Cooking Simulator

ในโลกนี้มีเกมแนว Simulator เกิดขึ้นมามากมาย บางเกมก็สมจริงมากๆ บางเกมก็เป็นยิ่งกว่าความสมจริง ซึ่งหนึ่งในเกมเหล่านั้นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน “Cooking Simulator” เกมจำลองการทำอาหาร จัดว่าอยู่ในทางสายกลาง ที่เราจะทำแบบสมจริงก็ได้ หรือจะเหนือความสมจริงขึ้นไป เช่น เผาครัวเพื่อย่างเนื้อ หรือจะระเบิดหม้อ ตัวเกมก็ปล่อยให้เราทำได้อย่างอิสระ และไม่ได้ปิดกั้นอะไรมากนัก

เกี่ยวกับตัวเกม

Cooking Simulator เป็นเกมแนว Simulator หรือเกมจำลองการทำอาหาร ถูกพัฒนาขึ้นโดย Big Cheese Studio และจัดจำหน่ายโดยค่าย PlayWay S.A. ตัวเกมเป็นเกมบนแพลตฟอร์ม PC ขายอยู่บน Steam ซึ่งพึ่งจะวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง ตัวเกมมีราคาเพียง 289 บาท และได้รับรีวิวในแง่บวกจำนวนมาก ถือเป็นเกมเล็กๆ เกมหนึ่ง ที่ดูน่าซื้อมาเล่นในตอนนี้เลยก็ว่าได้

ในเกม Cooking Simulator จะให้เราสวมบทเป็นพ่อครัวมือฉมัง ที่จะมีห้องครัว และอุปกรณ์ดีๆ เป็นของตนเอง ซึ่งตัวเกมไม่มีอะไรมากครับ แค่ให้เราดูแลครัว และทำอาหาร… เท่านั้นเอง

“มากกว่าการทำอาหาร และเป็นยิ่งกว่าห้องครัว”

ความพิเศษของเกมเกมนี้ มีอยู่ 3 จุดใหญ่ๆ ด้วยกัน จุดแรกคือ “มุมมองในการเล่น” ที่จะให้เราเห็นการเล่น และควบคุมสิ่งต่างๆ ในมุมมองบุคคลที่ 1 จุดสองคือ “ระบบฟิสิกส์” ซึ่งตัวผู้พัฒนายืนยันว่าฟิสิกส์ในเกมเนี่ย เหมือนจริงแป๊ะๆ และจุดสุดท้ายก็คือ “กลไกในการเล่น” ที่จะให้เราได้ใช้อุปกรณ์มากมายภายในครัว ทำอาหารในเมนูกว่า 60 รายการ และมีวัตถุดิบให้ใช้กว่า 120 อย่าง ในการทำอาการ เพื่อหาเงินเข้าร้าน

ในเรื่องของ “มุมมองในการเล่น” ตัวเกมค่อนข้างฉลาดที่ทำตัวเกมมาในรูปแบบของมุมมองบุคคลที่ 1 ซึ่งทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เป็นพ่อครัวคนทำอาหารจริงๆ เพราะเราจะได้เห็นมุมมองต่างๆ เหมือนที่ตัวพ่อครัวทำ โดยค่อนข้างทำออกมาดีครับ ไม่แกว่งเกินไป คิดว่าคนที่มีปัญหากับมุมมองแบบนี้ก็สามารถเล่นได้แบบชิล ส่วนในจุดเด่นเรื่อง “ระบบฟิสิกส์” เกมเกมนี้ใช้ระบบฟิสิกส์ที่สมจริงในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการตก การไหล การหั่น การวาง ค่อนข้างดูสมจริงมากๆ ซึ่งด้วยความสมจริงตรงนี้ มันมาพร้อมกับความไม่ธรรมดาของตัวเกม ตรงที่ทุกอย่าง สามารถตก หรือวางได้อย่างอิสระ แต่เราไม่สามารถควบคุมมันได้แบบ 100% เช่นการวางปลาลงบนจาน เราจะต้องค่อยๆ เทออกจากถาด ซึ่งปลาจะตกลงมาในจานรูปแบบไหน เราจะไม่สามารถใช้มือไปจัดวางได้ นอกจากจะเทมันลงมาใหม่เท่านั้น !!

