‘การเที่ยวธรรมชาติ’ ช่วยคลายเครียดและเพิ่มความสามารถด้านความจำได้

คนอเมริกันใช้เวลาแต่ละวันอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง แต่ใช้เวลาอยู่กลางแจ้งไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

อาจารย์เดวิด สเตรเยอร์ (David Strayer) ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย University of Utah กล่าวที่การสมนา บนเวที TEDTalk ว่าการใช้เทคโนโลยีอาจนำมาซึ่งความเครียด 

เขากล่าวว่าความเครียดจากการอ่านอีเมล เช็คเฟสบุ๊ก และติดตามข่าว สร้างความเครียดให้กับสมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่คิดวิเคราะห์ ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาต่างๆ 

อาจารย์สเตรเยอร์กล่าวถึงการพักสมองไว้ว่า การอยู่ใกล้ธรรมชาติช่วยทำให้สมองผ่อนคลายได้

เขาได้ศึกษาการทำงานของสมองที่ได้ผ่อนคลายเมื่อคนถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ และพบว่าการตัดขาดจากเทคโนโลยีด้วยการเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนั้นช่วยให้ความจำดีขึ้น

อาจารย์ผู้นี้พบว่าการอยู่ในธรรมชาติเป็นเวลา 3 วัน โดยไม่มีการใช้เทคโนโลยีเลย เป็นระยะเวลาที่เพียงพอ ที่จะให้สมองพักผ่อนและช่วยกดปุ่ม “reset” ให้กับสมอง

เขาย้ำว่าการอาศัยอยู่ใกล้ธรรมชาติเป็นเวลานาน จะสร้างผลดีต่อสมองได้ดีกว่าการอยู่เพียงระยะเวลาสั้นๆ

เคท ซอมเมอร์ ผู้ชอบท่องเที่ยวกลางแจ้ง กล่าวว่า แม้การเดินออกกำลังกายจะช่วยเธอพักสมอง แต่การเที่ยว “camping” หลายๆวัน ช่วยสร้างประสบการณ์ผ่อนคลายที่ดีกว่าและสมบูรณ์กว่า

เธอบอกว่าการเที่ยว “camping” ทำให้รู้สึกว่าได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติมากกว่า 

เคท ซอมเมอร์ กล่าวว่า ธรรมชาติยังเปิดโอกาสการเรียนรู้ให้กับเธอในเรื่องต่างๆ เช่น การปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มความรู้ให้กับเธอในเรื่องสัตว์และต้นไม้ ยังไม่นับการเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย

ข้อคิดจากอาจารย์เดวิด สเตรเยอร์ และ เคท ซอมเมอร์ อาจจะช่วยให้หลายคนมองธรรมชาติ เป็นทางเลือกเพื่อการพักจากจังหวะชีวิตที่ถูกกระตุ้นด้วยเทคโนโลยีแทบตลอดเวลา เพราะธรรมชาติให้ทั้งความสงบและยังเป็นครูที่ดีได้ด้วย

Author: น.ส.ตวงทอง แพกระจ่าง

ใส่ความเห็น