วิธีติดตั้ง Chrome Extensions บนมือถือ Android

Chrome กลายเป็นบราวเซอร์สามัญประจำคอมพิวเตอร์ไปแล้วนะครับ เพราะใช้ง่าย ผูกกับ Gmail ซึ่งสามารถแตกแขนงการใช้งานบริการต่างๆของ Google ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนขยายหรือ Extensions ที่เราสามารถติดตั้งเพิ่มเติม ทำให้การใช้งาน Chrome มีประสิธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้ครับเราจะพามาทำลายข้อจำกัดที่ว่า Extensions ใช้งานได้เฉพาะกับ Chrome บน PC เพราะตอนนี้มันใช้ได้แล้วบนมือถือ Android

1.โหลด Kiwi Browser

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องโหลด Kiwi Browser จาก Google Play Store มาก่อนนะครับ เนื่องจากบราวเซอร์นี้มีการทำงานคล้ายคลึงกับ Chrome อยู่พอสมควร (เรียกว่ามีพื้นฐานการพัฒนาแบบเดียวกันนั่นเอง)

2.ค้นหา Chrome Extensions ที่ต้องการ

ขั้นตอนนี้เราจะยังคงใช้ Kiwi Browser นะครับ โดยเมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว เราจะต้องกรอก Address เพื่อไปที่ Chrome Web Store พิมพ์ตามนี้ครับ >> https://chrome.google.com/webstore/category/extensions << 

ซึ่งเมื่อเข้ามายังหน้านี้แล้วทุกอย่างจะแสดงผลเหมือนกับตอนเรา Add Extensions บน PC เลย โดยจะแนะนำ Extensions ยอดนิยมต่างๆ หรือเราต้องการค้นหาเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ที่หน้านี้

3.การติดตั้ง Chrome Extensions บน Kiwi

หลังจากค้นหา Extensions ที่ต้องการได้แล้ว ก็กดติดตั้งเหมือนกับขั้นตอนบน PC ได้เลย หากไฟล์ Extensions มีไฟล์ CRX หรือ ZIP เราจะต้องเปิดโหมด Developer เพื่อใช้งาน สังเกตว่าโหมดนี้จะอยู่ที่บริเวณมุมบนขวาของหน้า Extensions

4.การลบ Extensions

การลบก็ไปที่หน้า Extensions ทำเหมือนกับการใช้งาน Chrome ได้เลยครับ หรือจะพิมพ์ Address นี้ก็ได้ >> Kiwi://Extensions << โดยหน้านี้เราสามารถ เปิด-ปิด การใช้งาน Extensions ได้ และ Remove ออกได้เช่นกัน 

สรุปแล้วเราสามารถใช้งาน Chrome Extension หรือส่วนขยาย ได้แล้วบนมือถือ Android นะครับ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้งาน Kiwi Browser อย่างไรก็ตามอาจพบข้อจำกัดบางอย่างเช่น เราจะไม่สามารถล็อกอิน Gmail และใช้งานส่วนอื่นๆของ Chrome ได้เหมือนกับการใช้งาน Chrome แต่ส่วนขยายที่ติดตั้งเพิ่มก็ช่วยให้การใช้งานบราวเซอร์ของเราทำงานได้ตรงใจมากขึ้น ยดตัวอย่างเช่น การบล็อก Add หรือ การป้องกันการเข้ารหัส crypto เป็นต้น

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น