รักษาอาการอกหักเจียนตาย เธอหายดีขึ้นได้แน่ๆ (ฉบับเร่งด่วนติดจรวด)

เราเข้าใจว่ามันเฮิร์ธ ทรมาน แค่อยากลงไปนอนขดอยู่กับพื้น แล้วเปิดเพลงเศร้าบาดลึกประชดตัวเองไปเรื่อยๆ พร้อมน้ำตาเจิ่งนองกองพื้น…

ชีวิตเราเกิดมาก็เพื่ออย่างนี้แหละ อยู่เพื่อรับรู้ถึงทุกอารมณ์ ไม่ว่ามันจะสาดเข้ามาในรูปแบบไหน สุขก็ปล่อยใจเริงร่าแฮปปี้หลั่นล้าไปเลย พออกหัก โดนทิ้งที ก็ฮือออออออออ ร้องไห้โฮแบบไม่ต้องสนโลก ก็ทำไปเลย แต่เมื่อไหร่ ที่เราเริ่มรู้สึกตะงิดใจขึ้นมาแล้วว่า

“เห้ย ไม่อยากเศร้าขนาดนี้แล้วอ่ะ อยากพอแล้ว” แล้วสาวๆ ทุกคน ควรเริ่มยังไงดี…

IMG_4556

ยอมรับสภาพจิตใจตัวเองตอนนี้ซะ

ความทรงจำจากเขา มันยังอยู่กับเราไม่ว่าจะทำอะไร ไปที่ไหน สมองและหัวใจที่ดื้อของเรา จะคอยส่งภาพความหลังของเรานั้นขึ้นมาซ้ำๆ เรื่อยๆ ระหว่างวัน ทุกครั้ง เราจะรู้สึกโมโห แค้น ทำไมยังคิดถึงเขาอยู่ได้ ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่ได้นึกถึงหรือเป็นห่วงอะไรเราเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เธอไม่ต้องเกลียดตัวเองหรอก เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่เคยมอบความรักแบบสุดๆนี้ให้ใครมาก่อน

ไม่ต้องไปพยายามจะลืม อยู่กับความทรงจำนั่นแหละ เพราะยิ่งเราผลักมันออกไปให้แรง มันจะยิ่งเด้งกลับมา แค่เราต้องอยู่กับความรู้สึกให้ได้ว่า ตอนนี้เราไม่ได้เป็นคนรักกัน แต่ครั้งหนึ่ง มันคือความจริง เราเคยรักกัน แค่นี้ก็พอแล้ว

“มันไม่ผิดหรอก ที่แกรักเขามากไป แต่มันผิดที่แกไม่รักตัวเอง!!” -เพื่อนสนิทเราตะโกนคำนี้ใส่เราเพื่อเรียกสติ และหันกลับมาใส่ใจตัวเอง

เราคือคนที่ไม่ใช่” ความจริงแรงๆ ตอกใจกันไปเลย 

หลายครั้ง คนเราเดินต่อไปไม่ได้เพราะ ‘ความหวัง’ ที่ชอบมาหล่อเลี้ยงหัวใจน้อยๆ ให้กำลังใจตัวเองตลอดว่า ไม่เป็นไร เราจะขอโอกาสเขาใหม่ เราจะรอให้เขากลับมา แล้วเราจะทำตัวให้ดีกว่าเดิม บลา บลา ตื่นค่ะ หยุดโทษตัวเอง ถ้าคนเราที่คิดว่าควรจะเป็นคู่กัน แต่เวลาผ่านมาตั้งนาน คุยกันไม่รู้เรื่อง ทะเลาะกันเป็นล้านครั้ง ความต้องการมันไม่แมทช์กัน มันก็แปลง่ายๆ เลยว่า เราเข้ากันไม่ได้ ยืนยันกับตัวเองแรงๆ เลยว่า “ฉันจะตัดคนนี้ออกไปจากชีวิต” (ก็ไม่ได้จะให้ตัดตลอดไปหรอก แต่เราต้องตัดเขาออกก่อนให้ขาดตอนนี้ จนกว่าตัวเองจะฟื้นจากความโทรมของจิตใจได้อีกครั้ง) ถ้าเราไม่มีภาพเขาคนนี้ในอนาคต เราก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องไปแคร์ ว่าระหว่างเรากับเขาจะเป็นยังไง ไม่ต้องพยายามคิดวิธีจะเอาใจเขาคืนมา

“คนบางคน เอาแต่ไปยื้อ ไปบอกเขา ว่าจะให้ฉันเปลี่ยนแปลงตัวเองยังไง จริงๆ เขาไม่ได้อยากให้เราเปลี่ยนหรอก เขาอยาก พอ”

ถ้าใครอยากจะอยู่ในชีวิตเรา เราไม่จำเป็นต้องรั้งอะไรเลย เขาจะอยู่เอง สิ่งที่เราต้องทำตอนนี้ ก็แค่ LET GO ใช้ชีวิตให้มีความสุขไป เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ใช่จริงๆ เข้ามา

ไม่ต้องไปกลัวไปเกลียดความรักนะ เพราะความรักมันไม่ได้ผิด มันไม่เคยผิด มันผิดที่คนรักต่างหาก

ไม่มีใครอกหักแล้วตาย.. เธอก็อย่าเพิ่งตายนะ เพราะซักวันจะมีคนที่ใช่เดินเข้ามา แล้วเมื่อวันนั้นมาถึง เธอจะรู้เลยว่า มันคุ้มมาก 🙂

Author: น.ส.ตวงทอง แพกระจ่าง

ใส่ความเห็น