แก้ปัญหา Windows 10 จอกะพริบ

อาการหน้าจอกะพริบ ติดๆ ดับๆ วูบหายแล้วติดขึ้นมาใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน Windows 10 อาจไม่ใช่เพราะมอนิเตอร์หรือจอโน้ตบุ๊กเสีย แต่เป็นปัญหาจากตัว Windows 10 เองก็ได้ ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ลองไปตรวจสอบและแก้ไขพร้อมๆ กันครับ

จากข้อมูลผู้ใช้งานที่เจอปัญหาจอดับจอกะพริบระหว่างใช้งาน Windows 10 พบว่าสาเหตุส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากจอภาพเสียหรือเริ่มเสื่อมคุณภาพ แต่ปัญหาเกิดจากะบบของตัววินโดวส์เองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเข้ากันได้ของแอพฯ ไดรเวอร์การ์ดจอไม่อัพเดต การอัพเดตวินโดวส์ ซึ่งวันนี้เราจะมาลองตรวจสอบสาเหตุของปัญหาและแนวทางการแก้ไขโดยเริ่มจากง่ายไปยากทีละลำดับ

ทดสอบด้วย Task Manager
สาเหตุแรกๆ ของปัญหาจอกะพริบอาจเกิดจากปัญหาความเข้ากันได้ของไดรเวอร์ของอุปกรณ์ในระบบหรือความเข้ากันได้ของแอพฯ ที่ติดตั้งลงในวินโดวส์ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยอาศัยความสามารถของ Task Manager

1. เปิดหน้าต่าง Task Manager ขึ้นมาโดยกดปุ่ม [Ctrl]+[Shift]+[ESC] หรือคลิกทาสก์บาร์แล้วเลือกคำสั่ง Task Manager หรือพิมพ์ Task Manager ในช่องค้นหาก็ได้เช่นกัน
2. หลังจากเปิดหน้าต่าง Task Manager ขึ้นมาแล้ว ให้รอจังหวะที่จอกะพริบแล้วสังเกตว่าหน้าจอส่วนใดที่กะพริบ ถ้ากะพริบเฉพาะหน้าต่าง Task Manager แสดงว่าปัญหาเกิดจากไดรเวอร์การ์ดจอ แต่ถ้ากะพริบหมดยกเว้นหน้าต่าง Task Manager แสดงว่าปัญหาเกิดจากแอพพลิเคชั่นตัวใดตัวหนึ่งที่ติดตั้งอยู่ในระบบ

ซ่อมแซมแอพพลิเคชั่นที่ไม่เข้ากัน
หลังจากที่ทดสอบหาตัวการเจอแล้วและพบว่าเป็นที่แอพพลิเคชั่น ให้ลองตรวจสอบดูว่าในเครื่องของคุณมีแอพฯ Norton Antivirus, iCloud หรือ IDT รันอยู่หรือเปล่า เพราะโปรแกรมเหล่านี้ถูกรายงานผ่านไปยังไมโครซอฟท์ว่าเป็นสาเหตุของอาการจอกะพริบใน Windows 10 มากที่สุด

แต่ถ้าไม่มีแอพฯ ดังกล่าว ลองดูว่ามีแอพฯอะไรบ้างที่เพิ่งติดตั้งลงไปใหม่แล้วให้ Uninstall ออก หรืออีกหนึ่งกรณีคือแอพฯ ประเภท Live Wallpaper หากใช้งานอยู่ให้ลองอัพเดตให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด แต่ถ้ายังเกิดปัญหาเดิมก็จำเป็นต้อง Disable หรือ Uninstall ออกไป

อัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอ
ในกรณีของไดรเวอร์การ์ดจอนั้น ส่วนมากจะพบในรายของผู้ใช้งานที่ทำการอัพเกรดวินโดวส์อื่นๆ มาเป็นวินโดวส์ 10 ซึ่งการอัพเกรดนั้นระบบจะไม่ได้ดาวน์โหลดไดรเวอร์ใหม่มาอัพเดตให้โดยอัตโนมัติแต่อย่างใด วิธีการอัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอนั้นไม่ยาก หากเป็นการ์ดจอค่ายเขียวค่ายแดงอยู่แล้ว ก็สามารถแวะไปดาวน์โหลดที่หน้าซัพพอร์ตของแต่ละค่ายได้เลย แต่ถ้าเป็นการ์ดจอออนบอร์ด สามารถทำได้โดย
1. เรียกหน้าต่าง Device Manager ขึ้นมาโดยพิมพ์ “devmgmt.msc” ในช่อง Search Bar ด้านล่าง
2. ที่หน้าต่าง Device Manager คลิกลูกศรหน้ารายการ Display adapters
3. คลิกขวาที่ชื่อการ์ดจอของคุณแล้วเลือกคำสั่ง “Update driver”
4. เลือกออปชั่น “Search Automatically for updated driver software”
5. หลังจากค้นหาไดรเวอร์พบแล้ว วินโดวส์จะทำการดาวน์โหลดและติดตั้งให้โดยอัตโนมัติ

สร้าง User Profile ใหม่
บางกรณีพบว่าการสร้าง User Profile ใหม่สามารถแก้ปัญหาจอกะพริบได้ ซึ่งวิธีการสร้าง User Profile ใหม่สามารถทำได้โดย

1. กดปุ่ม [Win] + [I] เพื่อเรียกหน้าต่าง Windows Settings ขึ้นมา
2. คลิกที่ Accounts
3. คลิกเลือก “Family & other people” ในรายการด้านซ้ายมือ
4. คลิก “Add someone else to this PC” จากนั้นให้ทำการคำแนะนำในการตั้งค่าจนเสร็จ

ทั้ง 4 วิธีการที่เรารวบรวมมานำเสนอมานี้เป็นวิธีการแก้ไขเบื้องต้นที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าสามารถแก้ปัญหาได้ หวังว่าถ้าใครเจอปัญหาจอกะพริบ วิธีการเหล่านี้จะสามารถช่วยแก้ไขได้เช่นกัน

ที่มา : https://www.overclockzone.com/view-1530

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

One thought on “แก้ปัญหา Windows 10 จอกะพริบ

ใส่ความเห็น