วิธีขัดเครื่องทองเหลือง

วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลือง

1. มะนาวกับเบกกิ้งโซดา บีบมะนาวครึ่งลูกลงไปในถ้วย จากนั้นก็ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป 1 ช้อนชา โดยขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เกิดฟองขึ้นมาเล็กน้อย ฉะนั้นรอจนฟองยุบก่อนแล้วค่อยคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็นำผ้านุ่มไปจุ่มน้ำยาที่ผสมไว้ แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองให้ไปในทางเดียวกัน โดยสามารถล้างออกและทำซ้ำได้จนกว่าเครื่องทองเหลืองจะสะอาด สุดท้ายก็ล้างออกแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามทันที   

2. มะนาวกับเกลือ สำหรับเครื่องทองเหลืองที่คราบไม่ฝังแน่นหรือไม่สกปรกมาก ให้หั่นมะนาวออกเป็นครึ่งซีก แล้วชุบหรือโรยด้วยเกลือหรือเบกกิ้งโซดา จากนั้นก็นำไปขัด ๆ ถู ๆ กับเครื่องทองเหลือง โดยเราสามารถโรยเกลือหรือเบกกิ้งโซดาเพิ่มอีกได้ และเมื่อขัดจนสะอาดพอใจแล้วก็ให้ล้างออก พร้อมกับเช็ดด้วยผ้าแห้ง รับรองได้เครื่องทองเหลืองที่เงางามเหมือนเดิมแน่

3. เกลือกับน้ำส้มสายชู นำเครื่องทองเหลืองใส่ลงไปในภาชนะเปล่า จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่ว พร้อมโรยเกลือตามให้รอบ ปล่อยให้ส่วนผสมทั้งสองเซ็ตตัวประมาณ 30-60 นาที แต่ถ้าหากคราบฝังแน่นมาก ก็ให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงแทน หลังจากนั้นนำแปรงสีฟันเก่าไปขัดคราบออกให้เกลี้ยง เสร็จแล้วก็นำผ้านุ่มมาเช็ดเอาสิ่งสกปรกออก เท่านี้ก็จะได้เครื่องทองเหลืองที่สะอาดเงางามแล้ว  

4. น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา ไม่ว่าจะหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวทองเหลืองอื่น ๆ น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาก็สามารถขัดและทำความสะอาดให้กลับเหมือนใหม่ได้ โดยขั้นตอนแรกให้เราผสมน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน รอจนฟองยุบ จากนั้นนำแปรงสีฟันเก่ามาจุ่ม แล้วนำไปขัดรอบ ๆ เครื่องครัว จนเมื่อเครื่องครัวทองเหลืองสะอาดถูกใจแล้วก็ให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าและเช็ดด้วยผ้าสะอาด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

5. น้ำส้มสายชู เกลือ และแป้ง เพียงแค่ละลายเกลือ 1 ช้อนชา ลงในน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง จากนั้นผสมแป้งลงไปเพิ่มจนส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นเนื้อครีมข้นเหนียว เสร็จแล้วนำผ้าเปียกไปจุ่มและนำไปเช็ดจนเครื่องทองเหลืองจนสะอาด จากนั้นก็ล้างออกพร้อมเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกที เท่านี้ก็จะทำให้เราได้เครื่องทองเหลืองที่เงางามแบบง่าย ๆ แล้วค่ะ

6. นมกับน้ำเปล่า รู้ไหมคะว่านมกับน้ำเปล่าก็สามารถทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองให้กลับมาวิบวับได้ โดยขั้นแรกให้เราผสมนมกับน้ำเปล่าอย่างละครึ่ง จากนั้นก็ต้มให้เดือด แล้วใส่เครื่องทองเหลืองลงไป ส่วนระยะเวลาในการต้มจะขึ้นอยู่กับความสกปรกและความฝังลึกของคราบ แต่ที่สำคัญคืออย่าลืมล้างออกให้สะอาด ไม่เช่นนั้นกลิ่นนมบูดจะติดอยู่ที่เครื่องทองเหลืองแทน

7. โยเกิร์ต วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองด้วยโยเกิร์ต ให้เราใช้ไม้พายป้ายโยเกิร์ตให้ทั่วเครื่องทองเหลือง จากนั้นก็ปล่อยให้โยเกิร์ตแห้ง แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าที่แห้งและนุ่ม เสร็จแล้วล้างเครื่องทองเหลืองให้สะอาดหมดจดอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีกลิ่นโยเกิร์ตติดอยู่

8. ซอสมะเขือเทศ อย่ามองข้ามซอสมะเขือเทศแสนอร่อยของเราไปเชียว เพราะเพียงแค่บีบซอสมะเขือเทศใส่ผ้าแล้วนำไปทาให้ทั่วเครื่องทองเหลือง หรือถ้าหากใครอยากจะบีบซอสมะเขือเทศลงบนเครื่องทองเหลืองโดยตรงเลยก็สามารถทำได้ จากนั้นปล่อยซอสให้เซตตัวสักครู่ แต่ถ้าหากคราบฝังแน่นมาก ๆ ก็ให้ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วจึงมาขัดออกด้วยแปรงสีฟันหรือผ้าแห้ง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง ก็จะได้เครื่องทองเหลืองที่กลับมาสะอาดเงางามเหมือนใหม่ในที่สุด  

9. หัวหอม วิธีการทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองด้วยหัวหอมสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำหัวหอมไปต้มให้เดือด จากนั้นปล่อยให้เย็น เสร็จแล้วก็นำน้ำที่ต้มมาขัด ๆ ถู ๆ กับเครื่องทองเหลืองจนสะอาดเท่านั้นเอง 

10. สบู่หรือน้ำยาล้างจาน สำหรับเครื่องทองเหลืองที่เป็นคราบสกปรกธรรมดา ให้นำไปแช่ไว้ในน้ำสบู่หรือน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นก็ถูเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่ม ส่วนตรงไหนที่เป็นคราบฝังแน่น เช็ดออกยาก ก็ให้นำแปรงสีฟันเก่าไปจุ่มสบู่หรือน้ำยาล้างจานมาช่วยขัดออกอย่างระมัดระวัง เสร็จแล้วก็ล้างออกให้หมดจด พร้อมเช็ดให้แห้งสนิท

11. ยาสีฟัน ถ้าหากเป็นเครื่องทองเหลืองชิ้นเล็ก ๆ สามารถนำยาสีฟันแบบธรรมดาบีบใส่แปรงสีฟันเก่าหรือผ้าที่เปียกนุ่ม แล้วนำมาขัดถูกับเครื่องทองเหลืองให้สะอาด จากนั้นก็ล้างออกพร้อมกับเช็ดให้แห้ง เพื่อความเงางามของเครื่องทองเหลืองได้เลย

12. ครีมขัดโลหะวีนอล ใช้ทำความสะอาดและเคลือบเงา ใช้ฟองน้ำหรือผ้าแห้งสะอาดชุบครีมนำมาเช็ดให้ทั่วพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้งสะอาดอีกครั้ง

ที่มา : https://home.kapook.com/view193119.html

Author: น.ส.ณิชกุล ว่องเกษกิจ

One thought on “วิธีขัดเครื่องทองเหลือง

ใส่ความเห็น