5 เกมจัดบ้าน แต่งบ้าน ที่เล่นเพลินจนไม่รู้ตัว

ตามมาดู เกมจัดบ้าน แต่งบ้าน ที่เล่นเพลินจนไม่รู้ตัวกันเถิด !!

ใครว่าการเล่นเกมจะมีแต่ข้อเสียเสมอไป ShopBack คิดว่าไม่จริงเลยค่ะ เพราะด้านดีๆของเกมก็ยังมีอีกเยอะ ถ้าเรารู้จักนำมันมาประยุกต์ใช้ในให้มีประโยชน์ได้ เกมก็เป็นเหมือนสื่อการเรียนการสอนที่ดีรูปแบบนึงเลยทีเดียว อย่างเช่น การได้ฝึกภาษากับการอ่านเนื้อเรื่องของเกม ได้ฝึกทักษะการตอบสนองของร่างกายกับเกมที่ต้องใช้ความไว ได้คิดวิเคราะห์กับเกมแนวปริศนา ได้ฝึกการวางแผนในเกมแนววางแผนต่างๆ และเกมอีกหนึ่งประเภทที่ช่วยในเรื่องไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์แก่เราได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ เกมแนวจัดบ้าน แต่งบ้าน ที่ ShopBack จะมาแนะนำให้กันในวันนี้ค่ะ มาดูเลยดีกว่าว่ามีเกมอะไรบ้าง

  • The Sims 4
เกมจัดบ้าน The Sims 4
Image Credit : ea.com

ShopBack คิดว่าคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเกมนี้ และถ้าพูดถึงเกมจัดบ้าน แต่งบ้าน แล้วล่ะก็ ชื่อของ “The Sims” คงต้องถูกนึกขึ้นมาเป็นลำดับหนึ่งในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอนเลยทีเดียว จริงอยู่ค่ะว่าเกม The Sims นั้นเป็นเกมแนว Simulator ที่จำลองการใช้ชีวิตของคน ซึ่งในเกมจะถูกเรียกว่า “ชาวซิมส์” ซึ่งในเกม The Sims นี้ หลายคนอาจจะสนุกสนานไปกับการสร้างตัวละครซิมส์ ให้สวยหล่อบาดใจ แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยเสื้อผ้า และเครื่องประดับต่างๆมากมาย ไปจนถึงควบคุมให้ตัวละครทำกิจกรรมต่างๆภายในเกม ทั้งแต่การทำกิจวัตรประจำวัน เช่น อาบน้ำ ทำอาหาร เล่นคอม ไปทำงาน ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรมพิเศษๆที่มีให้เลือกทำมากมายในเกม เช่น จัดปาร์ตี้ ออกไปตั้งแคมป์ เดินป่า เที่ยวกลางคืน จีบสาว เปิดร้านขายอาหาร ฯลฯ สารพัดสิ่งที่จะสามารถทำได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ติดเกม The Sims แบบงอมแงมโดยที่ไม่ได้สนใจในการเล่นกับตัวละครใดๆทั้งสิ้น แต่กลับงอมแงมอยู๋กับการ “สร้างบ้านและแต่งบ้าน”

เกมจัดบ้าน เกม The Sims
Image Credit : ea.com

เพราะด้วยโหมดการสร้างบ้านที่ตัวเกมสามารถทำออกมาได้อย่างละเอียด ถูกใจเหล่านักออกแบบเป็นที่สุด อยากสร้างบ้านแนวไหน The Sims ก็จัดให้ได้ทั้งหมด ด้วยอุปกรณ์ในการสร้างต่างๆ ทั้ง ผนัง พื้น หลังคา วอลเปเปอร์ กระเบื้อง ประตู หน้าต่าง สารพัดรูปแบบและลวดลาย ไหนจะมีเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่างๆ ให้ได้เลือกสรรเอามาจัดบ้าน นอกจากนี้ เมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้ว ผู้เล่นยังสามารถแชร์ผลงานของตนเองไปยังแกลเลอรี่เพื่อให้ผู้เล่นคนอื่นๆเข้ามากดไลค์ และดาวน์โหลดเอาไปเล่นได้อีกด้วย วางระบบเอาไว้ครบวงจรดีจริงๆ แล้วก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความดูดเวลาค่ะ การันตีได้ด้วยชื่อเกม The Sims เองเลยว่าเล่นเพลินลืมเวลาแน่ๆ สำหรับเกม The Sims 4 สามารถหาซื้อและดาวน์โหลดได้จาก Origin

ShopBack Tips : ถ้าลองได้เข้าไปดูแกลเลอรี่ของเกม The Sims 4 กันมาบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงต้องอึ้งในความอลังการของบ้านแต่ละหลังอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณไม่มีไอเดียว่าจะสร้างบ้านของตัวเองแบบไหนดี ShopBack ขอแนะนำแหล่งไอเดียให้ลองหาหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบบ้านและสวนมาอ่านดู นอกจากจะได้ไอเดียเด็ดๆแล้ว ความรู้ที่ได้รับก็สามารถเอาไปปรับใช้กับชีวิตจริงได้ และแหล่งหนังสือคุณภาพที่ ShopBack จะแนะนำก็คือ Kinokuniya เพราะที่นี่มีหนังสือให้เลือกมากมาย แถมยังประหยัดได้มากกว่าด้วยเงินคืนจาก ShopBack คลิกเลยที่ คิโนะ
  • Second Life

