เปิดแอร์พร้อมพัดลม ประหยัดหรือเปลืองไฟมากกว่ากัน?

หลายคนคงเคยได้ยินคำแนะนำเรื่องการประหยัดพลังงานเครื่องปรับอากาศ ด้วยการตั้งค่าอุณหภูมิมาตรฐานไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กำลังสบาย ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป

แต่ยังมีอีกสูตรการประหยัดพลังงาน นั่นก็คือ การเปิดพัดลมไว้พร้อมกับการเปิดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งฟังดูคร่าว ๆ มันน่าจะเปลืองพลังงานมากกว่าเพราะต้องเปิดทั้งเครื่องปรับอากาศ เปิดทั้งพัดลม มันจะประหยัดพลังงานได้อย่างไร?

เรื่องมีอยู่ว่า ลมที่พัดจากพัดลมช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายได้มากขึ้นแน่ ๆ เพราะลมที่พัดผ่านผิวหนังช่วยให้การระเหยของเหงื่อเป็นไปโดยง่าย ส่งผลให้อุณหภูมิที่ผิวเราก็ลดลงไปด้วย ลมยิ่งแรงก็ยิ่งทำให้น้ำระเหยได้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดพัดลมเฉยๆโดยไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ ก็ช่วยให้เรารู้สึกเย็นขึ้นบ้างแล้ว

แต่ลมที่แรงมากเกินไปก็กลับเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตได้เช่นกัน เช่น ถ้าพัดมาที่โต๊ะทำงาน โต๊ะอ่านหนังสือ ลมที่แรงไปจะพัดกระดาษปลิวว่อน หรือแม้แต่เสียงลมพัดแรงก็มีผลต่อการได้ยินด้วยเช่นกัน ในสภาพการใช้ชีวิตปกติเราจึงอาศัยแรงลมช่วยให้รู้สึกเย็นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งลมจากพัดลมทั่วไปที่พอจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานนัก สามารถช่วยในเรื่องความรู้สึกเย็นได้ประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส

ระบบพัดลมเองมีกลไกในการทำงานไม่ซับซ้อน แถมสามารถโฟกัสให้ลมพัดได้เป็นจุดๆ ขณะที่การใช้เครื่องปรับอากาศต้องปรับอุณหภูมิและรีดความชื้นออกจากห้องทั้งห้อง การใช้พัดลมทำให้รู้สึกเย็นขึ้น 2 องศา จึงใช้พลังงานน้อยกว่าที่เครื่องปรับอากาศใช้ลดอุณหภูมิ 2 องศามากมาย (ประมาณว่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้เปิดเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง เท่ากับการเปิดพัดลม 30-50 ตัวพร้อมกันเลยทีเดียว)

การเปิดพัดลมช่วยลดอุณหภูมิจึงช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องตั้งให้อุณหภูมิเครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้นสัก 2 องศาด้วย ซึ่งหากอ้างอิงมาตรฐานความสบายที่ 25 องศา ก็เท่ากับว่า ให้ปรับเครื่องปรับอากาศเป็น 27 องศา พร้อมเปิดพัดลมไปด้วย จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายเท่า ๆ เดิม ที่เพิ่มเติมคือประหยัดพลังงาน

แต่หากเปิดพัดลมไปพร้อมกับเครื่องปรับอากาศที่ตั้งไว้เหมือนเดิมที่ 25 องศา ก็จะไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานแต่อย่างใด จะช่วยก็แต่ทำให้รู้สึกหนาวเย็นมากยิ่งขึ้น โดยร่างกายจะรู้สึกเสมือนอยู่ในอุณหภูมิ 23 องศา จนอาจต้องใส่เสื้อตัวหนาหรือห่มผ้าหนาขึ้น แต่ก็จะประหยัดพลังงานกว่าเปิดเครื่องปรับอากาศที่ 23 องศาอีกเช่นกัน

ที่มา https://zmyhome.com/content

Author: น.ส.พิลาพร จันทร์บุตร

ใส่ความเห็น