“กล้องฟิล์ม” คืออะไร

กล้องฟิล์ม คือ กล้องถ่ายรูป ที่มีหลักการทำงานหลักๆ เหมือนกล้องดิจิตอลทุกอย่าง เพียงแต่ แทนที่จะใช้ Censor ในการรับภาพ กล้องฟิล์ม จะใช้ฟิล์ม ซึ่งเป็นวัสดุ ที่เคลือบสารไวแสงไว้ และ สารเหล่านั้น จะทำปฎิกิริยา เมื่อโดนแสง ทำให้ออกมาเป็นภาพได้  

แต่ในกระบวนการของการถ่ายรูป ไม่สามารถ ที่จะเห็นรูปได้ทันทีหลังถ่าย เหมือนกล้องดิจิตอล ฟิล์มถ่ายรูป ที่ถูกถ่ายแล้ว ต้องนำมา ผ่านกระบวนการหนึ่ง ที่เรียกว่า “การล้างฟิล์ม” โดยใช้สารเคมีบางตัว ล้างบนแผ่นฟิล์ม ซึ่งต้องทำในห้องมืดเท่านั้น หลังจากกระบวนการล้าง เราจะได้รูปตามที่เราต้องการมา

ซึ่งหากเป็นสมัยก่อน ที่คอมพิวเตอร์ยังไม่ได้แพรหลาย เราจะใช้วิธี เอาฟิล์มถ่ายรูปนั้น  ฉายแสงผ่าน เครื่องอัดภาพ ลงกระดาษ  แล้วเราจะได้รูป มาเป็นเล่มๆ อัลบั้มๆ อย่างที่เราต้องการ หากใครที่เกิดทันในยุคนั้น การจะดูรูปที่ถ่ายด้วย กล้องฟิล์ม แต่ละที ต้องรื้อกันออกมาดูเป็นเล่มๆ เลยก็ว่าได้

แต่สำหรับในปัจจุบัน เทคโนโลยี ได้เข้ามาช่วยให้ การถ่ายรูป ด้วยกล้องฟิล์มนั้น ง่ายดายและสะดวกมากขึ้น  เราไม่ต้องเอาฟิล์มที่เราล้างมาแล้ว ไปผ่านเครื่องอัดลงกระดาษแล้ว ปัจจุบันเราใช้ Scanner แสกนแผ่นฟิล์ม ลงคอมพิวเตอร์ แล้วสามารถ เอาไปดู ไปโพสตาม Facebook Instagram ได้อย่างบันเทิงใจเลยทีเดียว 

ที่มา: https://www.klongfilmddshop.com/single-post/2016/07/17/กล้องฟิล์ม-คืออะไร

Author: Patranit Keattiwongamol

ใส่ความเห็น