วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่าทำอย่างไร?

1สู้หรือหนี (Fight or Flight): นีคือข้อที่สำคัญที่สุด เพราะมันไม่ผิดหากคุณจะหนีแล้วกลับไปเตรียมร่างกายเพื่อพร้อมในวันหน้า (จำไว้ว่ายอดนายพลระดับโลกทั้งซุนวู นโปเลียนหรืออเล็กซานเดอร์ล้วนเคยหนีมาแล้วทั้งนั้น) แต่ถ้าหากคุณจะสู้แล้วคุณก็ต้องเอาชนะให้ได้ เพราะถ้าคุณเลือกที่จะสู้โดยปราศจากความมั่นใจแล้ว คุณจะไม่มีทางเอาชนะเขาได้เลย อีกทั้งยังเสียประวัติและร่างกายของคุณอีกด้วย มันไม่สำคัญว่าคุณจะเคยหนีเขากี่ครั้ง แต่สำคัญว่าใครคือผู้ชนะครั้งสุดท้าย

2เรียนรู้วิธีที่จะทำให้น็อค: จำไว้ว่าการทำให้คู่ต่อสู้แปลกใจ (Element of Surprise) เป็นหลักการที่สำคัญของการที่คนอ่อนแอกว่าจะชนะคนที่แข็งแรงกว่า รวมถึงเทคนิคอื่นๆเช่นการรู้จุดอ่อน การออกอาวุธ และเมื่อได้จังหวะที่จะเซอร์ไพรซ์เขาแล้ว จงกระหน่ำให้เต็มที่และอย่าหยุด คุณสามารถอ่านวิธีต่อยคนให้หลับได้ที่นี่

วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่า

ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะตัวใหญ่แค่ไหน ย่อมมีจุดอ่อนที่ไม่ได้มีกล้ามเนื้อป้องกันอย่างแน่นหนา

3เรียนรู้วิธีต่อยให้แรงเราไม่ได้คาดหวังว่าคุณจะต้องต่อยแรงขนาดที่ทลายกำแพงอิฐเหมือนพระวัดเส้าหลิน แต่คุณควรที่จะต่อยแรงระดับหนึ่งที่เมื่อโดนเป้าหมายอย่างถูกต้องแล้วจะทำให้คู่ต่อสู้หลับได้ ซึ่งแม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักมวยมืออาชีพคุณก็สามารถเรียนรู้วิธีนี้ได้เหมือนกัน คุณสามารถอ่านวิธีต่อยให้แรงได้ที่นี่
แนะนำให้อ่านเพิ่ม:  วิธีต่อยคนให้หลับ

นอกจากนี้คุณควรต้องศึกษา วิธีเตะให้แรง , วิธีฟันศอกให้แรง , วิธีตีเข่าให้แรง , วิธีเตะเจาะยาง ด้วยเช่นกัน

วิธีต่อยให้แรง

การใช้ท่าที่ถูกจะทำให้คุณต่อยให้แรงขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ

4รู้ข้อได้เปรียบและเสียเปรียบของคุณ: แน่นอนว่าการที่คุณตัวเล็กกว่าคือคุณอาจอ่อนแอกว่า แต่สิ่งที่คนตัวเล็กกว่ามักได้เปรียบกว่าก็คือความทะเยอทะยานและความทรหด ในขณะที่คนตัวใหญ่มักชอบประมาทในการต่อสู้เนื่องจากเติบโตมาด้วยข้อได้เปรียบทางด้านร่างกายมาตลอด (เป็นที่น่าสังเกตุอีกเช่นกันว่ายอดนายพลหรือนักสู้ระดับโลกมักเป็นคนตัวเล็กไม่ใช่คนตัวใหญ่)

วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่า

ปรมาจารย์ Ip Man ผู้ที่เป็นอาจารย์ของ Bruce Lee ยอดนักกังฟูระดับโลก นั้นมีส่วนสูงแค่ 1.63 เมตรเท่านั้นซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานเฉลี่ยของชายไทยซะอีก

5อย่าแลก: เป็นสิ่งที่โง่เขลาหากคุณจะเข้าแลกทั้งๆที่รู้ว่าร่างกายคุณเสียเปรียบ แต่เป็นการฉลาดกว่าที่คุณจะใช้ความเร็วจากร่างกายที่เล็กกว่าหลอกล่อและรอจังหวะที่ดี หากคุณดูคลิปของก้าวไกลที่น็อคนักมวย Heavy Weight ข้างล่างนี้แล้วจะเห็นว่าส่วนใหญ่ของการต่อสู้คือการวิ่งไปรอบๆเพื่อรอจังหวะที่ดีแค่ไม่กี่จังหวะเท่านั้น ดังเช่นที่ Mohammad Ali พูดไว้ว่า “Float like a butterfly, sting like a bee” ซึ่งหมายถึงการบินไปรอบๆเหมือนผีเสื้อแต่จู่โจมเหมือนการฝังเหล็กในแบบผึ้งแนะนำให้อ่านเพิ่ม:  วิธีว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์

