5 บราวเซอร์น่าใช้ ปลอดภัยไม่โดนดักข้อมูล

รู้หรือไม่ว่าบราวเซอร์ยอดนิยมที่ทุกคนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Edge หรือแม้กระทั่ง Safari จะมีการดักข้อมูลผู้ใช้งานเก็บเอาไว้เพื่อส่งกลับไปยังผู้พัฒนา เช่น ประวัติการเข้าชม ข้อมูลการล็อกอิน ข้อมูลการกรอกอัตโนมัติ รวมไปถึงคุกกี้ (ที่ส่งมาวางในระบบคุณโดยเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม) โดยข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลจะถูกนำไปใช้เพื่อสร้างโพรไฟล์ผู้ใช้เพื่อการโฆษณาที่ตรงใจในอนาคต

แต่บราวเซอร์ทางเลือกที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ จะทำในสิ่งที่ตรงข้าม คือไม่มีการดักข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ใดๆ หรือถ้ามีก็เพื่อการพัฒนาเท่านั้น แถมส่วนใหญ่ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการป้องกันการติดตามโดยเว็บไซต์ต่างๆ อีกด้วย

Firefox

บราวเซอร์โอเพ่นซอร์ส ‘จิ้งจอกไฟ’ คือหนึ่งในบราวเซอร์ที่เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุด ด้วยความที่พัฒนาโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร Mozilla Foundation จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของคุณจะไม่ถูกดักไปขายเอาเงินเข้าบริษัท เบื้องหลังประสิทธิภาพความเร็วของ Firefox คือเอนจิน Quantum ที่ถูกโค้ดดิ้งขึ้นใหม่หมดพร้อมด้วยฟังก์ชัน Tracking Protection แบบบิลด์อินที่สามารถป้องกันการติดตามโดยเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงฟังก์ชันใหม่เพื่อป้องกันการฝังโค้ดติดตามผู้ใช้ด้วยเทคนิค Canvas Fingerprinting ที่เว็บหลายแห่งกำลังนิยมใช้
ดาวน์โหลด Firefox คลิกTor Browser
Tor Browser ขึ้นชื่อมานานเรื่องการรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างเข้มงวด แต่ก็ขึ้นชื่อเช่นกันว่ากว่าจะใช้งานได้นั้นขั้นตอนการติดตั้งยุ่งยาก คือต้องติดตั้ง Tor ซึ่งเป็นตัวสร้างเครือข่ายพิเศษ และติดตั้งโปรแกรมเสริมลงในบราวเซอร์เพื่อให้บราวเซอร์เชื่อมอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายพิเศษดังกล่าว แต่ปัจจุบันผู้พัฒนาได้ทำการรวมเอาโปรแกรมที่จำเป็นทั้งหมด มารวมไว้ในชุดเดียวกันเป็น Tor Browser ที่ติดตั้งทีเดียวเสร็จพร้อมใช้ได้ทันที จุดเด่นของ Tor Browser มีดังนี้
• มาพร้อมปลั๊กอิน HTTPS Everywhere และ NoScript ที่จะปิดการทำงานของสคริปต์ทุกตัวในการใช้งาน
• บล็อกปลั๊กอินเสริมที่มีช่องโหว่อันตราย เช่น Flash, RealPlayer, Quicktime
• ใช้ DuckDuckGo ที่ไม่เก็บข้อมูลผู้ใช้งานเป็น Search Engine มาตรฐาน
• ทำงานในโหมด Private Browsing ตลอดเวลา ไม่มีการเก็บบันทึกประวัติการใช้ รหัสผ่าน คำค้นหา คุกกี้ ฯลฯ
ดาวน์โหลด Tor Browser คลิก

Waterfox
บราวเซอร์โอเพ่นซอร์สที่ใช้พื้นฐานของ Firefox โดยใช้เอนจิน Firefox 56 แบบดั้งเดิมมาทำการปรับแต่งโดยเน้นเรื่องการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยจะไม่มีการบันทึกข้อมูลประวัติการท่องเว็บไซต์ รหัสผ่าน คุกกี้ ใดๆ ยกเว้นเพียงข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการและเวอร์ชันของบราวเซอร์ที่ใช้งานที่จะถูกส่งกลับไปยังผู้พัฒนาเพื่อวัตถุประสงค์ในการอัพเดตเท่านั้น ด้วยการใช้เอนจิน Firefox จึงทำให้ Waterfox มีเสถียรภาพในการทำงานสูง รวดเร็ว ไม่กินทรัพยากรระบบ และแน่นอนว่าสามารถรองรับ Add-ons ของ Firefox ได้ทั้งแบบ Legacy (ปลั๊กอินรุ่นเก่า) และ Add-ons รุ่นใหม่ๆ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Tracking Protection ที่จะซิงโครไนซ์กับแอคเคาตน์ของ Firefox ด้วย
ดาวน์โหลด Waterfox คลิกBrave
บราวเซอร์โอเพ่นซอร์สที่พัฒนาบนพื้นฐานของ Chromium แบบเดียวกับ Chrome โดยได้รับการปรับแต่งให้มาพร้อมฟังก์ชั่นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แบบสุดๆ เช่น Ad-Blocker ในตัว, Tracking Protection, Script Blocker, HTTPS-Everywhere, Anti-Fingerprintingand และ WebRTC Leak Protection ที่น่าสนใจคือทางบริษัทผู้พัฒนายังมีการจัดตั้งกลุ่มทุนเพื่อทำโปรเจ็กต์ ad-replacement program ที่จะเปลี่ยนเอา Bad ads ที่มี Tracking Pixels แฝงอยู่ออกแล้วแทนที่ด้วย Good ads ที่ปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน อินเทอร์เฟซของ Brave ยังเป็นอีกจุดเด่นเพราะดีไซน์ได้เรียบง่ายน่าใช้ พร้อมรายงานสถิติการป้องกันข้อมูลส่วนตัวให้เห็นอย่างชัดเจน
ดาวน์โหลด Brave คลิกPale Moon
บราวเซอร์โอเพ่นซอร์สพื้นฐานเดียวกับ Firefox และใช้ Gecko Engine จัดได้ว่าเบาและมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งมากที่สุดตัวหนึ่ง หน้าตาอินเทอร์เฟซอาจจะดูตกยุคแต่ผู้ใช้ก็สามารถปรับแต่ง Theme และ Skin ได้อย่างอิสระ ความแตกต่างระหว่าง Waterfox (ที่มีพื้นฐานจาก Firefox เช่นกัน) คือ Pale Moon จะรองรับปลั๊กอินได้น้อยกว่า คือจะใช้ได้เฉพาะ Legacy add-ons บางตัว ส่วน Add-ons รุ่นใหม่ๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตามทางผู้พัฒนา Pale Moon ก็ได้สร้างไลบราลีปลั๊กอินเฉพาะขึ้นมาให้ใช้งานซึ่งก็มีปลั๊กอินจำเป็นๆ อยู่ครบถ้วนพอสมควร และ Pale Moon จะไม่มีฟังก์ชันพิเศษสำหรับการปกป้องข้อมูลส่วนตัวแต่มันก็ไม่มีฟังก์ชันการบันทึกข้อมูลส่วนตัวใดๆ ของผู้ใช้เช่นกัน
ดาวน์โหลด Pale Moon คลิก

ที่มา : https://www.overclockzone.com/view-1158

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น