เกมออนไลน์แนวจำลองการใช้ชีวิตที่คล้ายๆกันกับ The Sims แต่ใน Second Life นั้นผู้เล่นจะได้ใช้ชีวิตที่สอง (ตามชื่อเกม) กันในโลกออนไลน์ ซึ่งเท่ากับว่าคุณจะมีโอกาสได้เจอกับผู้เล่นคนอื่นๆด้วย โดยรูปแบบการเล่นของ Second Life นั้นก็จะเริ่มตั้งแต่การสร้างและแต่งตัวให้กับตัวละครของเราตามใจชอบ หลังจากนั้นก็ออกเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆภายในเกม เพื่อพบปะกับเพื่อนๆ และทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ซึ่งเกมก็จะมีสถานที่ต่างๆให้ไปเที่ยวเล่นกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชายหาด ผับ บาร์ ร้านค้า แหล่งช้อปปิ้ง ฟิตเนส รวมไปถึงเมืองที่มีอยู่ในโลกจริงๆ แล้วจำลองมาไว้ในเกม เช่น ลอนดอน ปารีส ญี่ปุ่น ดิสนี่ย์แลนด์

แต่อีกไฮไลท์สำคัญของ Second Life ก็อยู่ที่ว่าสกุลเงินที่ใช้ในเกมนั้น ผู้เล่นจะสามารถแลกออกมาเป็นเงินจริงได้ (ในทางกลับกันเราก็สามารถเติมเงินจริงๆเข้าไปแลกเป็นเงินในเกมได้) มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่สองในโลกเสมือนของใครหลายคน ที่มีไอเดียเข้าไปทำธุรกิจกันในโลกของ Second Life และนำเงินที่ได้มาแลกเป็นเงินจริง ซึ่งธุรกิจที่ผู้เล่นสามารถทำได้ก็มีมากมาย ตั้งแต่ สร้างรถขาย สร้างเสื้อผ้าขาย ซื้อที่ดินในเกมมาเก็งกำไร ฯลฯ แต่ที่ ShopBack อยากจะพูดถึงก็คือ คุณสามารถซื้อที่ดินมาสร้างบ้าน ตกแต่งบ้าน แล้วก็ขายได้ด้วย โดยอาจจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆจากที่มีขายอยู่ในเกม หรือจะออกแบบเองตั้งแต่ต้นเลยก็ได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเกมแต่งบ้านที่นอกจากจะเล่นเพลินจนลืมเวลาแล้ว ใครที่มีไอเดียเจ๋งๆก็สามารถหาเงินได้จากการเล่นเกมอีกด้วย สำหรับเกม Second Life สามารถดาวน์โหลดได้จาก secondlife.com

  • Home Street
เกมจัดบ้าน Home Street
Image Credit : FB/HomeStreetGame

เกมมือถือแนว The Sims ที่จะให้ผู้เล่นใช้ชีวิตและสร้างบ้านในฝันของตัวเองได้ตามต้องการ แต่ ShopBack คิดว่าใน Home Street นั้นเราจะได้ความรู้สึกแบบเดียวกับเกม The Sims เวอร์ชั่น Mobile มากกว่าค่ะ คือตัวเกมจะไม่ได้ปล่อยให้เราทำทุกอย่างได้ตามใจอยากขนาดนั้น แต่เราจะต้องค่อยๆทำภารกิจตามที่เกมมอบหมายเพื่อค่อยๆปลดล็อกข้าวของต่างๆในเกม ซึ่งก็รวมถึงบรรดาเฟอร์นิเจอร์ที่เราจะเอามาตกแต่งบ้านด้วยค่ะ

โดยในเกมนี้หน้าที่หลักๆของเราก็คือ การส่งผลผลิตออกขายตามใบรายการคำสั่ง ซึ่งจัดว่าเป็นเสมือนการทำงานเพื่อสะสมเงิน พอได้เงินมาแล้วก็เอามาขยายและตกแต่งบ้านตัวเองต่อไป ถ้าใครเคยเล่นเกมแนว Hay Day มาก่อน คงร้อง อ๋อ! เลยใช่ไหมล่ะ นั่นแหละค่ะ คล้ายๆกันเลย

แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าแนวเกมเป็นแบบนี้แล้วเราจะได้แต่งบ้านกันแบบสะใจไหม ShopBack ขอยืนยันว่า เฟอร์นิเจอร์สวยๆในเกมนั้นมีอยู่เพียบ ขอเพียงแค่คุณขยันทำเควสปลดล็อกกันสักหน่อย รับรองได้สนุกสนานกับการแต่งบ้านแน่ๆ ถ้าลองเล่นไปเรื่อยๆอาจจะเห็นว่าภาพในเกมจะให้อารมณ์แบบเดียวกับ The Sims 1 เลย แต่ว่ามีความละเอียดและสวยงามกว่า ที่สำคัญคือเล่นได้สะดวกง่ายดายทุกที่แน่นอน สำหรับเกม Home Street สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store และ Play Store