6เรียนรู้ชั้นเชิงมวย: ไม่ว่าจะเป็นการก้าวย่าง การใช้ฟุตเวิร์ค การรุกและรับต่างๆ จำไว้ว่าหากคุณมุทะลุจะเข้าแลกแบบมวยวัดอย่างเดียว นั่นคงไม่ทำให้คุณประสบความสำเร็จแน่ๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณเสียเปรียบทางด้านร่างกาย ในทางปฏิบัติแล้วคุณจะต้องมีชั้นเชิงที่จะน็อคคู่ต่อสู้อย่างง่ายๆ

วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่า

เชิงมวยที่ดีจะทำให้คู่ต่อสู้คุณเหมือนวัวกระทิงในการแสดงล่อวัวกระทิง

7เรียนรู้ชั้นเชิงทางด้านจิตวิทยา: นักสู้หรือนักมวยที่ประสบความสำเร็จทุกคนมักเป็นคนที่มีเทคนิคด้านจิตวิทยาสูง ทั้งการหลอกล่อคนอื่นหรือหนักแน่นเมื่อโดนคู่ต่อสู้ใช้กลเม็ดต่างๆ โดยในการต่อสู้นั้นมันอาจจะไม่ได้สำคัญว่าคุณต้องเป็นคนที่แข็งแรงกว่า แต่คุณต้องเป็นฝ่ายคุมสถาณการณ์ หากคุณอ่านประวัติการดวลที่สำคัญ เช่นการดวลระหว่างมุซาชิกับโคจิโร่ยอดซามูไรของญี่ปุ่นจะเห็นว่า 2 คนนี้ฝีมือไม่ได้ต่างกันเลย แต่มุซาชิสามารถยั่วโมโหโคจิโร่ทำให้มุซาชิมีความได้เปรียบมากเวลาสู้กันจริงๆเพราะโคจิโร่คุมอารมณ์ไม่อยู่ทำให้ไม่สามารถใช้วิชาได้อย่างเต็มที่

วิธีต่อยคนให้หลับ

มุซาชิแกล้งไปสายในการดวลทำให้โคจิโร่ผลีผลามเข้ามาฟันทำให้มุซาชิสามารถใช้ดาบไม้ที่เหลามาระหว่างล่องเรือมาฟันโคจิโร่ตายในดาบเดียว

8การเล่นละคร: คุณควรแสร้งทำให้ดูเหมือนว่าคุณไม่ได้พร้อมสู้ แต่ที่จริงคุณกระเหี้ยนกระหือรือเต็มร้อย เพราะหากคุณทำให้คู่ต่อสู้ประมาทคุณได้มากเท่าไหร่คุณจะมีโอกาสเอาชนะได้อย่างมากขึ้น ซึ่งการแสร้งทำว่าอ่อนแอไม่ใช่เรื่องแปลกของนักสู้ คุณอาจเห็นอยู่เรื่อยๆว่ายอดนักกังฟูหรือนักมวยอาจเป็นคนที่หน้าตาดูเนิร์ดๆหรือทำตัว Low-Profile แต่ที่จริงดุร้ายเหมือนหมาป่า

วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่า

การต่อสู้ครั้งแรกในชีวิตของ Mike Tyson คือการที่เขาโดนแกล้งจากรุ่นพี่ด้วยการเด็ดหัวนกพิราบของเขาทิ้ง ในขณะนั้นไม่รู้ว่าเด็กติ๋มๆคนนั้นคือว่าทีแชมป์มวยในอนาคต

9ควมคุมอารมณ์ให้เป็น: ที่จริงแล้วจุดนี้สำคัญมาก เพราะหลายๆคนเมื่อเลือดขึ้นหน้าเวลาชกกัน ก็จะต่อยไม่เป็นกระบวนท่า และชกไปมั่วๆจนไม่โดนเป้าหมายเลย แต่ที่จริงแล้วแม้ว่าคุณไม่ได้เป็นคนที่แข็งแรงมาก แต่ถ้าชกโดนเป้าหมายที่เป็นจุดอ่อน ก็สามารถต่อยให้หลับได้อย่างไม่ยากนักแนะนำให้อ่านเพิ่ม:  วิธีวิ่งให้เร็ว

10เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้: คุณควรเรียนรู้พื้นฐานการต่อสู้อื่นๆเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น วิธีต่อยมวยไทย คาราเต้ กังฟู หรือศิลปะการต่อสู้อื่นๆ มันจะทำให้คุณเข้าใจเคล็ดลับต่างๆได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้วิธีต่อยคนตัวใหญ่กว่าได้อย่างดีขึ้นแน่นอน

ขอขอบคุณ : http://www.ohlor.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2/

Author: นายชนกานต์ สมานมิตร

ใส่ความเห็น