รหัสผ่านของคุณยังปลอดภัยหรือเปล่า?

รหัสผ่านของคุณยังปลอดภัยหรือเปล่า?

ระยะหลังมานี้เรามักเห็นข่าวการถูกแฮกแอคเคานต์ต่างๆของผู้ใช้งานโดยเฉพาะแอคเคาตน์ที่เกี่ยวข้องกับโซเชี่ยลมีเดียหรือธุรกรรมการเงินต่างๆ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก ทั้งนี้สาเหตุหลักที่ถูกแฮกนั้นก็เนื่องมาจากการใช้รหัสผ่านที่ไม่ปลอดภัยหรือเป็นไปได้ว่ารหัสผ่านนั้นๆ ถูกดักขโมยข้อมูลไปโดยมัลแวร์ต่างๆ โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ที่ผ่านมามีบริการที่ช่วยตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่านที่คุณใช้งานที่เชื่อถือได้ ยกตัวอย่างเช่น 1Password’s WatchtowerHave I Been Pwned? แต่หลายคนก็กังวลใจว่าจะเป็นเว็บดักข้อมูลหรือเปล่า? Google รู้ถึงความกังวลนี้จึงพัฒนาเครื่องมือตัวใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Password Checkup ซึ่งจะทำงานเป็นปลั๊กอินเสริมสำหรับบราวเซอร์ Chrome เท่านั้น

วิธีการใช้งาน Google Password Checkup
1. เปิดบราวเซอร์ Chrome ขึ้นมาแล้วไปที่ https://chrome.google.com/webstore/2. พิมพ์ “password checkup” ลงในช่องค้นหา จะปรากฏรายการส่วนขยายขึ้นมา ให้คลิกปุ่ม “เพิ่มใน Chrome”
3. จะมีป๊อบอัพปรากฏขึ้น ให้คลิกปุ่ม “Add extension” ส่วนขยายจะถูกติดตั้งเข้ากับ Chrome โดยจะสังเกตได้ว่ามีไอคอนรูปโล่สีเขียวปรากฏขึ้นบริเวณด้านซ้ายมือในบรรทัด Address Barหลักการทำงานของ Extension นี้จะทำงานอยู่เบื้องหลังเพื่อคอยตรวจสอบดูว่าการล็อกอินเข้าเว็บไซต์ใดๆ นั้นปลอดภัยดีหรือไม่โดยการนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลรหัสผ่านที่ถูกรายงานว่าถูกแฮกกว่า 4 พันล้านชุด

หากพบว่าไม่ปลอดภัย ไอคอนดังกล่าวจะแจ้งเตือนโดยเปลี่ยนเป็นสีแดงพร้อมข้อความแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทันทีเพื่อความปลอดภัย ซึ่งข้อดีของ Password Checkup คือมันจะพาคุณไปยังลิงก์สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่านที่ปลอดภัยของบริการนั้นๆ มั่นใจได้ว่าไม่ใช่ Phishing Site หรือหน้าเว็บเพจที่หลอกดักเอาข้อมูลรหัสผ่านของคุณอย่างแน่นอน

Author: นายวันเฉลิม ปานนวล

ใส่ความเห็น