โปรแกรม Adobe Illustrator คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบันที่โลกกำลังถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี หลายคนคงจะคุ้นเคยกับคำว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่เรียกว่ากำลังอินเทรนด์สุดๆ แต่หากพูดถึงโลกแห่งการออกแบบกราฟิกแล้ว AI ก็คือโปรแกรมสารพัดประโยชน์ที่กราฟิกดีไซเนอร์ส่วนใหญ่เลิฟสุดๆ เรียกว่าผูกปิ่นโตกันมายาวนาน และน่าจะอยู่กันต่อไปชนิดไม่มีวันเอาท์ AI หรือ Adobe Illustrator นั้นคืออะไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

เราอาจเคยได้เห็นกราฟิกในสไตล์ที่เรียกว่า Vector ทั้งตามภาพประกอบตามนิตยสาร เว็บไซต์ ลายเสื้อยืด โปสเตอร์ บิลบอร์ดขนาดใหญ่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเบื้องหลังผลงานเหล่านั้น มีเครื่องมือสำคัญที่เหล่านักออกแบบ และศิลปินทั่วโลกใช้สร้างสรรค์ผลงาน นั่นก็คือ Adobe Illustrator ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมานั้น สามารถรองรับการผลิตบนสื่อทุกรูปแบบตั้งแต่ไอคอนเล็กๆ บนมือถือไปจนถึงสื่อสิ่งพิมพ์ขนาดยักษ์ได้ โดยที่ความละเอียดของภาพที่เราทำบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เล็กๆ นั้น จะไม่ถูกทำให้ผิดเพี้ยนเมื่อถูกขยายขึ้นไปบนชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่กว่ามากมาย

00.jpg

Adobe Illustrator คืออะไร?

Adobe Illustrator เป็นซอฟต์แวร์สำหรับสร้างภาพกราฟิกในรูปแบบ Vector โดยมีคุณลักษณะที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือคุณภาพของผลงานที่สร้างขึ้นนั้น จะไม่มีปัญหาเรื่องความละเอียดในการแสดงภาพตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะนำไปขยาย หรือลดแค่ไหนก็ตาม ภาพจะไม่ต้องเสียความละเอียด หรือความคมชัดแม้แต่น้อย เมื่อเปรียบเทียบกับภาพที่แก้ไขโดยใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น Adobe Photoshop ที่จะมีปัญหาเรื่องความละเอียด และคุณภาพของภาพจะลดลงเมื่อขยายภาพ


Vector VS Raster

Vector
คือภาพที่มีลักษณะทางคณิตศาสตร์ โดยจะเป็นการคำนวณตำแหน่งของจุดๆ หนึ่งเพื่อสร้างจุด เส้น ให้เกิดเป็นรูปทรง หรือรูปร่างต่างๆ ลักษณะการทำงานเหล่านี้ทำให้ Adobe Illustrator มีข้อดีในการสร้างภาพขนาดใหญ่ ที่สามารถขยายได้ไม่สิ้นสุดโดยไม่สูญเสียความละเอียดของภาพลงไป นอกจากนี้ คุณสมบัติพิเศษข้อนี้ยังทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ เช่น Photoshop, InDesign, XD และ Premiere ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Raster
หรืออาจเรียกว่า Bitmap คือภาพที่ใช้ระบบ Grid Pixel ในการแสดงภาพ เช่น ภาพถ่าย หรือภาพที่สร้างจาก Adobe Photoshop เมื่อภาพประเภทนี้ถูกปรับขนาดมากๆ จะพบว่าแต่ละ Pixel จะประกอบด้วย Bit จำนวนมาก ปรากฏการณ์นี้ทำให้สูญเสียคุณภาพของภาพที่เรียกว่า Pixilation

01.jpg

Vector จึงมีสถานะทั้งทางด้านสไตล์ของการออกแบบ และคุณสมบัติของภาพที่ขยายแล้วภาพไม่แตก ด้วยคุณลักษณะที่โดดเด่นนี้ นักออกแบบ และศิลปินทั่วโลกจึงนิยมใช้ Adobe Illustrator มาสร้างสรรค์ผลงานมากมาย โดยมีตัวอย่างดังต่อไปนี้


ภาพประกอบ หรือ Illustrations

Adobe Illustrator เป็นเครื่องมือที่โดดเด่นที่สุดสำหรับการสร้างภาพประกอบ (Illustrations) หรือการออกแบบคาแรคเตอร์ (Character Design) ซึ่งอาจสร้างจากเครื่องมือของโปรแกรม หรือวาดเส้นตามที่เราต้องการได้ โดยมีเครื่องมือวาดภาพจำนวนมากที่สามารถลดเวลาในการสร้างภาพประกอบได้

02.jpg
03.jpg

งานออกแบบกราฟิก หรือ Graphic Design

Adobe Illustrator แทบจะเป็นหัวใจของการทำ Branding ในโลกยุคดิจิทัลที่งานออกแบบจะต้องถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของขนาด และรูปแบบของสื่อ เริ่มตั้งแต่โลโก้ขนาดเล็กๆ บนสื่อออนไลน์ งานสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ไปจนถึงระบบป้าย หรือสัญลักษณ์ที่มีขนาดใหญ่

04.jpg
05.jpg
07.jpg

การออกแบบสื่อออนไลน์ หรือ Website / UI Design/ Interactive Design

โปรแกรม Adobe Illustrator เองก็เข้ามามีบทบาทสำคัญในสื่อประเภทใหม่ๆ อย่างเว็บไซต์ การออกแบบ UI หรือ Interactive Media ด้วยเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การสร้างไอคอน ไปจนถึงการออกแบบหน้าบ้านของเว็บไซต์ และที่สำคัญคือการภาพประกอบเว็บต่างๆ เพื่อสร้างความแตกต่างให้ผลงาน

08.jpg
09.jpg

การออกแบบภาพเคลื่อนไหว หรือ Motion Graphics / Animation

นอกจากนี้ Adobe Illustrator ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการสร้างองค์ประกอบกราฟิก หรือคาแรกเตอร์ต่างๆ เพื่อนำไปสร้างการเคลื่อนไหวในโปรแกรมอื่นๆ เช่น Adobe After Effects

Converse Chuck Taylor II

Facebook – Alegria Illustrations

MasterCard – By The Numbers


จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นถึงความสำคัญของ Adobe Illustrator ที่ช่วยขับเคลื่อนไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวนำพาผลงานของเราไปสู่สื่อรูปแบบต่างๆ ได้ ทั้งงาน Illustrations, Character Design, Graphic Design, Web Design รวมทั้งงานภาพเคลื่อนไหวอย่าง Animation และ Motion Graphic โดยยังคงผลงานแบบฉบับของเราได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน 

สำหรับใครที่มีไอเดียมากมาย ที่เคยสเก็ตไว้แค่เพียงในกระดาษ Adobe Illustrator นี่แหละจะเป็นตัวที่ช่วยเปิดทางให้ไอเดียเหล่านั้น กลายเป็นผลงานจริงๆ ที่โลดแล่นในวงการออกแบบ และสร้างสรรค์ รวมทั้งสามารถต่อยอดผลงานเป็นสื่อรูปแบบต่างๆ ได้อย่างไม่รู้จบ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.beartheschool.com/share-1/2019/1/17/-adobe-illustrator-

Author: นายณัฐวุฒิ แย้มเเสง

ใส่ความเห็น