รัฐบาลจีนเตรียมเปิดเสรีบางอุตสาหกรรมให้เอกชนเข้ามาทำธุรกิจแข่งขันกับรัฐวิสาหกิจได้

Shanghai China ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานโดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Xinhua ว่า รัฐบาลจีนเตรียมเปิดเสรีให้มีผู้เล่นจากเอกชนเข้ามาทำธุรกิจแข่งกับรัฐวิสาหกิจในประเทศมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ กิจการรถไฟ รวมไปถึงอุตสาหกรรมโทรคมนามคม ฯลฯ ซึ่งในอุตสาหกรรมเหล่านี้นั้นส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจที่ครองอุตสาหกรรมเหล่านี้มาอย่างยาวนาน

แหล่งข่าวของ Xinhua ได้กล่าวว่า รัฐบาลจะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีกับเอกชนจีนที่สนใจเข้ามาทำธุรกิจที่รัฐบาลได้เปิดเสรีไว้ให้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเตรียมที่จะปล่อยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำเพิ่มเติมสำหรับการดำเนินธุรกิจ อย่างไรก็ดียังไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าอุตสาหกรรมไหนที่จะเปิดเสรีให้เอกชนจีนเข้ามา

โดยที่ผ่านมาจีนนั้นได้พยายามที่จะเปิดเสรีอุตสาหกรรมหลายๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการเงิน ที่จีนผ่อนคลายให้ผู้เล่นจากต่างประเทศสามารถถือหุ้นสัดส่วนใหญ่มากกว่าชาวจีนได้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ ธุรกิจบริหารกองทุน รวมไปถึงประกันภัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอุตสาหกรรมเหล่านี้มักจะมีรัฐวิสาหกิจจีนเป็นผู้เล่นรายใหญ่

สาเหตุส่วนหนึ่งที่จีนเตรียมเปิดให้เอกชนจีนเข้ามาแข่งขันทำธุรกิจได้นั้น เนื่องจากหลายๆ อุตสาหกรรม รัฐวิสาหกิจของจีนมีปัญหาในเรื่องประสิทธิภาพของการทำธุรกิจ แตกต่างกับเอกชนของจีน

ก่อนหน้านี้จีนได้รับข้อกล่าวหาจากชาติตะวันตกถึงการไม่เปิดเสรีในอุตสาหกรรมต่างๆ ให้มีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาทำธุรกิจแข่งขัน รวมไปถึงการให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ประกอบการในประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจ ยังรวมไปถึงเรื่องของการที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศจีนที่ต้องให้ชาวจีนถือหุ้นมากกว่าครึ่งหนึ่งด้วย

ขณะเดียวกันจีนก็ได้เตรียมที่จะแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถือครองทรัพย์สินของประชาชนและนิติบุคคลให้ดีขึ้น รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็ก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นผู้ประกอบการได้รับผลกระทบอย่างหนักที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ เนื่องจากสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อให้ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจจากปัจจัยของสงครามการค้า

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น