จีนลั่น สหรัฐฯ “ต้องชดใช้” หลังสภาผ่านก.ม.ลงโทษจีนฐานกดขี่อุยกูร์

รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรจีนเพื่อลงโทษฐานกดขี่ชาวอุยกูร์ ทำให้จีนออกมาแสดงความไม่พอใจ และขู่ว่า สหรัฐฯ จะต้องชดใช้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาเตือนในวันพุธที่ 4 ธ.ค. 2562 ว่า สหรัฐฯ จะต้องชดใช้ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรอเมริกันลงมติท่วมท้นผ่านร่างกฎหมาย สนับสนุนการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน เพื่อลงโทษกรณีการปราบกรามชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านกฎหมาย ‘อุยกูร์ 2019’ ในคืนวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ กระทรวงต่างประเทศจีนก็ออกแถลงการณ์เตือนทันทีว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่ควรถูกบังคับใช้เป็นกฎหมาย และหากมีการกระทำหรือพูดผิดไปแม้แต่น้อย สหรัฐฯ จะต้องชดใช้อย่างสาสม ขณะที่นาย ฉิน กัง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศจีนเรียกตัวนาย วิลเลียม เคลน รักษาการอุปทูตจีนเข้าพบเพื่อประท้วงด้วย

ขณะที่โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในจีน แถลงในเวลาต่อมาว่า สหรัฐฯ จะเรียกร้องให้ปักกิ่งยุตินโยบายทารุณพลเมืองของตัวเองในซินเจียง ซึ่งดำเนินมานานกว่า 2 ปีต่อไป

ความเคลื่อนไหวล่าสุดยิ่งเพิ่มความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจยิ่งขึ้นไปอีก หลังก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้ใจไม่พอใจมาแล้วด้วยการลงนามบังคับใช้กฎหมายสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง ซึ่งทำให้จีนประกาศคว่ำบาตรหน่วยงานเอ็นจีโอของสหรัฐฯ และห้ามเรือรบและเครื่องบินรบสหรัฐฯ เข้าสู่ฮ่องกงอีก

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายล่าสุดดังกล่าวประณามจีนเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากกรณีการปราบปรามชาวอุยกูร์ในซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และเชื่อว่ามีชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยนับล้านคนถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายปรับเปลี่ยนทัศนคติ

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น