึงได้ในทุกที่ที่เราอยู่
  1. จาก ดิจิทัล ซิตี้ (Digital Cities) ไปสู่ เซนเทียน ซิตี้ (Sentient Cities) หรือเมืองที่มีความรู้สึก – เมืองต่างๆ จะลุกขึ้นมามีชีวิตผ่านทางเครือข่ายต่างๆ ทั้งของโครงสร้างพื้นฐานของทั้งวัตถุอัจฉริยะ (smart objects) ระบบการรายงานผลด้วยตัวเอง (self-reporting systems) และการวิเคราะห์ด้วยพลังของ AI ที่รวมเข้าเป็นเครือข่ายเดียวกัน
  2. ผู้ช่วยและระบบกฏเกณฑ์ขั้นตอนวิธีต่างๆ (Agents and Algorithms)พวกเราแต่ละคนจะได้รับการดูแลสนับสนุนจาก “ระบบปฏิบัติการเพื่อการดำรงชีวิต” (operating system for living) ที่เป็นส่วนตัว ที่สามารถคาดเดาได้ถึงความต้องการของเรา และให้การสนับสนุนภาระกิจต่างๆของเราในแต่ละวันในแบบเชิงรุกเพื่อทำให้มีเวลาว่างเพิ่มมากยิ่งขึ้น
  3. โซเชียลไลฟ์ของหุ่นยนต์ (Robot with Social Lives): หุ่นยนต์จะกลายมาเป็นเป็นหุ้นส่วนในชีวิตของเรา ช่วยเพิ่มทักษะและขยายขีดความสามารถของเราในด้านต่างๆ หุ่นยนต์จะแบ่งปันความรู้ที่ได้รับใหม่ไปยังเครือข่ายโซเชียลหุ่นยนต์ (social robot network) ไปยังนวัตกรรม crowdsource และกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าในแบบเรียลไทม์

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.aripfan.com/dell-show-5-new-5-technologies-that-will-change-our-lives-in-the-next-10-years/

Author: นายณัฐวุฒิ แย้มเเสง

ใส่ความเห็น