  • Design Home
เกมจัดบ้าน Design Home 1
Image Credit : itunes.apple.com

เกมตกแต่งบ้านที่จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงความรู้สึกของนักออกแบบภายใน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ระดับไฮเอนด์จากแบรนด์ชั้นนำมากมายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น IKEA, Habitat, Wisteria, Noir, Serena & Lily หรือ Koncept บอกเลยว่ามีให้เลือกแทบจะทุกผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนดีเทลของเฟอร์นิเจอร์ได้ ทั้ง รูปแบบ สี วัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้ง ไม้ หิน เหล็ก อลูมิเนียม หรืออื่นๆ ตามที่ต้องการ เรียกว่าเป็นเกมจัดบ้านขนานแท้เลยจริงๆ เพราะคุณจะทำได้แค่จัด จัด จัด แล้วก็จัดบ้าน

เกมจัดบ้าน Design Home 2
Image Credit : itunes.apple.com

โดยใน Design Home นั้น ตัวเกมจะมาพร้อมกับระบบการเล่นแบบ Live Challenges ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำการเลือกประเภทของห้องหรือบ้านที่ต้องการตกแต่ง และก็เข้าไปปลดปล่อยจินตนาการกันให้เต็มที่ไปเลย เมื่อทำภารกิจเสร็จสิ้น คุณก็จะก็ได้เงินหรือเพชรเป็นสิ่งตอบแทน เพื่อใช้นำไปซื้อของตกแต่งบ้านต่อไป และถ้ามีคนเข้ามาโหวตเพราะสไตล์การแต่งบ้านของคุณ คุณก็จะได้รับรางวัลพิเศษพร้อม และคะแนนอันดับดีไซน์เนอร์อีกด้วย สำหรับเกม Second Life สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store และ Play Store

ShopBack Tips : ด้วยความสมจริงของการแต่งบ้านใน Design Home ทั้งด้านกราฟฟิคและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่มีอยู่จริง Design Home จึงจัดว่าเป็นเกมการออกแบบภายใน ที่นอกจากจะเล่นเพื่อความบันเทิงแล้ว ก็ยังประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการทดลองตกแต่งบ้านหรือออกแบบห้องต่างๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์จริงอีกด้วย และเมื่อตัดสินใจได้แล้ว คุณก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ของจริงกันได้ที่ Koncept Furniture ทั้งยังประหยัดได้อีก ด้วยส่วนลดและเงินคืนจาก ShopBack
  • House Flipper
เกมจัดบ้าน House Flipper 1
Image Credit : FB/HouseFlipperGame

เกมตกแต่งบ้านใหม่ล่าสุดที่มีเรื่องราวเริ่มต้นอันแสนโดนใจ ShopBack อย่างการให้ผู้เล่นได้มาเล่นเป็นผู้รับเหมาแก้ไขปรับปรุงบ้าน ค่อยๆเก็บสะสมเงินค่าจ้างจากการรับงานเล็กงานน้อย เพื่อต่อยอดไปสู่การซื้อบ้านหลังเก่ามารีโรเวทใหม่ในสไลต์ของเราเอง แล้วนำไปขายต่อเพื่อทำเงิน

House Flipper จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งเกมจัดบ้านแบบแท้ๆ ไม่มีอย่างอื่นมาเจือปน ด้วยระบบเกมเพลย์ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การแก้ไข ปรับปรุงบ้าน เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาด เก็บขยะ ขัดคราบสกปรก ทุบกำแพง ทาสีห้องใหม่ ปูกระเบื้อง ไปจนถึงตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ บอกเลยว่าสิ่งที่คุณจะได้ทำในเกมนั้นเป็น “งานละเอียดจริงๆ” ต้องค่อยๆปูกระเบื้อง ทาสี กันทีละแถวๆ การติดตั้งเครื่องใช้ต่างๆก็ทำออกมาได้อย่างละเอียดมาก เช่น การติดตั้งอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ เครื่องซักผ้า ปลั๊กไฟ ฯลฯ ที่พาเราไปขันน็อตทีละตัว เอาสายไฟมาต่อเข้าด้วยกัน ราวกับว่าเรานั้นเป็นช่างจริงๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเกมจัดบ้านที่ดูดเวลาสุดๆไปเลยค่ะ สำหรับเกม House Flipper สามารถหาซื้อและดาวน์โหลดได้จาก Steam

เกมจัดบ้าน House Flipper 2
Image Credit : FB/HouseFlipperGame

ที่มา : https://www.shopback.co.th/blog/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%86/

Author: น.ส.อุทุมพร ผาสุข

ใส่ความเห็น