พาวเวอร์แบงค์ มีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ของพาวเวอร์แบงค์ มีดังนี้

1. สำหรับคนที่ไม่ค่อยอยู่ติดบ้าน ต้องออกไปข้างนอกบ่อย ๆ หรือไปต่างประเทศบ้าง การพกพาพาวเวอร์แบงค์ จะช่วยให้คุณสะดวกในการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แบบ usb ของคุณได้ ในทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องกังวลกับการหาที่ชาร์จพลังงาน

2. การมีพาวเวอร์แบงค์ จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟได้ การบริหารจัดการชาร์จพาวเวอร์แบงค์ในเวลากลางคืน และพกพาพาวเวอร์แบงค์เพื่อใช้ในเวลากลางวันแทนการเสียบปลั๊กไฟโดยตรง ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน และใช้ไฟฟ้าร่วมกับอุปกรณ์อื่นพร้อม ๆ กัน จะทำให้โหลดสูงกว่าในเวลากลางคืน และทำให้ค่าไฟฟ้าของคุณแพงได้

3. พาวเวอร์แบงค์ช่วยป้องกันไฟตก ไฟกระชาก ไฟดับ จากการเสียบปลั๊กโทรศัพท์โดยตรงกับไฟบ้าน ทำให้โทรศัพท์ของคุณไม่ชำรุดเสียหาย ถนอมรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

4. การพกพาพาวเวอร์แบงค์ ทำให้คุณมีไฟฟ้าไว้ชาร์จโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แบบ usb ได้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องไปขอใช้ไฟฟ้าจากที่อื่น สามารถมีพลังงานที่เก็บไว้สำรองใช้เพื่อการพึ่งพาตนเองและแบ่งปันได้

5. ในกรณีที่ไฟบ้านดับ และโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์แบบ usb ของคุณเกิดแบตหมดกระทันหัน การมีพาวเวอร์แบงค์ จะช่วยให้โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์แบบ usb ของคุณ มีพลังงานสำรองจากพาวเวอร์แบงค์ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้

วิธีการชาร์จ Power Bank ให้ประจุเต็ม

คำนวนคราว ๆ เอาความจุของอุปกรณ์ หารด้วย กำลังไฟที่จ่ายของมาจากตัว adapter ครับ

เช่น adapter จ่าย 1A = 1000mA 

2600/1000 = 2.6 hr หักค่าสูญเสีย ก็ไม่น่าเกิน 3 hr
7800/1000 = 7.8 hr  ก็ราว ๆ 8 hr 

ถ้าอยากให้เร็วก็ต้องอัดไฟมากขึ้น หาตัวจ่าย 1.5-2A มาใช้ก็จะไวขึ้นแต่ก็จะร้อนขณะชาร์ทมากขึ้น (แบตอาจเสื่อมเร็ว)

หากเป็น power bank 20,000 mAh ใช้ adapter จ่าย 1 A = 1000mA

20000/1000 = 20 hr ก็ราว ๆ 1 วัน กับอีก 1 คืน
50000/1000 = 50 hr ก็ราว ๆ 2 วันครึ่ง กับอีก 2 คืน 

ข้อแนะนำ การชาร์จครั้งแรก จะนานมาก เพราะประจุยังไม่แตกตัวดี ต้องทำให้เซลล์ทุกเซลล์แตกตัวหมดก่อน ถึงจะไปใช้ชาร์จอุปกรณ์ usb มือถือได้ หากแบตเต็ม แล้วเอาไปชาร์จกับอุปกรณ์ usb ไฟสถานะดับ อย่านึกว่าแบตเสียนะครับ อุปกรณ์ usb ที่ไม่ใช่มือถือ ระบบไฟอาจไม่เข้ากับ Power Bank ได้ ลองชาร์จกับอุปกรณ์มือถือดูก่อน ถ้าชาร์จอุปกรณ์มือถือได้ แสดงว่า Power Bank เราปกติครับ เมื่อชาร์จเต็มครั้งแรกแล้ว และครั้งต่อไปก็พยายามชาร์จอย่าให้แบตเหลือน้อยเกินไป ประมาณ 30-40% ก็ชาร์จใหม่ได้แล้ว

8 วิธีดูแลรักษาแบตสำรอง ให้อยู่กับคุณไปนานๆ (ข้อมูลจาก Advice)

1. การชาร์จไฟเข้าแบตฯ สำรองก็ควรที่จะใช้อะแดปเตอร์ให้ตรงกับคุณสมบัติของตัวแบตฯ เพื่อป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดของแผงวงจร 
2. หากไม่ได้ใช้งานแบตฯ สำรองเป็นเวลานาน ก็ควรที่จะชาร์จไฟให้แบตเตอรี่อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่
3. หลีกเลี่ยงการเก็บ power bank ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือมีความชื้นสูง เพราะสองปัจจัยนี้สามารถทำให้แบตฯ และแผงวงจรใน power bank เสื่อมสภาพได้ 
4. ไม่ควรทำความสะอาด power bank ด้วยผ้าเปียกหรือชื้น เพราะอาจส่งผลเสียต่อแผงวงจรได้
5. ไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟนขณะชาร์จไฟด้วย power bank เพราะจะส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ทั้งคู่ 
6. ไม่ควรทำ power bank หล่นบ่อยๆ เพราะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการบรรจุไฟและชาร์จไฟได้ 
7. power bank ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานกำจัด ฉะนั้นถ้าเห็นว่าถึงกำหนดแล้ว หรืออุปกรณ์ไม่อยู่ในสภาพที่จะใช้งาน ควรตัดสินใจเปลี่ยนใหม่ 
8. ไม่ควรถอดสายชาร์จขณะที่ power bank ยังบรรจุไฟไม่เต็มบ่อยๆ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการบรรจุไฟทำงานได้ไม่เต็มที่

การบำรุงรักษา Power Bank ที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน

สำหรับร้านค้าที่ขาย Power Bank ควรชาร์จ Power Bank ประมาณ 3-6 เดือน/ครั้ง ขึ้นอยู่กับความจุของ Power Bank เพื่อให้ประจุไม่คายตัวจนหมด

ที่มา : http://www.solarchon.com/powerbank_benefit.html

Author: น.ส.อุทุมพร ผาสุข

One thought on “พาวเวอร์แบงค์ มีประโยชน์อย่างไร?

ใส่ความเห็น