ฟีเจอร์ใหม่ Excel บนมือถือ สร้างตารางง่าย ๆ จากภาพถ่ายเอกสาร

วิธีการใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปิดแอป Excel ขึ้นมา จากนั้นแตะลงบนพื้นที่ที่เราจะวางตารางสักหนึ่งครั้ง เพื่อให้ขึ้นแถบคำสั่ง สำหรับการกดถ่ายรูปครับ (ถ้าเปิดแอปขึ้่นมาครั้งแรกจะยังไม่เจอเมนูคำสั่งนะครับ ต้องคลิกพื้นที่ที่เราจะจัดการในแอปเสียก่อน)

เมื่อกดใช้งานแล้ว จะมีหน้าจอสำหรับการถ่ายภาพขึ้นมา ซึ่งกล้องจะพยายามจับตำแหน่งของตารางในภาพที่เราจะถ่าย (สังเกตได้จากกรอบสีส้มที่ขึ้นมา) แต่ไม่เป็นไรครับ หากกรอบสีส้มไม่ครอบคลุมตารางที่เราต้องการถ่าย เพราะเดี๋ยวเราสามารถปรับแก้ไขได้ทีหลัง

เมื่อแชะภาพเรียบร้อย สำหรับภาพที่ได้ตารางมาไม่ครบ ให้เรากดที่สัญลักษณ์ Crop ที่แถบด้านบน จะมีส่วนที่ให้เราย่อขยายพื้นที่ที่เราต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่ต้องการ ก็กด Done

จากนั้นแอปจะประมวลผล แล้วจะมีหน้าที่จัดทำตารางขึ้นมา ซึ่งเราสามารถปรับแต่งในส่วนต่าง ๆ ของตาราง เทียบกับตารางในรูปภาพได้ ถ้าต้องการแทรกตารางลงไป ก็กด Insert ได้เลยครับ

ถ้าตารางยังไม่สวยโดนใจพอ เราสามารถปรับแต่งได้อีกในภายหลัง หรือใครอยากจะใช้ภาพถ่ายที่เก็บไว้ในมือถือ ก็สามารถอัปโหลดขึ้นมาให้ได้เช่นกันครับ

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการใช้งานฟีเจอร์นี้ คือมันยังไม่รองรับภาษาไทย เท่าที่ผมทดลองดู เวลาเป็นภาษาไทยแล้วแอปจะแปลงเป็นภาษาเยอรมันบ้าง, ภาษาดัตช์บ้าง คงต้องรอปรับปรุงเพิ่มเติม (หรือใครมีวิธีก็คอมเม้นต์บอกกันได้นะครับ)

อีกเรื่องหนึ่งคือ สัญลักษณ์ อันนี้จากที่ผมลองใช้งานดู ปรากฏว่าสัญลักษณ์ มากกว่า / น้อยกว่า ยังมีปัญหาอยู่ และสัญลักษณ์อื่น ๆ ก็น่าจะมีปัญหาด้วย แต่ไม่ได้กระทบการใช้งานมาก เพราะเราสามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

นอกจากนี้ ถ้าอยากจะให้ได้ข้อความที่สมบูรณ์ ผมแนะนำให้เลือกภาพตารางที่ใช้ฟ้อนต์มาตรฐาน (พวก Cordia ไรงี้) ซึ่งแอปจะแปลงได้ง่ายกว่า แล้วก็ควรถ่ายจากหนังสือในพื้นที่ที่มีเสียงเยอะหน่อย หรือในจอแสดงผลที่สว่าง ๆ Hz สูง ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด (ไม่อย่างนั้นแอปจะแปลงได้ภาษาแปลก ๆ ออกมาเช่นกันครับ)

ที่มา https://www.extremeit.com/office-excel-convert-image-to-word/?fbclid=IwAR2TLkqzlWQFXesJ3zpO5EwxoftHBa_95DJMuD17BI7jNHhOWhgFFzRZH-0

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น