“ความสนุกที่แท้จริง อยู่ที่กลไกในการเล่น”

สองเรื่องแรก สำหรับผมถือเป็นจุดเด่นโดยทั่วไปของตัวเกมครับ แต่ความสนุกของตัวเกมจริงๆ นั้นอยู่ที่ “กลไกในการเล่นเกม” กล่าวโดยง่ายๆ ตัวเกมจะให้เราบริหารจัดการครัว หากอุปกรณ์พัง ขาด หรือของไม่พอ เราก็จะต้องบริหารเงิน เพื่อจัดซื้อสิ่งต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ ถ้าอันไหนพัง (ใช่ครับมันพังได้) เราก็ต้องโทรหาร้านซ่อม ซึ่งต้องทำตั้งแต่เลือกร้าน และจ่ายตังให้เขามาซ่อมให้

ตัวเกมมีรายการอาหาร หรือสูตรอาหารกว่า 60 สูตร แต่สูตรทั้งหมด เราจำเป็นต้องปลดล็อคผ่านการซื้อ ถึงจะได้สูตรนั้นๆ มา โดยแต่ละสูตรอาหารก็จะมีความยุ่งยาก ทั้งกระบวนการทำ การเตรียมวัตถุดิบแตกต่างกันออกไป ซึ่งเมื่อเรามีพร้อมทั้งสูตรและอุปกรณ์แล้ว ตัวเกมจะทำการส่งรายการอาหารที่ต้องทำมาให้แก่เรา หน้าที่ของเราคือการทำอาหารออกมาให้ดีที่สุด ในทุกๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเรื่องความอร่อย เทคนิค ไปจนถึงความเร็ว ถูกต้องครับ ออเดอร์อาหารที่ส่งมา มาพร้อมกับเวลาในการทำ ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้ว เราก็แค่ยกไปเสิร์ฟ ตัวเกมมีโหมดถ่ายรูป สามารถเก็บภาพอาหารของเราได้ เมื่อเสิร์ฟเสร็จ เราก็จะได้รับคำรีวิวจากลูกค้ากลับมา

หลังจากได้รับคำรีวิว ตรงจุดนี้ของตัวเกม จะพาเข้าสู่ความลึกของตัวเกมขั้นต่อไป เพราะเราจะได้ค่าประสบการณ์ และชื่อเสียงเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเลเวลอัพ เราจะได้รับแต้ม เพื่อไปเพิ่มสกิลในการทำอาหารต่างๆ เช่น หั่นวัตถุดิบเร็วขึ้น ทำอะไรดีขึ้น รวมไปถึงได้เพิ่มสกิลคุณสมบัติพิเศษ เช่น ถ้าเสิร์ฟอาหารที่เป็นจานเนื้อ จะได้รับเงินมากขึ้นเป็นต้น ถือเป็นความสนุกของตัวเกมที่เพิ่มความหลากหลายให้กับการเล่น เป็นอย่างมาก

“การควบคุม คือกลไกสุดมันส์ของตัวเกม”

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือ “กลไกในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ” กล่าวได้ว่าอุปกรณ์ วัตถุดิบต่างๆ ล้วนมีกลไก และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่นมีด เราต้องใช้สำหรับหั่น เวลาหั่น เราก็ต้องเล็ง เพื่อหั่นวัตถุดิบออกมาจริงๆ เครื่องปรุงก็ต้องเล็งใส่ และต้องกะปริมาณการใส่ด้วย รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าเราพลาดมันก็สามารถระเบิด พัง หรือทำลายอาหารของเราได้ในทันที เรียกได้ว่าช่วงต้นๆ นอกจากเราจะต้องวุ่นวายกับการทำอาหารให้ถูกต้องแล้ว เรายังต้องฝึกควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งมันส์ ทั้งฮา ทั้งสนุกไปพร้อมๆ กันเลย (ระวังตอนใส่อาหารใส่จาน แล้วเดินไปไหนมาไหนนะครับ มันสามารถตกได้ !!)

ที่มา: https://gamernia.com/review-cooking-simulator/

Author: Patranit Keattiwongamol

ใส่ความเห็น