เคยสงสัยกันไหมว่าแผ่นรองเมาส์แบบ Control กับ Speed นั้นแตกต่างกันอย่างไร!!!

แผ่นรองเมาส์นที่ออกมานั้น สังเกตได้ว่า แต่ละบริษัทนั้น ผลิตกันออกมาค่อนข้างน้อยมาก โดยความแตกต่างก็อาจจะมีเพียงแค่ว่า มีไฟ หรือ ไม่มีไฟ เพียงเท่านั้น ถ้าให้แยกความแตกต่างกันจริงๆนั้น ตัวแผ่นรองเมาส์ นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ นั้นก็คือ Control กับ Speed นั้นเองแหละ 2 แบบนี้แตกต่างกันยังไงละ แล้วเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากันนั้นสามารถมาติดตามกันได้ในบทความนี้เลยครับ

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักว่าแผ่นรองเมาส์แต่ละอันเป็นยังไง เรามารู้กันก่อนดีกว่า ว่า เพราะอะไรถึงต้องมีแผ่นรองเมาส์ ?

โดยเหตุผลที่เราต้องมีแผ่นรองเมาส์นั้นให้เราย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนเราซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คกันมาใช้เลย โดยปกตินั้นตัวเมาส์ที่ชอบแถมมากับตัวเครื่องนั้นจะเป็นเมาส์แบบ Optical โดยเจ้าตัวเมาส์ Optical เนี้ยตัว Sensor จะสามารถทำงานได้ดีในพื้นผิวทีเรียบ และต้องไม่ใช้พื้นผิวที่สามารถสะท้อนแสงออกมาได้ดังนั้นตรงจุดนี้จึงเป็นเหตุผลหลักว่าเพราะอะไรเราถึงต้องมีแผ่นรองเมาส์ด้วย โดยนอกจากประโยชน์ขั้นต้นนี้แล้วยังมีเหตุผลรองๆมาอีกมากมายไม่ว่าการ ถนอมเมาส์ หรือเป็นที่รองข้อมือ หรือ ไว้เป็นที่กันลื่นของเมาส์ก็ยังได้

แผ่นรองเมาส์ ประเภท Control

แผ่นรองเมาส์ประเภท Control เป็นแผ่นรองเมาส์ที่ได้รับความนิยมมาที่สุดเนื่องจากเป็นแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะกับเมาส์แบบ Optical โดยลักษณะแผ่นรองเมาส์จะเป็นแบบผ้านิ่มๆแบบที่เห็นกันทั่วไปโดยจุดเด่นของแผ่นรองเมาส์ชนิดนี้นั้นก็คือ จะช่วยให้เรา Control เมาส์ได้ดียิ่งขึ้นตามประเภทของแผ่นรองเมาส์เนื่องจากตัวแผ่นรองเมาส์นั้นจะช่วยให้ตัวเมาส์สามารถยึดเกาะเมาส์ได้ดียิ่งขึ้นและที่สำคัญยังสามารถเก็บง่าย แต่ข้อเสียก็คือในเรื่องความสะอาดนั้นอาจจะดูแลรักษายากนิดหน่อยเนื่องจากส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผ้า

แผ่นรองเมาส์ ประเภท Speed

มากันที่แผ่นรองเมาส์ประเภท Speed กันต่อโดยแผ่นรองเมาส์ประเภท Speed แอดมินมองว่าจะเหมาะกับ Lasor Sensor มากว่าเนื่องจากจะช่วยทำให้ตัวเมาส์นั้นสามารถตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นโดยลักษณะของแผ่นรองเมาส์ชนิดนั้นจะออกแข็งๆหน่อยซึ่งจะช่วยให้การเคลื่อนที่ของเมาส์นั้นสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นจะเหมาะกับการนำเป็นเล่นเกมแนว Moba แต่สำหรับ FPS บางเกมที่ต้องเน้นความละเอียดในการควบคุมนั้นอาจจะยังไม่เหมาะสักเท่าไหร่แต่จุดเด่นก็คือการเก็บรักษาดูแลนั้นจะทำได้ง่าย นั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับประเภทแผ่นรองเมาส์นั้น 2 ชนิดโดยรวมๆแล้วแผ่นรองเมาส์แต่ละประเภทนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และ แตกต่างตามสไตล์ของผู้ใช้เอง ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อแผ่นรองเมาส์มานั้นต้องคำนึงถึงการใช้งานกันด้วย

ที่มา : https://notebookspec.com/mouse-pad-control-speed/402670/

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น