ขนมข้าวเกรียบว่าว

ขนมข้าวเกรียบว่าว

ข้าวเกรียบว่าว” สัมผัสบางกรอบ รสหวานละมุน 
     “ข้าวเกรียบว่าว” แผ่นข้าวสีขาวนวลย่างให้เหลืองพองกรอบ ขนมขบเคี้ยวแสนอร่อยที่อยู่คู่ชาวไทยมานาน โดยคนเหนือเรียกว่า “ข้าวครวบ” “เข้าตวบ” หรือ “เข้าพอง” พี่น้องชาวอีสานเรียก “ข้าวโป่ง” หรือ “ข้าวเขียบ” ขณะที่คนใต้รู้จักกันในนาม “ข้าวเกรียบเหนียว”     แม้ในอดีตข้าวเกรียบว่าวเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นของกินเล่นยอดฮิต ทว่าปัจจุบันความนิยมเริ่มซาไปเด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จัก ขณะที่ผู้ใหญ่หลายคนก็เริ่มหลงลืม เราจึงอยากชวนคุณรำลึกถึงของกินเล่นชนิดนี้กันอีกสักครั้งโดยมี คุณวิรัตน ปานบุญ แม่ค้าข้าวเกรียบว่าวชาวสิงห์บุรี ผู้สืบทอดเทคนิคการทำข้าวเกรียบว่าวสูตรดั้งเดิมของชาวสิงห์บุรีจากคุณยาย มาเผยกรรมวิธีการทำข้าวเกรียบว่าวแบบครบถ้วนทุกขั้นตอน
ส่วนผสม (สำหรับ 28 แผ่นโดยประมาณ) เตรียม 20 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ข้าว) ปรุง 1 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาตากแดด)ข้าวเหนียวดิบ 1-2 กิโลกรัมน้ำตาลปี๊บ 2 ขีดน้ำมันมะพร้าว 40 กรัมไข่เป็ดต้ม (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟองน้ำที่เหลือจากการแช่ข้าวทั้งหมดวิธีทำ
      1. ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 6 – 8 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุกนิ่ม ระหว่างนี้ให้ต้มไข่เป็ดไว้ในหม้อนึ่งข้าวพร้อมกัน
      2. พอข้าวสุกเทใส่ครกไม้ แล้วตำข้าวเหนียวให้นิ่มละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน หากข้าวเหนียวแข็งเกินไปให้เติมน้ำแช่ข้าวแล้วตำต่อจนนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)
      3. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำแช่ข้าวจนนิ่ม ใส่ลงครกข้าวเหนียวแล้วตำจนเข้ากัน เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้ชักนวลแป้งให้ทั่วทั้งครกใช้เวลาประมาณ 5 นาที
      4. ยีไข่แดงต้มสุกผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วทาให้ทั่วมือและกระติกเก็บความร้อนแล้วใส่ส่วนผสมข้าวเกรียบว่าวซึ่งได้ที่แล้วลงในกระติกเก็บความร้อน ปิดฝาให้สนิท
      5. แบ่งส่วนผสมข้าวเกรียบจากกระติกเก็บความร้อนขึ้นมาครั้งละ 150 กรัม ยืดแป้งออกให้ยาว นำสองด้านพับทบกัน แล้วดึงต่ออีกประมาณ
      3 ครั้งเพื่อเป็นการชักนวลแป้งด้วยมือ แล้วจึงแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 30 กรัม
      6. คลึงแป้งบนแผ่นพลาสติกให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร หนาเท่ากันทั้งแผ่น นำไปวางบนเสื่อกกชนิดกลม แล้วนำไปตากแดด (หากแดดแรง ตากด้านละประมาณ 1.30 ชั่วโมง) เมื่อแห้งแล้วให้กลับอีกด้านขึ้นตาก เมื่อแห้งทั้งสองด้านแล้วนำมาปิ้งรับประทานได้ทันทีH&C Tips     *ข้าวเกรียบที่แห้งพอดี ผิวจะแห้งมันวาวดึงแล้วยืดหยุ่นเล็กน้อย (ถ้าเหนียวและแข็งกระด้างแสดงว่าตากแดดจนแห้งเกินไป)
      *แป้งข้าวเกรียบว่าวที่ตากแห้งแล้วเก็บใส่ถุงพลาสติกกันลมเข้าไว้ได้นาน 1 เดือนหากไม่มีเสื่อกก สามารถตากข้าวเกรียบบนแผ่นพลาสติกแล้วรองด้วยถาดแบนได้
      *หากไม่มีไม้ไผ่จักเป็นซี่ สามารถใช้ตะแกรงสำหรับปิ้งอาหารแทนได้ โดยวางตะแกรงไว้เหนือเตาไฟ แล้วใช้คีมสำหรับคีบอาหารกลับแผ่นข้าวเกรียบว่าวไปมาจนสุก

ที่มา : https://sites.google.com/site/hnmthiy4phakh/khnm-thiy-phakh-henux/khnm-khaw-keriyb-waw

Author: นายนวินทร์ แสนงาม

ใส่ความเห็น