วิ่งยังไงก็ไม่ผอมแชร์เทคนิควิ่งให้น้ำหนักลดอย่างเห็นผล

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักที่ดีที่สุด เป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีเป็นอันดับต้นๆ แต่สาวๆ หลายคนก็มีปัญหาว่าวิ่งยังไงก็ไม่ผอม น้ำหนักไม่ลดสักที นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังวิ่งอย่างผิดวิธีอยู่ก็ได้ค่ะ Lisa ขอรวบรวมเทคนิค วิ่งให้น้ำหนักลด มาฝาก จะได้วิ่งกันให้ได้ผล หุ่นเฟิร์มสมใจค่ะ

เทคนิค วิ่งให้น้ำหนักลด

เสื้อผ้า-รองเท้า คือสิ่งสำคัญ

การวิ่งไม่ใช่ว่าจะใส่เสื้อผ้าแบบไหน รองเท้าอะไรวิ่งก็ได้นะคะ เสื้อผ้ามีส่วนช่วยในการเผาผลาญมากกว่าที่คุณสาวๆ คิด การสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพราะคิดว่าทำให้เหงื่อออกมาก จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและสูญเสียพลังงานที่จะนำไปใช้ในการเผาผลาญไขมัน ทำให้ปริมาณน้ำในเลือดลดลง ส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำ เลือดไปเลี้ยงกระเพาะอาหารและสมองลดลง ทำให้เกิดอาการหน้ามืด ปวดศีรษะ วิ่งไม่สำเร็จซะงั้น

ดังนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วจะช่วยให้วิ่งได้นานๆ คือ เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ซับเหงื่อได้ดี และแห้งไว จะได้ไม่รู้สึกเหนอะหนะตัว และอย่าลืมเลือกสปอร์ตบรา เพื่อประคองหน้าอกไม่ให้หย่อยคล้อยด้วยนะคะ และต้องใส่รองเท้าสำหรับวิ่งทุกครั้งเพื่อช่วยซัพพอร์ตข้อเท้าและหัวเข่าค่ะ ยิ่งใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม จะยิ่งทำให้วิ่งได้นาน ยิ่งวิ่งได้นาน ร่างกายก็จะยิ่งเผาผลาญได้ดีค่ะ

ไม่ต้องวิ่งเร็ว วิ่งที่ความเร็วคงที่พอเหมาะที่ร่างกายรับไหว

มีผลงานวิจัยออกมาว่า การวิ่งเร็วทำให้ร่างกายเหนื่อยหอบ และมีเหงื่อออกมากจริง แต่กลับเผาผลาญพลังงานได้ดีน้อยกว่าการวิ่งในความเร็วที่พอเหมาะคงที่ค่ะ ความเร็วในการวิ่งที่ถูกต้อง จึงเป็นการวิ่งที่ ไม่เร็วจนเกินไป ยังสามารถหายใจ หรือพูดคุยระหว่างวิ่งได้โดยที่ไม่เหนื่อยหอบ ซึ่งความเร็วที่พอเหมาะของแต่ละคนไม่เท่ากัน สาวๆ ต้องลองวิ่งดูค่ะว่าความเร็วประมาณไหนถึงจะเหมาะกับตัวเอง

วิ่งช้า แต่วิ่งได้นาน ให้ผลดีกว่า

อย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะว่า การวิ่งที่ความเร็วพอเหมาะจะได้ผลดีกว่าการวิ่งเร็วๆ ในระยะเวลาสั้นๆ การออกกำลังกายที่ได้ผลคือการออกกำลังกายต่อเนื่องนานอย่างน้อย 15 นาทีค่ะ เพราะในการออกกำลังกายช่วงแรกๆ ร่างกายจะดึงเพียงน้ำตาลในเลือดออกมาเป็นพลังงานเท่านั้น ยังไม่ได้ดึงเอาไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ เพราะน้ำตาลเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ง่ายและรวดเร็วกว่าไขมัน ดังนั้นถ้าวิ่งนาน ร่างกายที่ใช้น้ำตาลจนหมดแล้วก็จะดึงไขมันออกมาใช้ ทำให้เผาผลาญไขมันได้สมใจ ผอมง่ายกว่าการวิ่งเร็วแต่ใช้เวลานิดเดียวค่ะ

ท่าทางก็ต้องถูกด้วยนะ

เพราะการวิ่งในท่าที่ไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ ที่ไม่ควรทำเลยก็คือ การวิ่งลงส้นเท้า เพราะทำให้ข้อเท้าและเข่ารับแรงกระแทกอย่างหนัก และถ้าวิ่งด้วยท่าทางที่เกร็งจนเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ วิธีการวิ่งที่ถูกต้องก็คือ ให้เท้าส่วนกลางและส้นเท้าแตะพื้น ผ่อนคลายไหล่และแขน แกว่งแขนตามจังหวะการวิ่ง กำมือเล็กน้อย งอเข่ามาข้างหน้าเล็กน้อย และไม่ก้าวขายาวเกินไป เมื่อวิ่งให้ถูกท่าก็จะทำให้วิ่งได้สบาย และวิ่งได้นานขึ้นค่ะ

ข้อมูลจาก หนังสือ วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม , ชูอิจิ เจมส์ นากาโนะ เขียน , สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ และ www.hongthongrice.com

Author: น.ส.อรรคศรสวรรค์ กฤษธำรงบุญ

One thought on “วิ่งยังไงก็ไม่ผอมแชร์เทคนิควิ่งให้น้ำหนักลดอย่างเห็นผล

ใส่ความเห็น