10 เทคนิคการค้นหาด้วย Google แบบมือโปร ให้คุณได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ!!

1. GOOGLE SEARCH BASICS

หากคุณกำลังค้นหาคำเฉพาะเจาะจง เช่น คำพูด ให้ใส่คำเหล่านั้นในเครื่องหมายคำพูด (ตัวอย่าง “ออเจ้าหมายความว่าเยี่ยงไร”) หรือหากคุณต้องการยกเว้นผลการค้นหาที่มีบางคำเพียงเพิ่มเครื่องหมายลบก่อนคำนั้น (เช่น “Martin Luther King -quotes”)

นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาผลลัพธ์จากเว็บไซต์เฉพาะที่มีรูปแบบ “site: mentalfloss.com” หรือไซต์อื่น ๆ ที่คุณต้องการได้

2. REVERSE IMAGE SEARCH

การค้นหารูปภาพของ Google เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการค้นหารูปภาพทางออนไลน์ คุณสามารถใช้เพื่อค้นหารูปภาพที่คุณพบแล้วจากแหล่งอื่นๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่คลิกขวาที่รูปภาพและเลือก “ค้นหา Google for Image” Google จะเสนอคำจำกัดความของสิ่งที่คุณต้องการรวมถึงหน้าเว็บอื่นๆ ที่ใช้ภาพนั้นและลิงก์ที่เกี่ยวข้องอีกเล็กน้อย

3. ใช้เครื่องหมายดอกจันแทนคำที่คุณจำไม่ได้

หากคุณต้องการค้นหาบางคำแต่จำคำเหล่านั้นไม่ได้ ให้ใส่เครื่องหมายดอกจันแทน เพื่อบอก Google ว่ามีคำที่ขาดหายไป นอกจากนี้ยังใช้ได้กับเนื้อเพลงหรือพาดหัวของบทความที่คุณจำไม่ได้

4. ใช้คำว่า “และ” “หรือ” ในการค้นหา

การเพิ่มคำว่า “และ” หรือ “หรือ” ในการค้นหาของคุณจะช่วยให้ผลการค้นหาแคบลง ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Boolean Search การใส่คำค้นหา “และ” ในการค้นหาของคุณระหว่างคำสองคำ จะทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าคุณต้องการเห็นผลลัพธ์ที่มีทั้งคำเหล่านี้รวมอยู่ด้วย

ในขณะเดียวกันการใช้ “หรือ” จะบอก Google ว่าคุณต้องการดูลิงก์ที่มีหนึ่งในสองคำเหล่านี้

5. ใช้ “ที่เกี่ยวข้อง” เพื่อหาผลลัพธ์ที่คล้ายกัน

หากคุณกำลังมองหาเว็บไซต์หรือบทความเฉพาะ และต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องเดียวกันเพียงเพิ่ม “related:” ตรงหน้า URL การทำงานนี้สำหรับไซต์ทั่วไป (เช่น related: mentalfloss.com) พร้อมกับหน้าเว็บแต่ละหน้า (เช่น related: http: //mentalfloss.com/article/530750/15-easy-ways-extend-your-phones-battery-life ) เพียงเท่านี้คุณก็จะพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ค้นหา

6. วิธีการสืบค้นจากการจัดอันดับตัวเลข

หากคุณกำลังค้นหาผลลัพธ์ที่เป็นตัวเลขในช่วงที่ระบุ คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ใน Google เพียงแค่ใส่เครื่องหมายระหว่างทั้งสองหมายเลข ทำงานร่วมกับตัวเลขพื้นฐาน (1..10) วันที่ (1960..1970) ตัวเลขทางการเงิน ($ 500 .. $ 1000) และหน่วยวัดอื่น ๆ (40..50 ไมล์ต่อแกลลอน) เป็นต้น

7. ค้นหาสิ่งที่อยู่ใน TITLE, BODY TEXT หรือ URL

คุณสามารถจำกัดผลการค้นหาให้เหลือเฉพาะบางส่วนของหน้าเว็บด้วยคำสั่งต่างๆ เช่น หากต้องการเน้นเฉพาะหัวเรื่องเพียงเพิ่ม “allintitle:” ก่อนการค้นหาของคุณ

นอกจากนี้คุณสามารถทำเช่นเดียวกันกับข้อความเนื้อหา (“allintext:”) หรือที่อยู่เว็บ (“allinurl:”)

8. ติดตามเว็บไซต์ที่ซ่อนเอาไว้

หากเว็บไซต์หรือบทความที่คุณต้องการไม่มีอยู่ในระบบออนไลน์ คุณสามารถใช้ Google เพื่อติดตามได้ เพียงคลิกที่ลูกศรชี้ลงขนาดเล็กที่อยู่ติดกับ URL ในผลการค้นหาของคุณและเลือก “แคช”

9. ค้นหาผ่านบทความสิ่งพิมพ์เก่า

หากคุณกำลังมองหาบทความที่เก่ากว่า และยังไม่เคยโพสต์ทางออนไลน์ Google จะมีไซต์ที่แยกกันมาซึ่งตั้งค่าไว้สำหรับทุกอย่าง ไปที่ news.google.com/newspapers เพื่อดูสำเนาของหนังสือพิมพ์ฉบับเก่าที่สแกนแล้วและค้นหาหัวข้อเฉพาะที่คุณต้องการ

10. ค้นหาลิงค์เฉพาะเพื่อดูว่าใครกำลังร่วมงานกันบ้าง

ถ้าคุณเรียกใช้เว็บไซต์หรือเผยแพร่บทความออนไลน์และคุณต้องการทราบว่าใครแบ่งปันข้อมูลนี้มีวิธีง่ายๆ ในการค้นหา เพียงแค่คัดลอก URL ที่ต้องการแล้ววางลงในแถบการค้นหาของ Google โดยใช้เครื่องหมายคำพูดด้านใดด้านหนึ่ง ผลลัพธ์จะเปิดเผยไซต์อื่นๆ ที่แชร์เนื้อหาของคุณ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.wegointer.com/2018/03/10-hacks-improve-your-google-searches/

Author: นายชนกานต์ สมานมิตร

ใส่ความเห็น