อยากดูวีดีโอไปด้วย ทำงานไปด้วย ใช่ไหม ? ลองใช้โหมด Picture-in-Picture บน Google Chrome สิครับ

ก่อนหน้านี้ถ้าคุณต้องการใช้งานฟังก์ชั่น Picture-in-Picture หรือโหมดภาพซ้อนภาพใน Google Chrome ก็จำเป็นต้องติดตั้ง Extension เพิ่มเติม แต่วันนี้ Chrome เวอร์ชั่น 70 ขึ้นไปจะรองรับฟังก์ชั่น Picture-in-Picture ได้ทันที

การเปิดใช้ฟังก์ชั่น Picture-in-Picture (PIP) จะทำให้คุณสามารถรับชมวิดีโอบนเว็บที่รองรับ ซ้อนขึ้นมาบนแอพพลิเคชั่นหรือหน้าเว็บในแท็บอื่นได้ โดยวิดีโอจะถูกแยกออกมาเป็นกรอบซึ่งสามารถย้ายตำแหน่งไปวางที่ไหนก็ได้บนหน้าจอตามต้องการ

จริงๆ แล้วฟังก์ชั่น PIP ไม่ใช่ของใหม่ เพราะมีมานานแล้วในบราวเซอร์ตัวอื่น อย่างเช่น Opera ที่มีมาตั้งแต่ปี 2559 แล้ว ในขณะที่ Safari ก็มีมาให้ใช้สักพักแล้วเช่นกัน แต่ด้วยความเป็น Chrome ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากที่สุดก็ถือว่ามาช้ายังไงก็ดีกว่าไม่มา

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่าฟังก์ชั่น PIP ใน Chrome นี้อาจจะยังไม่สมบูรณ์นักเนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้น ซึ่งเว็บไซต์ที่รองรับการทำงานก็ยังมีจำกัด แต่เว็บหลักๆ อย่าง YouTube นั้นสามารถใช้ได้ เอาหล่ะ ไปดูกันครับว่าวิธีการใช้ฟังก์ชั่น PIP มีวิธีการอย่างไร

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Chrome ที่คุณใช้งานเป็นเวอร์ชั่นที่อัพเดตล่าสุด (ใช้งานได้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 70 เป็นต้นไป) วิธีการตรวจสอบทำได้โดยคลิกปุ่มเมนู (รูปจุดสามจุด มุมบนขวา) แล้วเลือกคำสั่ง Help -> About Google Chrome

2. เปิดวิดีโอบน YouTube ที่ต้องการรับชม จากนั้นคลิกขวาที่วิดีโอ จะปรากฏเมนูวิดีโอของ YouTube ให้คลิกขวาซ้ำอีกครั้งเมนูออปชั่นของ Chrome จะปรากฏขึ้นมาแทน

3. เลือกคำสั่ง “Picture-in-Picture” วิดีโอนั้นๆ จะปรากฏออกมาเป็นกรอบลอยอยู่มุมขวาล่างของเดสก์ทอป

4. ณสามารถย้ายกรอบวิดีโอไปยังตำแหน่งใดก็ได้บนหน้าจอตามความต้องการ รวมไปถึงสามารถปรับขนาดใหญ่-เล็กได้ตามใจชอบโดยใช้เมาส์ลากที่มุมวิดีโอ

ส่วนฟังก์ชั่นเกี่ยวกับวิดีโอในโหมด Picture-in-Picture ในปัจจุบันจะยังจำกัดแค่การเล่นและหยุดเล่นเท่านั้น การปรับระดับเสียง หรือเลื่อนแถบวิดีโอเดินหน้าถอยหลัง จะต้องกลับไปทำที่หน้าวิดีโอจริงของ YouTube เท่านั้น

ที่มา : https://www.overclockzone.com/view-1923?fbclid=IwAR1gnT9g-7H1tMGAjfLTR8FPQ0SM-Lgpd9T2oIcqWKhY4Q7foWJ27LKSv4c

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น